Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

TPHCM: Nhân tố chỉnh giá thuê đất trong Khu Kĩ nghệ cao

Cụ thể, đối với đất có mục đích sử dụng là buôn bán dịch vụ, thương mại, khách sạn, nhà hàng, nhà đất chuyên gia, văn phòng làm việc và cho thuê và phục vụ kĩ nghệ cao, giá bán thuê trong khoảng 36.743 đồng/m2/năm tới 134.640 đồng/m2/năm.

Đối với đất sử dụng để xây đắp bách hóa, siêu thị thương mại dịch vụ bán hàng bất biến giá, cửa hàng xăng dầu, những nơi công cộng, đất hậu cần, khu bảo thuế, ngoại quan, cơ sở khoa học đấu nối, giá thành thuê từ 36.743 đồng/m2/năm tới 91.080 đồng/m2/năm.

Đối với đất đóng hộp, kinh doanh phi nông nghiệp ko phải là đất thương nghiệp, dịch vụ, giá thành trong khoảng 21.383 đồng/m2/năm tới 62.100 đồng/m2/năm. Còn đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, giá thành từ 21.383 đồng/m2/năm tới 62.100 đồng/m2/năm.

Trước đây, hàng chục tổ chức hy vọng được đầu tư vào Khu công nghiệp cao TPHCM (SHTP) nhưng chưa được ưng ý bởi bảng giá cho thuê đất chưa được cấp có thẩm quyền phê thông qua.

Cụ thể, theo qui định của Luật Đất đai, đơn giá thuê đất hàng năm được ổn định trong 5 năm. Giá cho thuê đất trên khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có giá cho thuê đất tại SHTP, đã hết hiệu lực từ 9/4/2018. Việc chưa có bảng giá đất mới đã tác động tới hoạt động của chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận đạt yêu cầu đầu tư trong khoảng năm 2017 tới nay.

Bởi thế, đầu tháng năm/2019, Ban quản lý SHTP đã có văn phiên bản gửi UBND TPHCM về việc nhất thời ứng dụng giá tiền cho thuê đất và nhất thời tính tiền đền bù phóng thích mặt bằng. Trong văn phiên bản này, thây mặt của SHTP nghĩ rằng, việc ban hành quyết định mức tạm thời tính tiền thuê đất hàng năm trong SHTP để nhà đầu tư có cơ sở vật chất nộp vào ngân sách nhà nước trong thời điểm chờ bảng giá đất mới là cần thiết.

Ban quản lý cũng yêu cầu nhà đầu tư chắc chắn trả tiền số tiền thuê đất không ngang nhau (nếu có) khi UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành bảng giá đất trong SHTP quá trình 2020 - 2025.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét