Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Thủy ngân của công ti Rạng Đông đã phát tán ra không gian

Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho nhân thức, vụ cháy ở công ti Rạng Đông đã làm cho phát tán ra môi trường từ 15,1 - 27,2 kg thuỷ ngân.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối nay, báo chí đặt nghi vấn tới Bộ TN&MT về kết quả quan trắc không khí, đất và nước mặt tại tổ chức kinh doanh CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

“Bộ đã có kết quả quan trắc chưa? Nếu như có rồi thì chừng mực tác động ra sao, có gây ảnh hưởng cho sức khỏe người dân không?".

Giải đáp, Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho nhân thức, Bộ đã doanh nghiệp nhiều cuộc họp với các bộ lĩnh vực để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra không gian sau vụ cháy.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường
Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân

Ban đầu, theo số liệu báo cáo của công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg.

Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà kỹ thuật, cần 30mmg thủy ngân để đóng chai 1 bóng đèn huỳnh quang, 8mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2kg.

Rất may 3 kho tủ lạnh chứa amalgam để đóng chai đèn chưa bị cháy, vẫn đang được niêm phong.

"Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra không gian", ông Nhân nói.

Lãnh đạo Bộ TN&MT cho nhân thức, đã lấy mẫu nước, trầm tích bao quanh nhà máy và cho đa dạng kết quả khác biệt.

Cụ thể, so sánh trị giá nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy:

Có 1/12 mẫu nước mặt có trị giá Hg vượt QCVN 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, bí quyết cống xả gom nước thải của công ti ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt QCVN 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng led trong tổ chức kinh doanh.

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có trị giá Hg vượt QCVN. Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của công ti ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần.

Có 1/6 mẫu không khí có trị giá Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của tổ chức kinh doanh.

Ông Nhân cho hay, so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu, ATSDR Mỹ, Canada cho thấy: Trong khoảng trong khoảng hàng rào đến khoảng phương pháp 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có trị giá nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe nhân loại tại khu vực đô thị).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên tổ chức kinh doanh phía trước khu cháy (trạm ôxy) và trong nhà kho bị cháy có giá trị Hg trong không gian không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ từ 10 tới 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe con người).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO tác động đến sức khỏe nhân loại, đó là điểm NM-Hợp động 02 (hồ Hạ Đình) và điểm TL 05 (sông Tô Lịch tại điểm phương pháp ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).

Theo ông Nhân, các chất gây ô nhiễm không gian xung quanh là thuỷ ngân và một vài kim khí nặng được phát sinh trong khoảng cháy nổ bóng đèn huỳnh quang và compact.

Thủy ngân của công ty Rạng Đông đã phát tán ra môi trường

Các chất ô nhiễm này một phần được phát tán vào không gian không khí, đất, nước bao quanh; phần còn lại lắng đọng vào nước trong giai đoạn dập lửa và theo dòng nước này thoát chảy vào sông Tô Lịch và tích trữ trong trầm tích đáy.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc nói quanh công ti Rạng Đông

Trong khoảng kết quả quan trắc phân tách chất lượng môi trường không khí bao quanh sau sự cố so sánh với khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy, khuôn khổ vùng có nguy cơ tác động xấu đến sức khoẻ người địa phương trong khoảng bán kính 500m tính từ hàng rào của kho sản phẩm bị cháy ra bao quanh.

"Có thể thấy vụ cháy xảy ra ở công ty Rạng Đông là sự cố cháy nổ, mất an toàn về hóa chất và môi trường, được bình chọn diện tích tác động chừng làng nhàng.

Tất nhiên, làm thiệt thòi rất lớn về của nả, gây ô nhiễm không gian, không khí, nước mặt, trầm tích, có ảnh hưởng, tác động xấu đến sức khỏe, môi trường bao quanh”, ông Nhân nêu rõ.

Thứ trưởng TN&MT cho hay, để xử lý và giữ vững tốt điều không gian sau sự cố cháy nổ, bảo đảm,  an toàn cho sức khỏe người địa phương, Bộ đã mua bán, thống nhất với UBND TP Thủ đô, các bộ, ngành nghề và công ti tiếp diễn thi hành một số việc.

Cụ thể, đề xuất công ty Rạng Đông, lao vào thi hành các giải pháp, không để thủy ngân tiếp diễn phát tán ra không gian. Phối thích hợp với các doanh nghiệp có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy.

Tiếp diễn thống kê đúng mực số lượng hàng hoá, chất liệu vật liệu dùng và bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng thuỷ ngân lỏng để đóng gói bóng đèn huỳnh quang, lên tiếng các tập đoàn công dụng để tính toán đúng đắn lượng thuỷ ngân phát tán ra không gian.

UBND TP Thủ đô khuyến cáo cư dân trong vùng khuôn khổ bán kính cách thức hàng rào nhà kho cháy đến 500m áp dụng các giải pháp vệ sinh, phòng dự phòng phơi nhiễm kiểm soát an ninh sức khỏe, đơn vị cách thức theo dõi sức khỏe thường xuyên và định kỳ...

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Phó tổng cục trưởng đeo mặt nạ chống độc kiểm tra vụ cháy nhà máy Rạng Đông

 Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức sáng nay thị sát quanh hiện trường vụ cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hương Quỳnh - Thu Hằng


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét