Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Tổng cục Không gian: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy dùng thủy ngân lỏng

480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy dùng Hg lỏng

Trong thông tin về kết quả quan trắc chất lượng không gian sau vụ cháy tại Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân, Hà Nội), được công khai trên Website của Tổng Cục Môi trường (Bộ Khoáng sản - Không gian) hôm 6/9, có nêu:

"Vụ cháy khiến thiệt hại khoảng 6.000m2 kho chứa vật phẩm, gồm Bóng đèn huỳnh quang đãng: 480.000 item, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, dùng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng;

Bóng đèn compact: 1.600.000 item, dùng 1 viên Amalgam/bóng đèn trọng lượng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%; Bóng đèn tròn công suất thấp sử dụng sợi đốt vonfram: 2.000.000 item), chất liệu và một số loại hóa chất độc hại".

Tổng cục Không gian cho hay, theo thông báo thuở đầu của Công ti Rạng Đông, trong khoảng năm 2016, Tổ chức kinh doanh này chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để đóng hộp bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ còn vài kg.

"Tất nhiên, qua kiểm tra thực tiễn của Tổng cục Môi trường ngày 31/8 cùng với công đoạn tranh đấu với chỉ huy Công ti, Công ti mới công nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang quẻ bị cháy dùng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam) với khối lượng theo tính toán của các nhà công nghệ là 30 mg/bóng.

Khối lượng hóa chất còn lại là: 4.510.712 viên Amalgam với trọng lượng là 41,75 kg; Hg lỏng là 108,9 kg, trong đó 34,3 kg được bảo quản an ninh cùng với viên Amalgam trong tủ cấp đông tại khu vực bị cháy.

Lượng Hg đã phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg tới 27,2 kg", tin tức của Tổng Cục Môi trường nêu.

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 1.

Tổ chức quân sự lấy mẫu tại khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông.

Lúc trước, trong tin tức đưa trên Cổng thông tin điện tử của quận Thanh Xuân, tính tới 16h30 ngày 30/8, UBND quận Thanh Xuân cho nhân thức, theo báo cáo thì “Tổ chức kinh doanh Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng lúc trước và đưa tham gia sử dụng trong khoảng năm 2016".

So sánh với tiêu chuẩn WHO và Mỹ, hàm lượng thủy ngân tại phổ biến địa điểm vượt ngưỡng 1,532 lần

Tổng Cục Không gian tin tức, từ ngày 30/8 - 1/9, Trung tâm Quan trắc không gian miền Bắc đã quan trắc, lấy mẫu phân tích đánh giá chất lượng môi trường bao quanh gồm:

Không gian không khí (theo các tuyến thủy ngân có thể phát tán), mẫu nước theo dòng thoát ra sông Tô Lịch, các hồ Hạ Đình, hồ Rẻ Quạt, mẫu đất khu vực bao quanh.

Kết quả quan trắc tham số Hg trong không khí, nước mặt, nước thải, đất và chất thải rắn (tro xỉ sau khi cháy) từ ngày 30/8 - 1/9 như sau:

- Có 1/12 mẫu nước mặt hàm lượng Hg vượt QCVN 08-MT:2015 về chất lượng nước mặt là 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch (cách cống xả gom nước thải của Tổ chức kinh doanh tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của Công ty Y tế thế giới (WHO) mà vn là thành viên cũng cho kết quả gần giống vượt 1,3 lần đối với hàm lượng Hg có ảnh hưởng tới sức khỏe loài người. Các điểm quan trắc còn lại, hàm lượng Hg nội địa mặt đạt giá trị theo quy chuẩn, tiêu chuẩn nêu trên.

Trị giá Hg trong đất đo được tại các điểm quan trắc nao núng trong khoảng 0,12-0,65 mg/kg, trong đó giá trị cao nhất được ghi kiếm được tại Vườn hoa trong khuôn viên của Tổ chức kinh doanh. Xem thêm tiêu chuẩn của Canada, nồng độ Hg quan trắc được trong không gian đất đều không gây hại cho môi trường và sức khỏe loài người.

- Có 1/8 mẫu nước thải có trị giá Hg vượt QCVN 40:2011/BTNMT về nước thải công nghiệp là 2,76 lần tại Hố ga cạnh xưởng Led trong Tổ chức kinh doanh.

- Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có trị giá Hg vượt QCVN 43:2017/BTNMT về chất lượng trầm tích. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ti (ngõ 320 Khương Đình) là 1 km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 43:2017/BTNMT 6,1 lần.

- Có 1 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã bị cháy, sập mái, thông với môi trường không khí bên ngoài (được xem là không gian không khí xung quanh tại thị trấn) có giá trị Hg vượt QCVN 06:2009/BTNMT về một vài chất độc hại trong không khí xung quanh là 1,02 lần (trị giá đo làng nhàng 24 giờ).

So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và tiêu chuẩn của Tập đoàn đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ (ATSDR) cũng cho kết quả hàm lượng Hg tại vị trí nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng không may ảnh hưởng đến sức khỏe nhân loại (WHO ước lượng nồng độ được phép khi xúc tiếp qua đường hô hấp với kim khí Hg trong không khí trong thời gian dài là 0,2 µg/m3; ngưỡng rủi ro tối thiếu ATSDR là 0,2 µg/m3).

Tổng cục Môi trường: Cty Rạng Đông thừa nhận 480.000 bóng đèn bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng - Ảnh 2.

Toàn cục phần xưởng bị hở đã được che bằng bạt sau vụ cháy.

Các mẫu không khí còn lại tại các địa điểm: trước cửa trạm oxy bên trong Công ty, phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu cư dân 342 Khương Đình, bí quyết Công ti 200 m, 500 m và 1.000 m có dư lượng Hg trong không khí đảm bảo chất lượng không gian không khí bao quanh theo QCVN 06:2009/BTNMT và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO, ATDSR.

Các kết quả quan trắc nêu trên chỉ đề đạt tình trạng không gian sau 2 - 5 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Đương nhiên, trong quá trình cháy, tất cả lượng Hg trong các bóng đèn đã phát tán ra không gian cùng với khói và khí thải của đám cháy.

Theo Tổng Cục Không gian, tại thời gian cháy, lượng Hg, các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm không gian xung quanh.

Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước lượng khuôn khổ phát tán tối đa của khói thải khoảng 1,5 km, khuôn khổ ô nhiễm khoảng 200 m tính từ tường rào của Tổ chức kinh doanh và theo hướng gió có thể ảnh hưởng tới khoảng phương pháp 500 m.

Kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài hàng rào Công ti cho thấy mặc dù hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng đã xác định được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp), đặc biệt do đặc biệt Hg là kim loại sống sót ở dạng lỏng, không tan nội địa, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các gia đình, cây cối, trên các bề mặt và các thiết bị lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.

Vì thế, Tổng Cục khuyến cáo người địa phương trong bán kính 500 m tính trong khoảng hàng rào của Công ti cần thực hiện các biện pháp như: phun rửa mái ấm, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ sử dụng tại nhà, vệ sinh tư nhân theo khuyến cáo của tổ chức chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở…

Cư dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào Tổ chức kinh doanh cần đi khám sức khỏe định kỳ còn trong bán kính từ 200 m – 500 m tính trong khoảng hàng rào Công ti cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc Hg.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét