Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Thiếu công sức trầm trọng, Nhật Bản thể nghiệm chính sách nhập cư táo bạo

Y tá người Philippines Candy Alovera chỉ có 1 cơ hội độc nhất vô nhị. Cô và chồng phải học tiếng Nhật và vượt lên kỳ thi chuyên ngành đầy gian truân ngay trong lần đầu tiên. Ví như đỗ, họ có thể mang đứa nam nhi 7 tuổi trong khoảng Philippines sang Nhật và nhận việc khiến cho có mức thu nhập cao gấp 5 lần so với ở quê nhà. Còn ví như thất bại, họ sẽ phải rời Nhật.

Ngoài ra những chế độ như vậy sẽ được coi là khắc nghiệt ở phổ thông nước phương Tây, thực ra ở Nhật Bạn dạng đó lại là 1 chế độ linh động. Là một trong những đất nước có thái độ chống người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà khỏe mạnh nhất trên quả đât, Nhật đang cố gắng hấp dẫn người công trạng để lấp đầy yêu cầu tuyển dụng ở rộng rãi địa điểm, từ hái táo cho tới giải quyết hành lý ở phi trường.

Tuy nhiên, để làm cho được điều đó, đất nước này đang vận dụng những quy tắc khắc nghiệt để có thể loại bỏ nguy cơ rơi tham gia trạng thái người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà gây ra bất ổn chính trị và xã hội như ở Mỹ và châu Âu. Trong đa dạng trường phù hợp, các công huân nước ngoài không thể đem theo người nhà và không được ở lại quá 5 năm. Tất cả các chương trình đều có yêu cầu khá cao về tiếng Nhật. Chỉ một số lĩnh vực quá thiếu nhân lực mới đảm bảo sẽ đem đến cho công trạng nhập cư quyền ở lại lâu dài, và chính phủ cũng có chuyên mục bỏ chế độ này nếu như hiện trạng khan thi thoảng được cải thiện.

"Thật gian nan khi quyết định để con ở lại, nhưng sau cùng thì đó là nhân tố tốt nhất cho nó", Alovera nói. Cô được phép làm cho việc ở Nhật trong 3 năm, trong lúc chuẩn bị cho kỳ thi.

Thí điểm của Nhật Bản – vốn bị phổ quát chỉ huy doanh nghiệp và các đơn vị nhân quyền cho là quá khắc nghiệt – là một bài rà soát để xem liệu Nhật có thể chấp nhận công trạng người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà mà không kéo theo làn sóng dân túy đã biến người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà thành yếu tố gây bàn cãi nhức nhói như ở Đức, Mỹ, Italy và Anh hay không.

Trong 4 năm qua, số lượng công phu nước ngoài ở Nhật đã tăng gần gấp đôi, lên 1,46 triệu người. Chuỗi hệ thống visa mới dự định sẽ khiến con số tiếp diễn tăng lên. Dường như đó nền chính trị Nhật Bản đang ở trong hiện trạng bình ổn với sự chỉ huy lâu dài của Thủ tướng Shinzo Abe. Trong một thăm dò thực hiện trên 27 tổ quốc bởi Viện phân tích Pew trong năm rồi, Nhật là nước duy nhất muốn có lượng người muốn có thêm công lao người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà lớn hơn số người muốn con số giảm xuống.

Tuy nhiên, những kế hoạch can hệ đến người nhập cư được duyệt mau lẹ đã làm dấy lên mối lo ngại rằng công tích nhập cư sẽ khó hòa nhập với xã hội và tạo ra gánh nặng tài chính cho hệ thống y tế công.

Hàng trăm năm nay, Nhật Bản phần đông đóng cửa với người nhập cư bởi run sợ họ sẽ gây ra bất ổn. Nhật cũng không trải qua làn sóng nhập cư sau thế chiến thứ hai giống như phổ quát nước phương Tây. Địa điểm địa lý là 1 quốc đảo đem đến cho Nhật ưu thế thiên nhiên trong việc điều hành biên cương. Tất nhiên Thủ tướng Abe luôn nhắc đến những ích lợi về mặt kinh tế để chào đón công tích nước ngoài. Ông cho rằng họ sẽ giúp thúc đẩy kinh tế và khiến cho những công việc mà người Nhật không muốn khiến.

Dân số Nhật Phiên bản đã suy giảm suốt 10 năm nay, khi mà gần 30% dân số là từ 65 tuổi trở lên. Năm rồi, số người Nhật sống ở Nhật giảm khoảng 430.000 người, tương đương dân số của Oakland, California, phát triển tình trạng khan hãn hữu người công sức nghiêm trọng nhất trong hơn 40 năm. Các khu chợ dễ ợt lúc trước thường tạo dựng cửa 24/7 giờ phải đóng cửa trước nửa đêm vì thiếu nhân viên, các công ti vận chuyển cũng thu hẹp khuông giờ giao hàng. Quân đội thiếu hụt quân nhân mới.

Lúc trước Nhật đã từng có 1 lần thể nghiệm chính sách người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà nhưng lại làm cho rõ nét thêm sự tranh chấp trong thái độ với người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Năm 1990, khi bong bóng tài sản đang ở đỉnh điểm, Nhật khởi đầu chào đón con cháu của những người Nhật đã phải di trú đến Mỹ Latinh trong những năm 1920 và 1930. Hàng nghìn người trong khoảng Brazil, Peru và các nước khác đã vào Nhật để khiến cho trong các nhà máy. Tuy nhiên, sau đó bong bóng đổ vỡ, xuất khẩu giảm sút và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, chính phủ Nhật bồi thường tiền mặt cho những người này để họ quay đi về các nước khu vực châu Mỹ.

Khi kinh tế hồi phục, vài chủ công ty đã nỗ lực sử dụng hệ thống người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đã có trong khoảng những năm 1990 để chào đón người nước ngoài tham gia khiến cho việc trong quãng thời gian 3-5 năm.

Ông Abe từng nói rằng ông muốn "hỗ trợ những ngành thực sự cần người công tích bằng phương pháp hài lòng những công trạng nhập cư sẽ chỉ ở lại một thời gian ngắn và không dĩ nhiên người nhà". Dĩ nhiên, thực tại cho thấy để thành lập cánh cửa một phương pháp cẩn trọng không phải là nhân tố dễ dãi. Khi chính phủ tuyên bố chỉ hạn chế giễu chương trình visa mới trong 5 ngành, một loạt lĩnh vực khác cũng công bố đòi hỏi quyền lợi gần giống. Sau cùng thì con số tăng cao 14 ngành.

Luật mới có hiệu lực trong khoảng tháng 4 với hi vọng trong 5 năm đến có thể tuyển thêm 340.000 công huân nước ngoài cho những vị trí yên cầu kĩ năng thấp. Tất nhiên, các địa phương và công ty vẫn có phần lo sợ. Nagasaki Industry Co., công ti chế tác ở thị trấn Nagoya, đang phụ thuộc tham gia các công lao nhập cư được phép làm cho việc ở Nhật theo hệ thống cũ. Tất nhiên theo chương trình cấp visa mới thì công việc của họ lại được coi là có trình độ cao.

Chương trình này chuẩn y chính phủ giảm hài lòng người nhập cư giả dụ như kinh tế suy thoái hoặc kĩ nghệ giúp nhu cầu về công lao giảm sút. Các chuyên gia kinh tế tại Mitsubishi Research Institute dự đoán trạng thái thiếu hụt công lao ở Nhật Bản sẽ đạt đỉnh vào năm đến, thiếu khoảng 2 triệu công phu, và sẽ dần dà giảm xuống. Đến năm 2028 yêu cầu có thể về 0 nhờ những tiến bộ trong kĩ nghệ robot và AI.

Còn ở thời điểm hiện nay, người công huân nước ngoài đang ở vị thế tốt vì Nhật Bản phải khó khăn với vài nước châu Á khác trong việc thú vị công lao. Mỗi năm Hàn Quốc cấp khoảng 45.000 visa cho người công phu trong khoảng các nước như Pakistan và Nepal, chủ đạo là các công việc trong ngành sản xuất và thủy sản. Đài Loan (China) cũng dự định ra luật mới để thu hút công tích nước ngoài.

Mitsuru Nishigaki điều hành 1 trường huấn luyện tiếng Nhật ở Yangon, Myanmar. Trường sẽ trình bày sinh viên cho các nhà phỏng vấn Nhật Bản, Hiện có 45 học sinh sắp sang Nhật để làm việc cho 1 chuỗi nhà hàng theo chương trình visa mới. Ông Nishigaki cho biết một vài người Myanmar thích đi khiến cho ở Hàn Quốc hơn vì hình thức tốt hơn và phí môi giới cũng ít hơn. Tất nhiên sang Nhật lại giúp người công phu có thêm đa dạng khả năng sẽ hữu ích khi họ đi về quê nhà.

Điều kiện làm cho việc của người lao động nước ngoài trong các nhà máy ở Nhật Phiên bản gây phổ thông xem xét từ năm rồi, sau 1 vụ lùm xùm. Điều tra của Bộ Tư pháp cho thấy 9.052 tu nghiệp sinh (tương đương 2% tổng số) ngừng công tác trong năm ngoái vì bị đối xử không công bình. Có 171 bỏ mạng trong khoảng năm 2012 tới 2017, trong đó 17 người trầm mình.

Alovera (32 tuổi) bắt đầu nghĩ đến chuyện sang Nhật làm việc sau khi sang chơi với chị gái đang sống ở Nhật. Giờ đây cô đi học từ 9h sáng tới 4h30 chiều, 6 ngày 1 tuần. Buổi tối, cô quay trở lại ký túc xá cũ kỹ với những bức tường chóc sơn và mùi ẩm ướt. Cô học thêm một số tiếng nữa, thỉnh thoảng nghe thông tin bằng tiếng Nhật trên radio. Trên tường dán đầy những tờ báo tiếng Nhật, bên cạnh đó là ảnh đứa đại trượng phu 7 tuổi cô. Hiện nhỏ xíu đang sống của bà nội ở Philippines.

Sau 6 tháng huấn luyện, cô sẽ được phân việc ở 1 nhà dưỡng lão ở một vùng vùng quê. Chồng cô cũng đi theo chương trình này nhưng được phân việc ở nơi bí quyết đó 1 giờ lái xe.

Ở Philippines, nơi Alovera đã khiến cho y tá được 5 năm, cô kiếm được 287 đô la Mỹ mỗi 04 tuần. Ở Nhật cô sẽ thu được mức lương cao gấp 5 lần.

Cách đây không lâu nhị phi tần chồng đã có một phen hoảng hốt khi đứa bé dại bị sốt. Họ thấp thỏm nhỏ nhắn mắc sốt xuất huyết sau khi bạn học của nhỏ dại từ trần vì căn bệnh này. Alovera không thể tập trung vào việc học. "Nhiều khi tôi nghĩ là bản thân mình muốn về nhà, về với mái ấm. Nhưng nguyên do đầu tiên khiến cho tôi đến đây cũng là vì mái ấm".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/WSJ


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét