Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng: Nếu chỉ nhìn các con số rồi quy chụp đầu tư nước ngoài lấn lướt trong nước thì cần cân nhắc!

Tính đến nay, vốn đầu cơ nước ngoài vào Việt Nam đã đạt gần 350 tỷ đô la Mỹ, bình quân tăng 20%/ năm trong 30 năm qua. Đây cũng là khu vực phát triển cao nhất trong nền kinh tế.

Nhận định về dòng vốn FDI, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ toạ VCCI thể hiện sự quan trọng đây là một yếu tố quan trong cho sự phát hành của nền kinh tế 96 triệu dân. "Chúng ta đã trở thành một giang sơn thu hút vốn FDI chiến thắng trên thế giới và trong khu vực", ông nói.

Tuy vậy, ông công nhận hiệu quả của dòng vốn chưa tương xứng cới số lượng của mức đầu tư. "Trong mức độ mực nào đó, đầu cơ FDI không có sự lựa chọn không những không gắn kết được với DNNVV nội địa mà còn có hiện tượng chèn ép khu vực công ty này", ông nói.

Theo ông, số liên doanh với đơn vị nội địa chỉ choán 2/10 phần của FDI. Trị giá ngày càng tăng các công trình FDI tạo ra cho nền kinh tế trong nước cũng tương đối thấp.

"Trong các FDI cũng có sự chuyển giá, có hiện tượng gian lận thương mại, chúng ta phải có những giải pháp rất nhiều năm kinh nghiệm, quyết liệt để có thể giải quyết trong thời điểm tới", ông nói thêm.

Bình luận về nhân tố này, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KHĐT kiếm được xét: "Giả dụ chúng ta chỉ nhìn những con số để quy chụp đầu tư nước ngoài lấn át trong nước thì chúng ta cần phải cân nhắc. Thay vì việc phê phán, chúng ta cần xúc tiến chính các đơn vị trong nước phát triển".

Ông Thắng nói rằng việc kết nối giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI là yếu tố đã được nhìn kiếm được trong khoảng lâu. "Chúng ta đã có đa dạng yêu cầu, nhưng thực chất vẫn chưa làm cho được", ông nói.

Thành ra, với Nghị quyết 50 được Bộ Chính trị phê chuẩn y hôm 20/8 cách đây không lâu đã đề cập đến điều bảo đảm tính kết nối liên thông giữa đầu cơ nước ngoài với thị trường nội địa như là một yêu cầu buộc phải. Quyết nghị cũng đưa ra danh sách những định hướng rất rõ ràng.

Cụ thể, Quyết nghị số 50 xác định phương hướng hoàn thành thể chế giễu, chế độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài tới năm 2030. Nghị quyết đưa ra các giải pháp tạo động lực tổ chức có đầu tư nước ngoài, những chế độ hỗ trợ để đơn vị có thể dùng các phục vụ, phục vụ mua sắm nguyên, nhiên vật liệu từ các đơn vị trong nước, cung cấp phục vụ cho họ.

Nhưng ngược quay về, ông Thắng nói rằng với các tổ chức trong nước, vn phải có chính sách để hỗ trợ họ để nâng tầm sản phẩm, đáp ứng chuỗi giá trị của các công ty đầu cơ nước ngoài để có thể tham gia tham gia chuỗi giá trị đó.

"Đây là giải pháp chúng tôi cho rằng vừa kéo vừa đẩy", ông Vũ Đại Thắng cho nhân thức. 

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét