Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Tổ chức bất động sản trước nguy cơ vỡ nợ vì tắc Luật

Trong công bố cách đây không lâu gửi Uỷ ban quần chúng Tp.HCM cùng các Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ, Bộ Khoáng sản Không gian, Hiệp hội BĐS Tp.HCM - HoREA nhận diện rộng rãi khó khăn vướng bận bịu đối với hoạt động mua bán BĐS.

74% công trình chưa được cấp sổ đỏ

Chi tiết, theo HoREA, kể trong khoảng ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực (1/7/2015) tới nay, cách thức chỉ định nhà đầu tư chỉ ứng dụng đối với dự án có 100% đất ở. Đối với các công trình có quỹ đất hỗn phù hợp thì không được chỉ định nhà đầu tư và cũng chưa có hoàn toản hình thức giải quyết các giấy má hành chính công nhận dẫn tới ách tắc công trình.

Nhân tố này làm cho hoạt động mua bán BĐS bị sụt giảm nguồn cung; nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh rất gian truân, thậm chí nguy cơ vỡ nợ, người tiêu dùng khó khăn tiếp cận sản phẩm nhà đất; giá nhà có thiên hướng tăng; nguồn thu nhập ngân sách nhà nước từ hoạt động mua bán BĐS cũng bị sụt giảm theo.

Theo thống kê của Sở Xây đắp TpHCM, từ ngày 1/7/2015 tới bốn tuần 8/2018, đã có 170 công trình được Ủy ban quần chúng. # thành phố chấp thuận chủ trương đầu cơ, công nhận nhà đầu tư chỉ. Song, chỉ có 44 công trình, chiếm tỷ trọng 25,9% là công trình đã có sổ đỏ đất ở, thực chất đông đảo đều là các công trình có quỹ đất hỗn phù hợp, trước đây đã được Ủy ban nhân dân đô thị cho chuyển mục đích sử dụng đất theo luật pháp của Luật Đất đai, Luật Nhà đất cũ. 

Đối với 126 dự án còn lại, chiếm đoạt tỷ trọng 74,1% có nguyên nhân do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên sử dụng.

Hiệp hội nhận thấy pháp luật phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư dự án nhà ở thương nghiệp là một trong những vướng bận rộn rất lớn và cũng là một xuất xứ cốt yếu gây ách tắc thị trường BĐS bây chừ.

Do vậy, HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM xem xét lên tiếng Chính phủ giải quyết vướng bận rộn về qui định đơn vị phải có đất ở thì mới được chỉ định nhà đầu tư dự án nhà đất thương mại, đối với các công trình có quỹ đất hỗn hợp, bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen cài đất rạch, bờ đất, tuyến đường thuộc diện Nhà nước điều hành, phục vụ một trong các nhân tố kiện sau: đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được tổ chức có thẩm quyền phê duyệt y; 

Ngoài ra đã có văn bạn dạng của tập đoàn có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích dùng đất để triển khai công trình xây đắp nhà ở; Hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi chấp hành phóng thích mặt bằng là để chấp hành dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Đơn vị mất chí ít 5 năm để làm cho hồ sơ, giấy tờ

Nhận biết vướng bận bịu khởi công xây dựng đối với công trình nhà đất đã có quyết định công nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất tinh khiết, HoREA cho rằng, các công trình nhà ở thương mại thường mất thời gian trên dưới 5 năm mới có vật phẩm đưa ra thị trường.

Cụ thể: mất 3 năm để kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, giải phóng mặt bằng công trình. Mất khoảng 2 năm để lập các hồ sơ đầu tư như: quyết định chủ trương đầu cơ, phê phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quyết định bằng lòng đầu cơ, công nhận chủ đầu tư; nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng  kiếm được quyền dùng đất.

song song, mất khoảng 3 năm để khai triển dự án, xây dựng các tòa tháp trong dự án. 

Trong giai đoạn này, chủ đầu tư đã phải chi phí rất lớn nhưng chưa có thu nhập, do chưa chứng nhận bán nhà đất hiện ra trong mai sau.

Hiện thời, các công trình nhà đất thương nghiệp đã có quyết định công nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất sạch, đã được cấp giấy phép xây đắp (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội chứng nhận khởi công nhà cửa, theo qui định tại Khoản 1 Yếu tố 107 Luật Xây dựng, nhưng các chủ đầu tư lại không được khởi công xây đắp các tòa tháp, để chờ "Quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích dùng đất, giao đất", sẽ gây khó khăn rất lớn cho các nhà đầu tư công trình.

Trên địa bàn đô thị và cả nước còn có nhiều công trình gần giống cũng đã thi hành khởi công xây đắp nhà cửa trong công trình.

Thành ra, Hiệp hội buộc phải Ủy ban nhân dân thị trấn cho phép nhà đầu tư công trình được khởi công xây đắp các tòa tháp sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây đắp) và hội chứng nhận khởi công tòa tháp theo Vấn đề 107 Luật Xây dựng, theo tinh thần được dành đầu tiên ứng dụng Luật chuyên ngành nghề.


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét