Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

TP.HCM chuẩn bị kế hoạch quy hoạch thị trấn dọc 2 bờ sông Sài Gòn | MuaBanNhaDat

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho nhân thức, TP đang được đơn vị lại để có vấn đề kiện sản xuất mới, xây đắp thành phố thân mật môi trường. TP đã xây dựng rộng rãi dự án bờ bao, bờ kè và chủ trương phát hành hướng tới sông nước. Điển tuồng như dành một khu vực trong khu thành phố Thủ Thiêm quy hoạch là châu thổ Nam bộ, cho ngập thiên nhiên.

Trong khoảng đây, TP.HCM sẽ xây dựng quy hoạch, khung pháp lý, quy nhạo báng điều hành trọn vẹn; xác định chi tiết vai trò của Nhà nước và cư dân, doanh nghiệp cũng như có chế giễu tài đủ mạnh để giải quyết vi phạm. Theo đó, TP.HCM sẽ xây đắp kế hoạch sản xuất, kêu gọi đầu cơ một số công trình trọng điểm, như cải tạo rạch Xuyên Tâm, kênh Tham Lương… Việc xây đắp bờ kè sẽ đi từ thấp tới cao, trong khoảng trục đường đất tới bê tông, tuyến phố nhựa. Về nguồn lực, TP sẽ có nhiều hình thức huy động, xây dựng vài vùng đệm, vừa khai thác vừa kiểm soát an ninh.

PGS. TS. Nguyễn Hồng Thục, Viện Tìm hiểu định cư, nghĩ là TP.HCM đưa quỹ đất và không gian kênh rạch, sông nước Sài Gòn vào xác định phương hướng phát hành là đúng mực. Hiện TP cần có khuông phát hành hệ thống kênh rạch để có tầm nhìn toàn bộ, cùng lúc phải có sự mềm mỏng trong gắn kết, chẳng thể tách từng dự án ra khỏi hệ thống trong khi TP đang bị lún và chịu tác động nước biển dâng. Ông Thục buộc phải TP xây đắp phiên bản đồ địa lý thủy văn để điều hành bình thường, cũng như kết nối TP cũ với cơ sở xanh mới.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Mặt khác, Viện trưởng Viện Kiến trúc non sông Đỗ Thanh Tùng buộc phải xây dựng một đề án toàn thể, đưa việc công ty dòng sông vào đồ án quy hoạch tầm thường của TP.HCM đợt này. Đây là nền móng để tính toán việc nên giải quyết, xây dựng, quy hoạch như thế nào đối với bờ kè sông rạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cho rằng điểm thu hút của TP.HCM là sông Sài Gòn, các kênh rạch nội thành và khu vực ngoại ô. Đây là nguồn khoáng sản quý giá và là ưu điểm lớn của TP.HCM - sở hữu trị giá cao về cảnh quan, môi trường, liên lạc, mà giả dụ có chế độ chính sách phù hợp thì còn tạo ra nguồn lực lớn về kinh tế và phát hành du lịch.

Tuy nhiên, theo ông Châu, do TP.HCM chưa được quy hoạch toàn bộ, chưa được kè bờ và hiện trạng sông rạch bị xâm chiếm, bị sạt lở, ô nhiễm nghiêm trọng... đã ngăn cản sự sản xuất kinh tế - phường hội của TP. Khác biệt là tác động tới không gian sống của cư dân, nhất là các hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Theo đó, ông Châu đưa ra 4 kiến nghị để phát hành bờ kè Sông Sài Gòn và sông, rạch, kênh nội đô.

Thứ nhất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để luật pháp giao đất cho chủ đầu tư công trình tạo ra đến mép bờ cao sông rạch. song song qui định cách thức điều hành quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch.

Thứ nhị, kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây đắp luật pháp chấp hành quy hoạch cụ thể phân khu bờ kè và hành lang bảo kê sông rạch trên khu vực đô thị, nhằm tu sửa cảnh quan, không gian trong công đoạn khai thác, dùng quỹ đất ven sông rạch và nâng cao hiệu lực công việc điều hành nhà nước.

tp.hcm chuan bi ke hoach quy hoach do thi doc 2 bo song sai gon

Thứ ba, đề xuất xây đắp quy chế nhạo điều hành, dùng, khai thác buôn bán đối với quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch để các tổ chức tổ chức có liên quan chấp hành thống nhất.>

Thứ tư, kiến nghị yếu tố chỉnh Quy hoạch tầm thường xây đắp TP.HCM và sửa đổi, bổ sung Quyết định 22/2017/QĐ-UB của UBND để chấp hành tốt công tác quản lý nhà nước, khai thác hiệu quả nguồn lực kinh tế của quỹ đất thuộc hành lang bảo kê sông rạch.

TP hiện đang trong quá trình điều chỉnh Quy hoạch tầm thường xây dựng, HoREA đề xuất TP chỉ đạo kiểm tra quy hoạch hành lang bảo vệ sông rạch, trước tiên là Sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và các kênh, rạch nội thành; Không để tiếp diễn diễn ra trạng thái sản xuất các tòa nhà cao tầng chi chít, lấn át sông Sài Gòn, hoặc biến một phần môi trường sông Sài Gòn thành không gian riêng của dự án nhà đất, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất ven sông rạch cho lợi ích công cộng, đảm bảo cảnh quan, môi trường và phát triển bền vững.

Đối với các dự án cũ mà trước đó chưa giao quỹ đất thuộc hành lang kiểm soát an ninh sông rạch, đề xuất có cách thức, chính sách động viên các nhà đầu tư hoàn thành hệ thống hạ tầng, không xả thải ra sông rạch; đầu tư xây bờ kè, trục đường ven sông, tiệm tạm hóa, thảm cỏ, các công trình dịch vụ dịch vụ lợi ích công cộng; cùng lúc được quyền khai thác, kinh doanh có thời hạn.

Bên cạnh, thây mặt HoREA cũng buộc phải thi hành phổ biến hình thức đấu thầu phổ biến các quỹ đất hành lang kiểm soát an ninh sông rạch còn lại, chọn lựa nhà đầu tư khai thác buôn bán quỹ đất này có thời hạn; tổ chức đấu thầu chọn các chủ đầu tư có năng lực để khai triển các công trình thu gom nước thải thành phố, đưa về các nhà máy giải quyết nước thải dồn vào một chỗ, hòa hợp với kè bờ kênh rạch.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét