Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Tổng thống Trump đương đầu với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất thần trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng

Cụ thể, S&P 500 giảm 0,8%, ghi nhận mức giảm trong một phiên lớn nhất kể trong khoảng ngày 23/8, xuống 2.966,60 điểm. Nasdaq Composite chứng kiến một phiên tồi tệ nhất trong một 04 tuần, lùi  1,5% xuống còn 7,993,63 điểm. Chỉ số làng nhàng công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm  142,22 điểm, tương đương 0,5%, xong xuôi phiên với 26,807,77 điểm, có lúc mất hơn 200 điểm.

Chứng khoán đồng loạt rớt điểm là do một thông tin tiêu cực được công bố. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ phát động một cuộc khảo sát chính thức đối với ông Trump để xem liệu có nên luận tội ông. Cuộc dò la sẽ xác định cuộc gọi của ông Trump với nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky, ở đó nhằm gây sức ép cho Zelensky để kiếm tìm tin tức về gia đình cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Bà Pelosi phát biểu: "Hiện nay chúng tôi đã có trong tay sự thực, và chúng tôi đã sẵn sàng."

Tổng thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội, chứng khoán Mỹ bất ngờ trượt dốc, S&P 500 giảm mạnh nhất trong tháng - Ảnh 1.

Cốt truyện của Dow Jones trong phiên ngày 24/9.

Người phát ngôn của cựu phó tổng thống cho biết, ông Biden sẽ ân hận thúc ông Trump vâng lệnh các yêu cầu của quốc hội về việc xác nhận thông tin trên. Người phát ngôn nói thêm rằng Biden nghĩ là Quốc hội không có chọn nào khác ngoài việc luận tội Trump, nếu như ông không vâng lệnh. Ông Trump đã công nhận về cuộc gọi với Zelensky có nhắc đến Biden, nhưng phủ nhận việc gây sức ép với ông.

Thị trường đã hồi phục sau cú giảm manh trong phiên, khi ông Trump nói rằng ông sẽ công bố phiên bản sao vừa đủ của cuộc gọi gây tranh luận trên. Trong một loạt những tweet đăng vận tải đêm qua, ông Trump cho biết mai sau sẽ tạo ra bạn dạng sao hoàn chỉnh,  giao cho phát hành vào tương lai của phiên bản sao hoàn chỉnh, "tiết lộ vừa đủ nội dung về cuộc gọi của tôi với Zelensky."

Cho đến nay, thị trường đã tăng điểm hay kể từ khi ông Trump đắc cử, trong bối cảnh ông thực hiện những chính sách tạo vấn đề kiện các doanh nghiệp như cắt giảm thuế và nới lỏng qui định, được Thị trấn Wall ủng hộ niềm nở. Chỉ số Dow đã tăng hơn 46% kể trong khoảng cuộc bầu cử của ông Trump. 

Trước những không may đối với Trump, các chủ đầu tư cũng sợ hãi về những bất ổn chính trị bao quanh việc luận tội có thể gây áp lực lên một nền kinh tế vốn đã mong manh. Số liệu kinh mới được thông báo cũng gây thất vọng đối với các nhà đầu tư. Niềm tin của người tiêu xài trong 04 tuần 9 giảm xuống 125,1 trong khoảng 135,1 trong bốn tuần 8. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia dò xét của Reuters dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 133,5.

Netflix là một trong những cũ kĩ phiếu có tình tiết tệ nhất vào thứ Ba. Cổ phiếu của công ty sản xuất vận dụng xem phim trực tuyến đã giảm hơn 4%, sau khi một vài nhà phân tách ở Xã Wall phân bua nỗi sốt ruột về lợi nhuận của công ti.

Cổ hủ phiếu lực lượng ngân hàng cũng giảm mạnh khi các chủ đầu tư đổ xô tậu tới trái phiếu, làm cho lợi suất sụt giảm. Citigroup mất 2,4%, trong khi Bank of America và J.P. Morgan Chase đều rút sụt hơn 1%. Lợi suất trái khoán Ngân khố kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 1.637%. 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét