Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Trong khoảng cú ngã của 'kỳ lân' WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu tư với thuật ngữ mới: 'Ngáo bóng'

Không chỉ phổ biến lần giận dữ gay gắt với startup bằng các cụm từ "ngáo giá’ - định giá công ty quá cao, "ngáo nghệ"- lạm dụng thuật ngữ kĩ nghệ để gom tham gia vật phẩm của mình,…vừa qua nhất Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch cơ quan NextTech còn chuyển sang "bắt bệnh" cho giới đầu tư với một thuật ngữ do ông tự dè bỉu ra: "Ngáo bóng".

Một trong những vụ mua bán đình đám nhất cho hiện tượng này là WeWork, startup từng được định giá lên tới 47 tỷ đô la nhưng sau khi giấy má IPO được tung ra, con số này chỉ còn chưa đầy 10 tỷ đô la Mỹ.

Không phủ kiếm được trách nhiệm trước tiên thuộc về Founder kiêm CEO Adam Neumann, nhưng Shark Nguyễn Hòa Bình nghĩ là câu chuyện này còn có góc nhìn khác khá thu hút và tương quan với thị trường đầu tư công nghệ ngay tại Việt Nam hiện giờ, đó là: Chính các nhà đầu tư đang "ngáo bóng", chuyên bơm tiền tham gia để thổi bong bóng trị giá của các startup nhằm mục đích dễ kiếm lãi sau này.

Thây mặt tiêu biểu là Masayoshi Son, CEO của Softbank, một "phù thuỷ" về đầu cơ kĩ nghệ thế giới với các vụ mua bán đầu tư chiến thắng kinh điển vào Yahoo và Alibaba trong khoảng 20 năm trước. Trong khoảng lợi nhuận và uy tín to con nhờ các vụ mua bán này, ông đã vận động được quỹ Vision Fund 100 tỷ đô la Mỹ để đầu tư vào các startup kinh tế san sẻ tiếp theo như Uber, WeWork, Grab,…

Thứ tự "thổi bóng" định giá startup của ông như sau:

1. Tậu một thị trường đủ lớn (Ví dụ: Gọi xe với Uber/Grab, bất động sản với WeWork) và bơm vốn thật mạnh qua phổ quát vòng đầu cơ để thực thi mô phỏng "lost leader" - bán hàng dưới giá vốn và chịu lỗ nặng. Chỉ tiêu hướng tới là educate (giáo dục) hoạt động mua bán và đè chết các kẻ địch.

2. Khi thị trường đã được educate và các đối phương ít tiền hơn đã bị quét sạch sẽ vì không chịu nổi cạnh tranh giá thì thiên nhiên startup biến thành nhà độc quyền. Khi đó startup có thể dễ dãi tăng giá vật phẩm, dịch vụ để kiếm được hưởng nhuận, hoặc bán lại cho nhà đầu tư khác hay IPO lên sàn bán cho công chúng…

Từ cú ngã của kỳ lân WeWork, Shark Bình “vỗ mặt” giới đầu tư với thuật ngữ mới: Ngáo bóng - Ảnh 1.

CEO Adam Neumann của WeWork, người vừa phải từ chức vì hàng loạt bế bối can dự đến chuyện sử dụng cần sa, bòn rút tài sản công ty để chi tiêu xa xỉ cho mục đích cá nhân.

Tất nhiên trong quan niệm của Shark Nguyễn Hòa Bình, phương án thổi bóng startup này có thể mang lại các công dụng phụ không móng muốn.

1. Đối với startup: Vì được bơm vốn không giới hạn, không cần đếm xỉa tới hiệu quả kinh doanh nên bạn dạng thân startup và người thành lập trở thành hư hỏng, dựa dẫm thái quá tham gia vùng "Comfort Zone" (vùng thoải mái) là "Đốt, Đốt nữa, Đốt mãi". Kết quá là họ đi quá xa, dẫn tới một mô phỏng buôn bán chẳng thể sinh lời được nữa.

Hình như định giá được thổi lên quá nhanh sẽ dẫn tới hiện trạng "ngáo giá", không thể gọi vốn các vòng sau vì định giá quá cao. Khi đó nguy cơ vỡ vạc như WeWork là rất lớn.

2. Đối với ngành: Kéo theo cả ngành nghề phải "chạy đua vũ trang" bằng các vòng gọi vốn đốt tiền miên man. Cuộc chơi khi đó trở thành game của các nhà đầu tư vốn đầu tư chứ không còn là của các thương buôn công nghiệp vốn phải lấy đổi mới thông minh làm cốt cán nữa, vì đổi mới sáng tạo có thể bị triệt tiêu bởi chiêu "lấy thịt đè người" của vài startup giỏi gọi vốn đốt tiền.

3. Đối với phường hội: Trị giá mấu chốt của chủ nghĩa tư bản là các tổ chức phát hành các vật phẩm dịch vụ tốt và rẻ hơn nhờ cạnh tranh lành mạnh. Trái lại, mô hình "Burn-to-Last" (đốt tiền để tồn tại) nói trên là phi kinh tế thị trường, bị các nhà phân tích phán xét là "ngụy tư bản", phát triển một hoạt động mua bán thiếu lành mạnh và nguy cơ độc quyền hiển hiện. Nắm bắt một cách thức dễ chơi thì hàng tốt (bởi các startup đổi mới thông minh nhưng ít vốn) có thể bị hàng rẻ và kém chất lượng (của các startup chuyên nghiệp gọi vốn đốt tiền) đè bẹp và thao túng.

Từ đó, Shark Nguyễn Hòa Bình nghĩ là phiên bản thân các startup và ngay cả các chủ đầu tư cần phải tỉnh giấc ra trong việc lạm dụng đòn bẩy vốn để thâu tóm hoạt động mua bán. Trong khi, phía tập đoàn điều hành nhà nước cũng cần nhận biết các chiêu trò đầu tư thâu tóm hoạt động mua bán để nhìn xa và vấn đề tiết chính sách nhằm bảo kê tổ chức bản địa trước cơn bão vốn, hạn chế trường hợp thị trường công nghệ rơi vào tay một vài nhà tư bạn dạng nước ngoài.


Theo PV

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét