Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Trái phiếu địa ốc chào bán lợi nhuận cao nhưng 'ế' phổ biến - VnExpress Kinh Doanh

Lãi suất làng nhàng trên 10%, thậm chí phổ thông đợt phát hành đến 12-13%, song trái phiếu bất động sản vẫn có tỷ trọng chào bán thất bại cao nhất.

Công bố của Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI cho nhân thức, BĐS là ngành nghề đứng thứ hai về khối lượng phát hành trái phiếu công ty trong 8 tháng đầu năm, tương đương gần một phần ba tổng thị trường, nhưng đứng cuối về tỷ trọng chào bán thành công. 

44 doanh nghiệp bất động sản chào bán trái phiếu qua 139 đợt với tổng khối lượng 47.800 tỷ, nhưng chỉ có hơn 77% thắng lợi. "Đây là mức thấp nhất trong các nhóm", công bố SSI viết.

Khác với lực lượng ngân hàng, những đợt tạo ra trái phiếu của tổ chức BĐS thường có lợi nhuận suất cao hơn hẳn. Lãi suất bình quân trái phiếu BĐS trong 8 bốn tuần đầu năm đạt 10,01%. Chỉ có bốn tổ chức vận động vốn với lãi suất dưới 8% và nếu như loại bỏ các đợt này, lãi suất tạo ra bình quân tăng cao 10,3% năm. Trong khi đó, nhà băng - đứng đầu về tỷ trọng tạo ra thắng lợi - có mức lãi suất trung bình chỉ 6,72% năm.

Thống đốc Lê Minh Hưng vừa có văn bạn dạng yêu cầu các nhà băng kiểm tra hoạt động đầu cơ trái phiếu doanh nghiệp, khác lạ là việc đầu tư hoặc tăng quy mô vốn cho các đơn vị tạo ra trong ngành kinh doanh BĐS. Các ngân hàng thương mại không được sắm trái phiếu nhằm cơ cấu lại số tiền phải thanh toán của đơn vị tạo ra, song song phải có giải pháp giám sát sau cho mượn, hạn chế nhạo nợ xấu nảy sinh.

"BĐS là ngành nghề buôn bán đòi hỏi vốn lớn và tiềm tàng nhiều rủi ro. Không may cao hơn nên lợi nhuận suất trái phiếu thuộc nhóm cao nhất cũng là điều dễ hiểu", lực lượng phân tách bình luận. Nhưng yếu tố này cũng dẫn đến nghi vấn: Tại sao phát triển với mức lợi nhuận suất thu hút, nhưng BĐS đứng chót bảng về tỷ trọng thắng lợi?

Như đợt sản xuất trái khoán 2.000 tỷ đồng của Công ti TNHH An Quý Hưng - cũ rích đông đã thâu tóm Vinaconex trong đợt thoái vốn của SCIC, mặc dầu đưa ra mức lãi suất lên đến 12% mỗi năm, song vẫn bất thành. 

Một vài chuyên gia nghĩ rằng, yếu tố nằm ở khẩu vị rủi ro của các khách hàng tiềm năng, khác biệt là các định chế giễu vốn đầu tư lớn, không dễ chơi chỉ lãi suất cao mà bằng lòng đầu tư. 

Nói với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng hàng ngũ vĩ mô Công ti chứng khoán BIDV (BSI) phản hồi, các doanh nghiệp bất động sản tìm nguồn vốn qua kênh trái phiếu một phần do bị siết vốn kênh nguồn hỗ trợ làm các tổ chức kinh doanh này phải mua nguồn thay thế.

Nhưng vị chuyên gia này nghĩ là, kênh trái khoán có thể chỉ là giải pháp để "lách" việc kiểm soát dòng vốn. Do phần lớn những đợt sản xuất được thực hiện bằng chế độ đơn lẻ giới hạn số lượng nhà đầu tư và có khối lượng lớn, người mua, thực tại, phải là những công ty có tiềm lực nguồn vốn mạnh, như ngân hàng hoặc các công ty chứng khoán. 

Báo cáo của SSI cho biết, trong tổng số 36.876 tỷ đồng trái khoán BĐS được sản xuất thắng lợi, hơn 20% được tậu bởi các ngân hàng thương mại, gần 9% được tậu bởi các công ti chứng khoán. Trong khi đó, hơn 60% kết quả chào bán chỉ có thông tin chung tầm thường là do chủ đầu tư trong nước tậu. 

Một chuyên gia trong ngành tài chính cũng bình luận, các nhà băng hay tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ không "nhắm mắt nhắm mũi" chọn lựa chỉ vì mức lãi suất cao. "Các doanh nghiệp mua và tổ chức phát hành tầm thường có những mối quan hệ trong khoảng trước và họ hiểu về công ty phát triển cũng như hạn độ không may. Lợi nhuận suất cao giúp tăng tính lôi cuốn, nhưng không có nghĩa nó là tấm bùa giúp các đợt chào bán cam đoan sẽ chiến thắng", chuyên gia này bình luận.

Minh Sơn


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét