Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Than hết nước cạn, vn lại phải tính điện hạt nhân

Điện mặt trời không cứu được thiếu điện

Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Cơ quan Điện lực vn (EVN), cho nhân thức: Hiện tại, tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống điện là 48.000 MW, song chừng mực khả dụng chỉ là 39.000 MW.

“Với tốc độ tăng trưởng sử dụng điện trên 10%/năm, nghĩa là năm tới phải có thêm khoảng 4.000 MW nữa, tương đương cần 43.000 MW, không nhân thức lấy đâu ra mà chuẩn bị”, ông Lâm nói tại buổi Toạ đàm: “Câu chuyện năng lượng” cách thức đây không lâu.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 1.

Điện mặt trời phát triển bùng nổ, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu với lượng điện thiếu hụt. Ảnh: Lương Bằng

Phó Giám đốc điều hành EVN tính toán: Giả dụ lấy tổng lượng điện thương phẩm của năm 2019 là 212 tỷ kWh chia cho 365 ngày thì mỗi ngày cần khoảng 750 triệu kWh.Nhưng điện mặt trời lại chẳng thể bù đắp được lượng điện thiếu hụt. Vấn đề này được chứng minh bằng con số cụ thể.

Bên cạnh đó, ngày cao điểm nhất mới đây là 21/8, công suất điện mặt trời đạt là 27 triệu kWh. Tương tự, lượng điện còn lại cần có sẵn sàng “bất kể đêm ngày” phải là  720-730 triệu kWh. Điện mặt trời quan trọng nhưng lúc cao điểm chỉ phục vụ 27 triệu kWh/750 triệu kWh. Lượng còn lại phải bù tham gia bằng các nguồn điện truyền thống khác như điện than, điện khí, thuỷ điện.

Hình như, nhắc đến điện mặt trời, ông Lâm không quên nhắc tới câu chuyện nan giải thời điểm qua, đó là việc hấp thụ nguồn điện này khi đường dây truyền vận chuyển ở một số khu vực “bùng nổ” điện mặt trời bị quá chuyển vận.

Thực tiễn, theo quy hoạch điện VII, nhiệt dự án nguồn điện đang lâm cảnh chậm trễ, không điều hành đúng thời điểm, khiến nguy cơ thiếu điện tăng thêm cao.

Theo báo cáo của Cục Điện lực và Năng lượng tái hiện (Bộ Công Thương), do phổ biến dự án nguồn điện lớn bị chậm rì rì tiến độ so với quy hoạch, khác lạ các nguồn điện BOT, các dự án nhiệt điện than... nên hệ thống sẽ thiếu điện trong cả công đoạn 2021-2025 (mặc dù đã phải huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện chạy dầu).

Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng cao khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng xấp xỉ 5% ý định), các năm 2024-2025 thiếu hụt giảm dần sau khi bổ sung nguồn điện trong khoảng các cụm Nhiệt điện khí lô B, Cá Voi xanh.

Than hết nước cạn, Việt Nam lại phải tính điện hạt nhân - Ảnh 2.
vn từng có kế hoạch làm cho điện hạt nhân, nhưng năm 2016 phải dừng lại. Ảnh minh họa

Nguồn điện nào đủ sức giảm bớt nỗi lo thiếu điện?

Theo ông Võ Quang quẻ Lâm, đến tận năm 2025, dự đoán phát triển nhu cầu dùng điện vẫn là trên 10%/năm. Để đáp ứng nhu cầu về điện, cơ cấu các nguồn điện truyền thống cần được niềm nở đúng mức, trang nghiêm. Bây chừ, năng lượng truyền thống hiện chỉ còn nhiệt điện than và nhiệt điện khí có thể nhìn tới.

Tuy vậy, Phó Giám đốc điều hành EVN cũng phân bua thấp thỏm: Trong bối cảnh, Tập đoàn Kĩ nghệ Than - Tài nguyên vietnam (TKV) và Tổng tổ chức kinh doanh Đông Bắc khai thác than khá gian truân, công suất không lên được trong khi giá lại tăng cao, dẫn tới phải nhập cảng than, khí.

“Nhập khẩu khí về phải hoá lỏng chứ chẳng thể nhập cảng khí tự nhiên, đi bằng tàu lại cần có Hoa Phượng đỏ nước sâu. Có phần lớn gian nan, phải trông chờ vào đầu cơ lớn, dài hạn thì chủ mỏ khí mới quyết định thành lập mỏ bởi mỏ khí cần đầu cơ 5-7, thậm chí 10 năm mới có khí. Do vậy, cần phải tính toán quy hoạch sớm, chỗ nào làm được nhà máy khí, chỗ nào làm nhiệt điện than”, ông Lâm nói.

Tại Diễn đài năng lượng vn được Bộ Công Thương tổ chức gần đây, ông Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Công nghệ, đã có quan niệm can hệ đến điện hạt nhân ở Việt Nam.

Dù Quốc hội đã dừng việc làm điện hạt nhân, nhưng ông Nguyễn Quân cho rằng: Các nguồn năng lượng truyền thống đã hết sạch, chúng ta đang phải du nhập than, sắp tới nhập khí hóa lỏng. Nhiệt điện cũng hầu hết yếu tố, cư dân phổ biến nơi phản đối vì nghĩ là gây ô nhiễm. Thủy điện đã hết nguồn công suất vừa và lớn.

“Điện tái tạo rất phong lưu nhưng hiệu quả thấp và không ổn định. Dù ta có nhiều điện mặt trời, điện gió thì phụ chuyển vận nền không thể trông cậy tham gia năng lượng tái hiện được”, ông Nguyễn Quân đánh giá.

Trong bối cảnh đó, để bảo đảm an an năng lượng, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân nghĩ là cần nghĩ tới một loại hình năng lượng chưa gì thay thế được, đó tà tà điện hạt nhân.

“Vì vài nguyên do, trước mắt chúng ta phải dừng (điện hạt nhân), nhưng về lâu dài tôi lo một ngày nào đó chúng ta phải quay quay về với điện hạt nhân”, ông Quân chia sớt.

Xung quanh câu chuyện nguồn điện của vn, TS. Nguyễn Mạnh Hiến, nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng, nêu quan điểm: vn thiếu điện mở màn từ năm 2022-2023. Cho nê,n cần đẩy nhanh tiến độ của các nhà máy chậm chạp tiến độ như nhà máy nhiệt điện Sông Hậu, Long Phú 1... ; đồng thời tăng cường tạo ra điện gió, điện mặt trời. Như vậy tới năm 2022-2023 sẽ có thêm nguồn điện bổ sung vào hệ thống.

Còn về điện hạt nhân, TS Nguyễn Mạnh Hiến nghĩ rằng vn không nên bỏ hẳn việc tạo ra nguồn điện này, mà cần tiếp diễn nghiên cứu đầu cơ tham gia năm 2030.

"2030 khởi động lại thì khoảng 2035-2036 là có điện", TS Nguyễn Mạnh Hiến chia sẻ. Chuyên gia này cũng bình chọn "công nghệ của Nga và một vài nước hiện đại trên trái đất sẽ không xảy ra trạng thái nguy hại" và "không ảnh hưởng đến không gian".

"vn dừng lại điện hạt nhân nhưng không nên bỏ hẳn. Sau năm 2030, Việt Nam thiếu năng lượng nghiêm trọng. Ngoài ra đó, than đã hết phải nhập cảng. Thủy điện cũng khai thác hết, chúng ta cũng sắp sửa phải nhập cảng khí hóa lỏng. Cho nên nếu tiếp tục không phát triển điện nguyên tử thì phải nhập khẩu gần như khí hóa lỏng và than. Bình yên năng lượng bị hạn chế giễu đông đảo", TS Nguyễn Mạnh Hiến bình chọn.


Theo Lương Bằng

Vietnamnet


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét