Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Trọng thương vì đòn đánh của ông Trump, TQ phải đem 'vũ trang đường cùng' ra nghênh chiến

Vết trượt kéo dài

Mỹ-Trung đều đã phát dấu hiệu nối lại đàm phán, bít tất tay chiến tranh thương mại có tí đỉnh lắng dịu và ở phiên cuối cùng của bốn tuần 8/2019, tỷ giá đồng NDT thương lượng tại TQuốc Đại lục (CNY) có lúc tăng hơn 120 điểm.

Đương nhiên, càng về cuối phiên, đà tăng càng giảm và tỷ giá đồng NDT đóng cửa ở mức 7,1452 NDT đổi 1 đô la Mỹ, chỉ còn tăng 62 điểm so với phiên trước. Dẫu vậy, đây vẫn là mức đóng cửa cao nhất trong tuần sau cuối của 04 tuần 8/2019.

Tính phổ biến trong 04 tuần 8/2019, tỷ giá tham chiếu của đồng NDT giảm 2,88% còn trên thực tế, CNY giảm 3,63% so với đồng đô la. Đây là mức giảm lớn nhất trong 1 tháng kể từ năm 1994, khi TQuốc mở màn chấp hành chính sách kết ăn năn ngoại tệ yêu cầu theo luật pháp của Quốc vụ viện (chính phủ) và quy định về cách tân cách thức quản lý ngoại ân hận của Nhà băng Quần chúng. # Trung Quốc (PBOC, ngân hàng trung ương).

Theo tờ Thời báo TQuốc, nhân tố ở chỗ đồng NDT rõ ràng đã biến thành thứ tranh bị "đường cùng" mà Bắc Kinh dùng để kháng cự chiến tranh thương nghiệp.

 Trọng thương vì đòn đánh của ông Trump, TQ phải đem vũ khí đường cùng ra nghênh chiến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Japan Times

Hình như đó, dù Mỹ và TQuốc vẫn đang giữ liên lạc với nhau ở rộng rãi cấp nhằm luận bàn về vấn đề thương nghiệp song phương, nhưng ông Trump cho biết việc tăng thuế đối với hàng hóa TQuốc sẽ không bị trì hoãn. Bộ Vốn đầu tư Mỹ cũng xác nhận mức thuế đối với 300 tỷ đô la hàng hóa TQuốc sẽ được nâng từ 10% lên 15%.

Tương tự, trong khoảng ngày 1/9/2019, khoảng 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, gồm đồng hồ lanh lợi, TV màn hình phẳng và giày dép… sẽ bị áp thuế bổ sung 15%. Tiếp đó vào ngày 15/12/2019, phần còn lại trong 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa Trung Quốc cũng sẽ bị áp thuế bổ sung 15%.

Trong khi, mức thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa China đã bị Mỹ trừng trị lúc trước có thể bị nâng từ 25% lên 30% trong khoảng ngày 1/10/2019 ví như việc dò xét dân ý không gây ngăn cản đáng kể.

Theo tỷ phú đầu tư Kyle Bass, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Hayman Capital, trước đó, TQuốc thường bán ra đồng đô la Mỹ, tậu vào đồng NDT để hỗ trợ tỷ giá.

Nếu TQuốc đổi mới phương pháp làm, để thả nổi tỷ giá, đồng NDT sẽ phá giá nhanh, có thể phá giá 30%-40%. Ở một tầm nhìn khác, Nhà băng Mỹ Merrill Lynch (BOAML) nghĩ rằng những đòn quan thuế mới sẽ khiến cho phía Trung Quốc rơi vào tình cảnh khốn khó hơn. Dự định, đồng NDT tiếp tục trở thành khí cụ chính sách để ứng phó với ảnh hưởng trong khoảng biện pháp thuế quan của Mỹ.

Sau khi đồng NDT phá mốc tâm lý 11 năm (7 NDT đổi 1 đô la) tham gia ngày 5/8, BOAML đã nhân tố chỉnh mức dự đoán tỷ giá đồng NDT cuối năm 2019, trong khoảng mức 6,63 NDT đổi 1 đô la xuống mức 7,3 NDT đổi 1 USD. Lần này, theo BOAML, chính sách quan thuế mới của Mỹ sẽ làm cho các nhà quyết sách China đối mặt với cục diện gian truân hơn rộng rãi.

Do phía China vẫn sử dụng đồng NDT để sa thải tác động của biện pháp quan thuế trong khoảng Mỹ, vì vậy, dự kiến đồng NDT sẽ tiếp tục mất giá cùng với thời điểm biểu thực thi các giải pháp thuế quan mới của Mỹ, cuối năm 2019 xuống mức 7,66 NDT đổi 1 USD.

Trong trường hợp Mỹ áp thuế bổ sung 25% với cục bộ hàng hóa Trung Quốc, theo bộ phận chính sách ngoại ăn năn thuộc Nhà băng Đất nước Australia (NAB), để loại trừ ảnh hưởng trong khoảng biện pháp thuế quan của Mỹ, tỷ giá đồng NDT có thể phải giảm xuống mức 7,88 NDT đổi 1 đô la.

Giả dụ mức quan thuế được nâng lên 30%, tỷ giá đồng NDT tiếp tục giảm, có thể xuống 8,19 NDT đổi 1 USD và chỉ cần qua mốc 8 NDT đổi 1 đô la, đồng NDT đã xuống mức thấp nhất kể trong khoảng năm 2005.

Con dao hai lưỡi

China là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Về lý thuyết, đồng NDT phá giá sẽ tăng ưu thế khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu của TQuốc, thậm chí loại trừ ảnh hưởng của giải pháp quan thuế từ Mỹ. Tuy nhiên, việc biến tỷ giá hối hận đoái chiến thắng cụ là con dao nhị lưỡi.

Thứ nhất, cơ cấu xuất du nhập của China làm việc phá giá đồng NDT biến thành lợi bất cập hại. Số liệu của đơn vị quan sát kinh tế OEC cho thấy năm 2017, trị giá xuất khẩu của Trung Quốc đạt 2.410 tỷ đô la Mỹ, trong đó phần lớn là các mặt hàng căn bản: Máy móc, hàng điện tử choán 48,54%; dệt may chiếm đoạt 9,9% và kim loại choán 7,1%. Các mặt hàng này ít ảnh hưởng tới tiêu xài dân sinh.

Ngược lại, giá trị nhập cảng của China năm 2017 đạt 1.540 tỷ đô la, trong đó phần lớn là các mặt hàng can hệ đến tiêu dùng dân sinh như khoáng sản, gồm dầu khí, than đá…, choán 23,7% (333 tỷ USD); phương tiện liên lạc, gồm xe hơi, máy bay… chiếm giữ 7,5% (105 tỷ USD); giết mổ động vật các loại, đậu tương, rau quả và thực phẩm chiếm hữu 7,36% (103 tỷ đô la).

Thực tế này cho thấy tiêu dùng dân sinh của Trung Quốc vẫn lệ thuộc vào nhập khẩu, ví như đồng NDT phá giá mạnh sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát, gián tiếp khiến giá hàng hóa nội địa của TQuốc leo thang.

Thứ nhị, theo tìm hiểu viên George Magnus thuộc Trọng tâm Nghiên cứu Trung Quốc, Đại học Oxford (Anh), mô phỏng thương mại bây chừ đã thay đổi và ảnh hưởng của việc phá giá đồng nội tệ đối với kinh tế không còn lớn nữa.

Bởi trong chuỗi cung ứng, những ưu điểm mà nhà xuất khẩu có được trong khoảng đồng nội tệ bị phá giá sẽ bị triệt tiêu bởi việc họ phải nhập cảng linh kiện để hoàn thiện item với giá cao hơn do đồng nội tệ phá giá.

Công bố mới nhất của Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF) cũng cho thấy việc phá giá đồng bạc của một tổ quốc thường mang tới ảnh hưởng mau lẹ đối với nhập khẩu trong khi chỉ có công dụng kích thích xuất khẩu ở thời điểm đầu sau khi đồng bạc bị phá giá. Nguyên cớ là do các đối tác thương nghiệp của giang sơn phá giá tiền tệ cũng sẽ tậu cách thức để đồng tiền của mình mất giá.

Những cảnh báo nêu trên từng hình thành, nhưng tại sao đồng NDT vẫn phá giá?

Như đã nêu ở trên, China thường bán ra đồng đô la Mỹ, mua tham gia đồng NDT để hỗ trợ tỷ giá. Năm 2015, TQuốc bắt đầu cải cách tỷ giá, đồng NDT cũng mất giá mạnh. Để ngăn chặn, kho dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc bị bào mòn gần 1.000 tỷ đô la Mỹ trong hơn 1 năm.

Tuy nhiên, hiện thời, đồng NDT liên tiếp phá hết mốc này tới mốc khác và đang ở mức thấp nhất trong 11 năm.

Theo Tuần san Thương nghiệp, câu chuyện này diễn ra cùng với việc Trung Quốc tăng nhanh điều hành dòng vốn chảy ra nước ngoài, chần chừ mua nông sản Mỹ, không muốn tung ra đồng USD, sản xuất trái phiếu bằng đồng NDT ở nước ngoài.

Điểm chung của các động thái này là "tránh phải chi đồng USD" và đây là cơ sở làm cho hình thành suy đoán rằng Trung Quốc đang đương đầu với tình trạng thiếu đô la Mỹ để nhân tố tiết hoạt động mua bán. Nếu như phán đoán này đúng, niềm tin đối với đồng NDT càng bị lung lay và không chừng mực, những cú sốc đối với đồng NDT vẫn còn ở phía trước.

Theo Gia Hân

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét