Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

TP.HCM sẽ sớm thông báo Thủ tướng về tình hình đầu cơ nước ngoài vào ngành bất động sản

Theo số liệu của Cục Con số TPHCM, trong nửa đầu năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh có 572 công trình có vốn đầu cơ nước ngoài (FDI) được cấp giấy đạt yêu cầu đầu tư trên khu vực với tổng vốn hoàn thành thủ tục đạt 528 triệu USD. song song, có thêm 137 lượt dự án với tổng vốn đạt yêu cầu thêm 285 triệu USD. Hình như, còn có 2.209 lượt nhà đầu tư đầu tư, sắm cổ phần với tổng vốn đạt 2,27 tỉ USD, tăng 31,8% so với cùng kỳ.

Tính chung, tổng vốn đăng ký cấp mới, ngày càng tăng và vốn góp, tìm cổ hủ phần của công ty FDI tham gia Thành phố Hồ Chí Minh đạt hơn 3 tỉ đô la. Trong đó, hoạt động buôn bán bất động sản đứng đầu về vốn hoàn thành thủ tục với 26 công trình, vốn đạt 225,9 triệu USD, chiếm đoạt 42,7% tổng vốn dự án được cấp phép mới. Tiếp theo là các lĩnh vực hoạt động chuyên ngành, công nghệ công nghiệp; ngành thương nghiệp; kĩ nghệ chế biến, chế tạo…

Bên cạnh những công trình được cấp phép mới, trong nửa đầu năm, TPHCM cũng có 73 dự án chuyển đi tỉnh, thành khác, giải tán và rút phép trước thời hạn với tổng vốn đầu cơ 77,2 triệu đô la.

Tại cuộc họp báo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm do UBND TPHCM tổ chức, một số quan điểm băn khoăn về việc vì sao vốn ngoại đổ vào Thành phố Hồ Chí Minh đứng đầu các ngành nhưng số lượng dự án lại sụt giảm mạnh, nguồn cung suy giảm?

Lý giải điều này, chỉ đạo Cục Con số Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng bất động sản là ngành nghề đặc trưng, trong khoảng khi đạt yêu cầu cấp phép, được cấp giấy đủ điều kiện đầu tư để khai triển công trình cần phổ biến thời gian, thậm chí một số năm… Vì thế, việc vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TPHCM cần độ trễ để triển khai thành dự án và không có tranh chấp với tình hình thực tiễn diện tích, nguồn cung sụt giảm trên thị trường này.

Thị trường BĐS vn 2019 mở màn với vụ mua bán M&A của tổ chức Keppel Land tại dự án Đồng Nai Waterfront.

Theo đó, Keppel Land sẽ bán lại 70% cũ kĩ phần tại dự án Đồng Nai Waterfront City cho tập đoàn Nam Long với tổng số tiền là 2.313 tỷ VNĐ (tương đương 100,57 triệu USD). Tổ chức Keppel Land và tổ chức Nam Long sẽ cùng phát hành khu cư dân rộng 170 ha tọa lạc tại thị trấn Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land cách đây không lâu cũng đã báo cáo thông tin về việc tìm lại ba khu đất tại TP.HCM. Phê duyệt công ti con, công ty Keppel Land đã ký kết hợp đồng trao đổi có vấn đề kiện với tổ chức bất động sản Phú Long cho 60% cũ kĩ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu cơ là 1.304 tỷ đồng.

Tổng diện tích của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc huyện Nhà Bè, mỗi khu đất phương pháp nhau 400 mét và nằm dọc theo tuyến tuyến đường mạch máu Nguyễn Hữu Thọ. Nhà đầu tư có chiến lược sản xuất khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và shophouse, công trình sẽ cung cấp khoảng 14.650m2 môi trường thương mại cho khu vực. Tổng chi tiêu sản xuất cho dự án, bao gồm chi phí đất đai, dự định sẽ hơn 7.400 tỷ đồng.

Công ti cổ phần Lotte FLC, một liên doanh giữa cơ quan FLC và công ti Lotte Land (tổ chức kinh doanh con của công ty Lotte), đã được kiến tạo với số vốn yếu tố lệ là 556,5 tỷ đồng để hoạt động trong ngành bất động sản, theo công bố của Cục quản lý Đăng kí Kinh doanh.

Công ty Lotte Land sẽ sở hữu 60% cổ hủ phần của công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do công ty FLC và các công ty con nắm giữ. Theo các nguồn tin trên các dụng cụ truyền thông, Chủ toạ công ty FLC Trịnh Văn Quyết đã san sẻ tại cuộc họp cũ rích đông mới đây rằng liên doanh được xây dựng nhằm mục đích sản xuất một khu đất rộng 6,4 ha tại phố Đại Mỗ, quận Nam Trong khoảng Liêm, Hà Nội.

Gần đây, thực trạng đa dạng chuyên gia đạo báo nguy cơ tổ chức trong nước bị thâu tóm, thất bại ngay trên sân nhà trước làn sóng đơn vị BĐS ngoại đổ vào Việt Nam.

Về nhân tố này, UBND TPHCM vừa cho nhân thức sẽ sớm tìm hiểu, thông báo Thủ tướng Chính phủ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét