Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay phát lệnh khởi công công trình Cam Lộ - La Sơn dài gần 100km đi qua Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Lễ khởi công do Bộ GTVT chủ trì, phối phù hợp cùng UBND các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế công ty.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công

Tham dự lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tuyến Cam Lộ - La Sơn là dự án trước tiên được khởi công xây đắp bằng vốn đầu cơ công trên tuyến cao tốc Bắc- Nam phía Đông giai đoạn 2017-2021.

Lễ khởi công bữa nay rất quan trọng nhưng chỉ là bước bắt đầu, Thủ tướng đòi hỏi Bộ GTVT, Ban quản lý dự án tuyến phố Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần kiếm được thức toàn vẹn trách nhiệm đối với công trình, làm cho đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình.

“Trước tiên, chống tiêu cực, tham nhũng trong đầu cơ xây đắp cơ bản mà biểu hiện là ăn cắp vật tư, nguyên liệu kiến thiết để hạ định mức trên một tổ chức quy mô, làm cho các con phố bị chất lượng xấu, bán thầu B thành B phẩy, B nhì phẩy, thậm chí B ba phẩy. Mỗi lần tương tự chi phí hoa hồng rất lớn. Những tổ chức xây dừng không có năng lực, không chấp hành đúng luật pháp, thiết kế, là một nguyên do dẫn đến chất lượng công trình yếu kém", Thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Thủ tướng cũng để ý, không để xảy ra hiện trạng các tổ chức kiến tạo, kiến thiết, giám sát thông lưng cùng với sự buông lỏng, thụ động của nhà đầu tư, hoặc chủ đầu tư bị tìm chuộc, không phát hình thành các thứ tự, việc làm sai, dẫn đến rút ruột tòa tháp, làm cho tòa tháp hư hỏng, xuống cấp nhanh sau khi xây cất. Phần nhiều các thể hiện trên sẽ khiến tòa tháp dùng sau ít năm đã xuống cấp hoặc nứt nẻ, ổ gà, ổ trâu. “Khiến như vậy là chúng ta có tội, có lỗi với dân chúng”, Thủ tướng nói.

Công trình yếu tố Cam Lộ - La Sơn đi trùng với các con phố Hồ Chí Minh. Đoạn tuyến này có chiều dài xây dựng 98,35km, đi qua các huyện Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thị phường Quảng Trị, TP Đông Hà (Quảng Trị) và các thị xã Phong Điền, Hương Trà, Hương Thủy và Phú Lộc (Thừa Thiên Huế).

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy
Thủ tướng ấn nút khởi công dự án Cam Lộ - La Sơn 

Đoạn tuyến có điểm đầu tại Km0 (Cam Lộ), thuộc địa phận xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; điểm cuối tại  Km102+200 (La Sơn), trùng với điểm đầu dự án La Sơn - Tuý Loan, thuộc phường Lộc Sơn, quận Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Tổng mức đầu cơ khoảng 7.669 tỷ đồng, dùng nguồn vốn trái khoán Chính phủ.

Quá trình đầu đầu cơ với quy mô 2 làn xe, bề rộng nền các con phố là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m. Quá trình hoàn chỉnh có diện tích 4 làn xe, bề rộng nền con đường là 23m.
 
Đoạn tuyến La Sơn - Túy Loan chấm dứt sẽ tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan, tiếp xúc cao nhất với trục đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi phù hợp với quy hoạch tuyến đường cao tốc ở khu vực miền trung đã được Thủ tướng phê chuẩn y.

Công trình sẽ kết thúc vào năm 2021. Khi hoàn thành cùng với đoạn La Sơn - Túy Loan sẽ tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan đáp ứng ý định vận chuyển vận, giải tỏa lưu lượng liên lạc của quốc lộ 1A khi tuyến trục đường đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố. Khác lạ tuyến con đường kết thúc sẽ góp phần tạo động lực sản xuất cho các tỉnh giấc miền Trung.
 
Theo quy hoạch phát hành mạng con đường bộ cao tốc Việt Nam tới năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng phê thông qua, tuyến con đường bộ cao tốc Bắc - Nam kéo dài trong khoảng Lạng Sơn tới Cà Mau dài khoảng 2.109km.

Hiện đã khai thác và đang xây dựng vài đoạn dài 601km. Trong quá trình 2017-2020 dự án cao tốc Bắc - Nam tiếp tục đầu tư một số đoạn với chiều dài khoảng 654 km, chia khiến cho 11 dự án yếu tố, gồm các đoạn từ Cao Bồ (Nam Định) đến Bãi Vọt (Hà Tĩnh); từ Cam Lộ (Quảng Trị) tới La Sơn (Thừa Thiên Huế); trong khoảng Nha Trang (Khánh Hòa) tới Dầu Giây (Đồng Nai), Cầu Mỹ Thuận 2, (Tiền Giang và Vĩnh Long).

“Cao tốc Bắc - Nam chọn theo giá thấp thì nhà đầu tư Trung Quốc trúng hết”

“Cao tốc Bắc - Nam chọn lựa theo giá thấp thì nhà đầu tư China trúng hết”

Nếu như chọn lựa chủ đầu tư cao tốc Bắc - Nam theo giá thấp thì nhà đầu tư China trúng hết - TS Nguyễn Hữu Đức đặt vấn đề.

Vũ Điệp 


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét