Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Trong khoảng trong “hang ổ” Alibaba: 'Nguy cơ phá sản là chắc chắn'

Your browser does not support the video tag.

Ngay từ sáng sớm, trụ sở Alibaba đã được kiểm soát an ninh chặt chẽ, cổng ra vào công ti luôn có 4 – 5 nhân viên trực sẵn. Rất đông phóng viên tạp chí cũng chờ đợi bên ngoài. Dĩ nhiên, chỉ khách hàng có giấy tờ mang theo mới có thể vào được bên trong.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 1.

Phổ thông đối tượng mua hàng của Alibaba tậu tới tổ chức kinh doanh này để “đòi lại tiền”

Phía trong, cả trăm “chủ đầu tư” (đối tượng mua hàng) của Alibaba đứng ngồi chật bí hiểm mặt sàn tầng 1. Cảnh tượng huyên náo bởi tiếng hỏi han, tiếng than thở. Nguy cơ mất trắng tài sản đang hiển hiện trước mắt họ.

Các viên chức của Alibaba phát cho “chủ đầu tư” một tờ giấy mang tên “Phiếu thu thập tin tức” với mục đích “phục vụ dò hỏi để có thể trả lại tiền cho đối tượng mua hàng sớm nhất”.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 2.

Bên trong hội sở Alibaba, đầy đủ đối tượng mua hàng mua chờ Đợi chờ giải quyết

Một trong 7.000 “nhà đầu tư”, anh N.T. Nguyên cho nhân thức đã đóng 120 triệu tham gia công ty Alibaba để “giữ chỗ” cho một lô đất tìm ở Bình Dương. Suốt mấy hiện giờ, anh không ngủ được vì đó là số tiền tích cóp suốt mấy năm trời của hai hậu phi chồng.

“Từ sáng tôi cứ đứng đợi nhân viên sale của Alibaba hẹn tới cung cấp. Nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu, đành tự dấn thân xem họ giải quyết ra sao. Cả trăm triệu dành chứ có ít oi gì đâu” – anh Nguyên cho nhân thức.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 3.

Phiếu khai báo tin tức mà công ty ALibaba đưa cho khách hàng

Ngoài ra việc khai báo tin tức, những khách hàng bữa nay tìm tới còn được yêu cầu viết một “Tâm thư” để bộc bạch cảm xúc, nghĩ suy về công ty. Nhưng thực chất “tâm thư” là nhằm chứng minh rằng công ty Alibaba đã không lừa họ.

Ngày bữa qua (20.9), đã có hàng trăm nạn nhân tìm tới hội sở tập đoàn cảnh sát dò xét Công an TP Hồ Chí Minh để tố cáo tổ chức kinh doanh Alibaba. Nhưng hôm nay, cũng có hàng trăm người khác tậu đến trụ sở công ty này để mua cách thức lấy lại tiền. Họ tới với một niềm tin rằng chỉ có Alibaba mới có thể thanh toán cho bản thân.

Mua bán với một nhân viên của Alibaba, khi PV đề cập tới việc những lãnh đạo cốt yếu của công ti này đã bị bắt giữ, người này cho biết: “chậm tiến độ mới chỉ là tạm bợ giữ để điều tra thôi. Của cải của công ty hiện tại vẫn đủ trả cho chủ đầu tư”.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 4.

Đối tượng mua hàng Alibaba khai báo thông tin thiệt thòi

Nhưng chỉ vài phút sau, người này nói rằng “toàn thể sổ sách, hơn 600 ha đất và 4 toà nhà của tổ chức kinh doanh công an đã giữ rồi. Hiện thời phải đợi kết luận điều tra. Chính quyền sẽ trả tiền lại cho người địa phương”.

“Nếu như tình hình này cứ kéo dài, nguy cơ phá sản là cam đoan” – nhân viên Alibaba nói.

Tới chiều 21.9, vẫn có hầu hết những đối tượng mua hàng của Alibaba đang mua đến công ti này để khai báo thiệt hại. Họ tới để nghe những lời hứa hẹn hẹn, cam kết nhưng không nhân thức rằng bao giờ mới có thể lấy lại được tiền.

Từ trong “sào huyệt” Alibaba: Nguy cơ phá sản là chắc chắn - Ảnh 5.

Chiều 20.9, công an đã khám xét công ty con và chi nhánh của tổ chức kinh doanh Alibaba

Trước đó, ngày 18.9, Tổ chức Cảnh sát dò la Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lường đảo chiếm đoạt đoạt của nả” xảy ra tại Công ty Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba và Quyết định khởi tố bị can, bắt trợ thời giam với Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Alibaba.

Theo tin tức dò xét thuở đầu, Tổ chức kinh doanh Alibaba đã tự "quy hoạch" ra hàng chục dự án BĐS tại phổ thông địa phương rồi đem lừa bán cho gần 7.000 người và thu lợi bất lương hơn 2.500 tỉ đồng.

Theo Đình Trường - Anh Tú

Công trạng


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét