Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Từ phổ quát năm nay người Nhật đi gửi tiền chỉ được trả lãi suất 0%, giờ còn sắp phải trả thêm một khoản phí

Người gửi tiền ở Nhật Phiên bản đã phải nhẫn nhịn mức lãi suất 0% từ phổ thông năm nay, nhưng ít ra thì họ vẫn được thành lập và duy trì account nhà băng free. Nhưng điều đó sắp thay đổi, trong bối cảnh những đồn đoán về việc khai triển gói kích thích tiền tệ mới tăng thêm lên.

Theo chuyên gia phân tích Rie Nishihara của JPMogran Chase, các ngân hàng Nhật có thể bắt đầu thu phí duy trì tài khoản đối với các khách hàng cá nhân thành lập account dành dụm ví như như NHTW Nhật Bạn dạng (BoJ) hạ lãi suất xuống sâu hơn nữa. Bốn tuần trước 1 thành viên của BoJ đã cảnh báo BoJ đang chú ý sự đổi mới này.

Trong khi những loại phí như thế này là vấn đề bình thường ở các thị trường như Mỹ, các nhà băng Nhật Bạn dạng bấy lâu vẫn cảm thấy không nên thu phí trong khoảng người gửi tiền. "Bấy lâu đó vẫn là một vấn đề tối kỵ, nhưng nếu lãi suất căn bản tiếp tục bị hạ xuống, chí ít thì cam đoan sẽ có một cuộc thảo luận về nhân tố này", Nishihara nói.

Kể trong khoảng khi Nhật vận dụng chính sách lãi suất âm trong khoảng năm 2016, cổ phiếu của các nhà băng Nhật đã giảm sâu do lợi nhuận bị tác động. Nishihara ước lượng 1 đợt cắt giảm lợi nhuận suất khác có thể làm 500 tỷ yên ổn (tương đương 4,6 tỷ đô la Mỹ) bốc hơi khỏi lợi nhuận của các nhà băng, khi mà họ có thể thu lại khoảng 300 tỷ yên ổn giả dụ thu phí 1.000 yên ổn mỗi năm trên mỗi tài khoản.

Các ngân hàng trên toàn trái đất cũng đang phải vật lộn trong trái đất lợi nhuận suất âm và ở châu Âu họ đang cố gắng chuyển gánh nặng này sang người gửi tiền một cách trực tiếp. Hôm qua NHTW châu Âu thông báo hạ lãi suất từ -0,4% xuống -0,5%.

Theo cựu Phó Thống đốc Bọ Hiroshi Nakaso, ngoài tính năng giảm sức ép lên lợi nhuận của các ngân hàng, phí duy trì tài khoản tiền gửi còn có thể giúp khắc phục tình trạng dư thừa trương mục. Mỗi người Nhật Bạn dạng trưởng thành hiện có đến 7 tài khoản, tỷ lệ cao nhất quả đât theo số liệu IMF.

Các ngân hàng Nhật thường tránh thu phí duy trì tài khoản vì nhị lý do. Một là lịch sử phải cạnh tranh khốc liệt để lôi cuốn tiền gửi sau thế chiến thứ nhị, nhì là văn hóa coi việc cung ứng account là 1 phục vụ thiết yếu. "Phố hội Nhật ý kiến không nên thu phí đối với những đồng bạc được gửi tại nhà băng mà người gửi đã phải làm cho việc nặng nhọc mới tích lũy được. Nhưng có lẽ đã đến lúc người Nhật bàn về việc bù đắp một khoản tài chính nhỏ dại để được phục vụ dịch vụ tài chính cơ bản".

Phí duy trì trương mục có thể biến thành nguồn thu nhập bất biến cho các nhà băng vốn đang phải đầu tư thẳng thừng tham gia những mảng mới điển chừng như ngân hàng số để tăng tính khó khăn. Số phí này hoàn toàn có thể được sử dụng để sản xuất các dịch vụ mới.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét