Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu TQuốc vì kinh tế giảm tốc

Cảm giác sợ và phiền muộn đang ngày càng tăng trong giới trung lưu tại thành thị ở China. Họ sốt ruột về sự thịnh vượng và phong lưu của họ giữa lúc kinh tế giảm tốc.

Gia tăng những hạn chế giễu ngăn dòng vốn thoát khỏi Trung Quốc và thông tin không toàn vẹn càng làm tầng lớp trung lưu thêm bất an. Bắc Kinh đang mong đợi vào sức chi tiêu của tầng lớp này, vốn hưởng lợi rộng rãi nhất từ đợt bùng nổ kinh tế của TQuốc trong hàng chục năm qua, để tiếp diễn thúc đẩy nền kinh tế.

Quần chúng. # tệ (CNY) suy yếu vì chiến tranh thương mại với Mỹ càng khiến cho giới trung lưu Trung Quốc thêm lo âu quá trình việc khiến cho tăng thêm, thời cơ kinh doanh giàu có, tài sản và thu nhập liên tục tăng, sắp chấm dứt.

“Giống như ngồi nhìn oto của chúng tôi đi tham gia hầm và bất thần không tìm ra bí quyết bật dụng cụ chiếu sáng. Và con đường phía trước hoàn toàn đen tối. Bầu không khí chính trị và thị trấn hội đang rất bít tất tay”, Emma Jiang, giảng sư đại học ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, nói.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 1.

Giới trung lưu China ngày càng lo âu về trạng thái kinh tế giảm tốc. Ảnh: Nikkei.

Jiang là “người hưởng lợi” điển hình nhờ sự sản xuất kinh tế của China. Sau khi kiếm được bằng thạc sĩ tại Thượng Hải, cô chuyển đến Quảng Châu làm cho việc và hối hả tìm được một căn hộ 2 phòng ngủ rộng 80m2 với giá 450.000 quần chúng. # tệ (63.000 đô la) tham gia năm 2014. Giá trị căn hộ đạt đỉnh 4,8 triệu quần chúng tệ (675.000 USD) tham gia đầu năm 2018.

Jiang tậu căn hộ thứ nhị ở Quảng Châu tham gia năm 2017 nhưng giá thị trường gần như thường thay đổi sau đó. Giờ đây, Jiang không biết phải khiến thế nào để kiểm soát an ninh khối tài sản khó nhọc nhận cùng lối sống thành phố của cô, khi cả nền Trung Quốc nhường nhịn như đang ở ngã tư đường.

Các thông tin về trạng thái suy thoái lạm phát – cấu kết giữa lớn mạnh yếu và lạm phát tăng – cùng việc quần chúng tệ mất giá bị hạn dè bỉu.

“Chúng tôi ngày một thấp thỏm nhưng lại không thể làm cho gì phổ biến”, Jiang san sẻ.

Jack Long, chồng của Jiang, là giám đốc kinh doanh cho một tổ chức kinh doanh nước ngoài ở Thâm Quyến. Người đại trượng phu 43 tuổi này cho nhân thức mọi người đã có cảm giác rằng kinh tế TQuốc đang suy yếu từ năm 2018 nhưng khi đó có rất ít dấu hiệu biểu lộ.

Năm nay, với giá lợn tăng, quần chúng. # tệ suy yếu, “chúng tôi đang gặp mặt rối rắm”, theo Long. “Cảm giác bất an trước đây giờ đã thành hiện thực”.

Tương lai mờ mịt của giới trung lưu Trung Quốc vì kinh tế giảm tốc - Ảnh 2.

Quần chúng. # tệ mất giá mạnh trong bốn tuần 8, CNY/đô la vượt ngưỡng tâm lý 7. Ảnh: Reuters.

Tình trạng thấp thỏm khác biệt trầm trọng trong đội ngũ có học vấn cao – sinh ra trong khoảng cuối thập niên 70 đến đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, còn được gọi là "Thế hệ Hên" bởi họ lớn lên trong giai đoạn kinh tế TQuốc “sản xuất thần tốc”, hội nhập với trái đất. Họ chính là cốt lõi trong sức tiêu dùng ở TQuốc, sống trong những đô thị thịnh trị như Thâm Quyến và Thượng Hải, đi nghỉ tại châu Âu, lái những chiếc xe hơi nhập cảng đi làm cho.

Với dân chúng tệ mất giá, CNY/USD vượt mốc tâm lý 7, giá thực phẩm tăng cường do ảnh hưởng trong khoảng giá lợn, cư dân China càng ngày càng nhận thấy sức sắm của họ giảm dần.

Trên hết, giới trung lưu sốt ruột về quan hệ giữa Trung Quốc với quả đât, liệu sự tự do di chuyển của họ có bị hạn chế? Vickie Liu, bác bỏ sĩ ở Thâm Quyến, đang nộp đơn xin thị thực nhiều lần đến Australia và New Zealand. Bà đã được Anh và Mỹ cấp loại nhận thực này.

“Tôi cũng đổi sẵn ngoại tệ để phòng hờ, giúp tôi có thể ra nước ngoài khi muốn”.

China vẫn là nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất nhân loại với tốc độ phát triển GDP danh nghĩa hàng năm trên 6%. Dĩ nhiên, phát triển quý II của TQuốc chỉ là 6,2%, thấp nhất kể trong khoảng năm 1992.

Tỷ lệ thất nghiệp tại thành phố ở Trung Quốc khá định hình, chỉ hơn 5%, trong khi chỉ số giá tiêu xài (CPI) vẫn dưới mức mục tiêu 3% của chính phủ.

Khiếp sợ về tình hình kinh tế vĩ mô Trung Quốc đang tăng, đồng nghĩa xu hướng rút tiền khỏi nước này để bảo toàn nguồn vốn vẫn mạnh, khác biệt là sau khi Bắc Kinh khai triển các giải pháp nhằm giữ vững dòng vốn đầu tư và thanh toán của cá nhân ra nước ngoài bí quyết đây vài năm.

Annie Chen, giải đáp vốn đầu tư tại một nhà băng tư nhân ở Thâm Quyến chuyên dịch vụ khách hàng “có tài sản ròng cao”, cho nhân thức giới trung lưu Trung Quốc lo sợ về tương lai là hiện trạng có thật.

“Hồ hết khách hàng của tôi đều lo lắng về những thay đổi kinh tế, chính trị ở China”, Chen nói. Nhiều người đang mua phương pháp đầu cơ tham gia BĐS ở nước ngoài, đặc biệt là Anh và Mỹ.

Tan Xiaotong, quản lý một tổ chức kinh doanh tư vấn ở Quảng Châu, là một trong số ít những tổ chức giúp giới nhà giàu China định cư và mua bất động sản nước ngoài.

Mong muốn “bảo toàn giá trị” của nả ngày càng tăng mạnh do quần chúng. # tệ suy yếu, Tan chia sớt. “Khoảng 30 khách hàng mua đến chúng tôi trong bốn tuần trước, tăng ít nhất 30% so với cùng kỳ năm rồi”.

Theo Như Tâm

Người đi cùng


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét