Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Tuần lễ đen đủi của SoftBank: Những startup sáng giá nhất trong danh mục đầu tư đều bị vùi dập không thương tiếc nuối

Tập đoàn SoftBank của Nhật Bạn dạng vừa trải qua một tuần tồi tệ với tin xấu kéo tới dập dồn, sau khi các chủ đầu tư trên xã Wall và các nhà khiến cho luật ở California "dội gáo nước lã" vào những startup sáng giá nhất mà ông chủ Masayoshi Son đang rót tiền vào.

Đầu tiên, SoftBank ân hận thúc WeWork hãy lâm thời hoãn vụ IPO gây phổ quát tranh biện sau khi có phổ quát dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư tỏ ra không mấy mặn mà. Tuy nhiên thay vì khiến tương tự, WeWork lại quyết định thay đổi cấu trúc quản trị doanh nghiệp và tiếp tục đeo đuổi chiến lược lên sàn Nasdaq.

Theo phiên bản công bố WeWork nộp lên công ty điều hành ngày hôm qua, WeWork sẽ loại bỏ ưu điểm về quyền biểu quyết của CEO Adam Neuman, cùng lúc không có người thân nào của Neuman sẽ được phép ngồi tham gia hội đồng quản trị. Động thái này nhằm xoa dịu nỗi lo của nhà đầu tư về vị CEO này.

Trong khi đó các nhà làm cho luật California vừa duyệt y luật công sức mà theo đó các công ti đi theo mô hình chia sớt sẽ phải hạch toán lại chi tiêu nhân công, khiến cho mô hình buôn bán của họ bị định hình lại hoàn toàn.

SoftBank đã đầu cơ hơn 10 tỷ USD vào WeWork và hiện đang là một tay chơi lớn trong nền kinh tế chia sẻ. Tập đoàn Nhật Bản cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Uber, nắm một lượng lớn cũ kĩ phần tại startup san sớt đồ ăn DoorDash và vận dụng dắt chó đi dạo Wag Labs.

Những tình tiết này đã không ảnh hưởng quá phổ quát đến cũ kĩ phiếu của SoftBank hay Uber, nhưng sẽ đem tới những tác động rất lớn trong một vài 04 tuần đến và một vài năm tới. SoftBank có kế hoạch tậu ít ra 750 triệu USD cổ hủ phiếu của We (tổ chức mẹ của WeWork) sau khi công ty lên sàn.

SoftBank và quỹ đầu cơ giả mạo hiểm Vision Fund cũng chịu tác động hầu hết từ cố gắng siết chặt điều hành đối với nền kinh tế san sớt. DoorDash và Wag đều là những khoản đầu cơ được thiết kế để tối ưu hóa mô phỏng buôn bán mà Uber đang là người tiền phong, khi mà rõ ràng Uber là một trong những công ti mất rộng rãi nhất. Các chuyên gia phân tích ước lượng chi phí hàng năm sẽ gia tăng khoảng 500 triệu USD để phục thù lao làm thêm giờ và các phụ cấp khác cho các tài xế ở California. Giả dụ các bang khác cũng đi theo California, con số còn tăng cao gấp bội.

SoftBank sẽ phải cân nhắc gần như các yếu tố này khi công bố về giá trị ước tính của Vision Fund cho các nhà đầu tư trong quý III vốn kết thúc tham gia bốn tuần này. Trong lên tiếng quý II, SoftBank đã đưa ra con số 82,2 tỷ USD.

Trong số 10,7 tỷ đô la mà SoftBank chắc chắn rót tham gia WeWork, khoảng 4 tỷ USD là trong khoảng Vision Fund. SoftBank đã liên tiếp tăng giá trị số cổ lỗ phần WeWork mà chính mình đang nắm giữ, trong khi các chủ đầu tư muốn sắm cổ phiếu WeWork khi IPO chỉ đưa ra con số chưa bằng một nửa so với mức định giá trong vòng gọi vốn gần nhất. Đối với Uber, SoftBank đang nắm khoảng 13% lượng cổ lỗ phiếu đang lưu hành và chúng đã hạ thấp giá 28% kể trong khoảng 04 tuần 6 đến nay.

Tệ hơn là những rắc rối ở WeWork nói riêng và nền kinh tế san sớt nói thông thường xảy đến đúng vào thời gian SoftBank cần sự ổn định nhất. Mùa hè cách đây không lâu SoftBank vừa lên tiếng kế hoạch vận động vốn khủng cho quỹ đầu tư giả mạo hiểm Vision Fund thứ nhì, với chỉ tiêu lên đến 108 tỷ đô la. Trong đó 38 tỷ đô la Mỹ sẽ đến trong khoảng SoftBank, 20 tỷ đô la khác được vay từ viên chức dưới dạng bán cổ lỗ phần. Tương tự SoftBank vẫn cần đến 50 tỷ USD từ bên ngoài, những chủ đầu tư cần phải được thuyết phục rằng SoftBank là một lựa chọn đáng tin tưởng cho dòng tiền của mình.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét