Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Tầng tị nạn, gian lánh nạn phổ biến cư: Pháp luật dứt để đó

Quy chuẩn công nghệ Tổ quốc về nhà đất (năm 2015) bỏ ra riêng một mục về yêu cầu an ninh cháy. Theo đó, đối với nhà cao trên 100m (tương đương 37 tầng trở lên - PV) phải sắp xếp gian lánh nạn phục vụ các đòi hỏi sau: Các gian lánh nạn phương pháp nhau không quá 20 tầng; các gian lánh nạn phải được bảo kê bằng phòng ban ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không ốm hơn REI 150; gian tị nạn phải có quy mô bảo đảm đủ chứa được ít ra người ấy tổng số người của phần đông các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3 m2/người; gian tị nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra thang máy chữa cháy; gian tị nạn phải có trang trang bị chống cháy riêng gồm: vũ trang chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy không người điều khiển Sprinkler, chiếu sáng sự cố, máy tính bảng liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn… Trong quy định này có chú thích rất rõ: Có thể dùng tầng công nghệ hoặc một phần tầng kỹ thuật làm cho gian tị nạn.

Sau thời điểm phổ quát vụ việc cháy nổ ở bình thường cư thiệt thòi về người và của cải, cách đây không lâu, trong Dự thảo Quy chuẩn Đất nước về Nhà thông thường cư tiếp diễn qui định, đối với nhà có chiều cao trong khoảng 100 m đến 150 m cần phải sắp xếp tầng lánh nạn, gian lánh nạn, phục vụ các yêu cầu như trên. Hiện, dự thảo của Bộ Xây dựng vẫn đang trong giai đoạn lấy quan niệm các bên.

Chủ đầu tư lo đội chi phí

Theo san sẻ của một đơn vị địa ốc đang triển khai công trình tại Long Biên (Hà Nội), phổ quát chủ đầu tư công trình phổ biến cư cao tầng đang đặt nặng ích lợi kinh tế, thả lỏng những pháp luật về an ninh sản xuất bền vững cũng như an ninh cho cư dân sinh sống. “Xây đắp tầng tị nạn, gian tị nạn đạt chuẩn chẳng những tốn kém chi phí xây dựng mà còn mất thêm chi phí cơ hội tận dụng diện tích hình thành căn hộ bán. Thậm chí có những chung cư còn thiếu trang trang bị phòng cháy chữa cháy căn bản huống chi là việc bỏ thêm tiền xây cả một tầng tị nạn hay một gian lánh nạn cho cư dân”, vị này nói.

Ông Trằn Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Đánh giá Nhà nước về Chất lượng nhà cửa (Bộ Xây đắp) phân tách, trước đây, các đô thị lớn ít nhà cao tầng, siêu cao tầng (40 tầng trở lên) nên không có Quy chuẩn Tổ quốc về phổ biến cư. Nay, thực tại hiện ra đa dạng tầm thường cư cao trên 40 tầng nên công ty điều hành mới xây dựng quy chuẩn để đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho cư dân. Đối với nước ngoài, các tòa nhà cao trên 100m đều có thiết kế tầng tị nạn như: Singapore, TQuốc...

“Các nhà cao tầng thường có tầng công nghệ, cùng lúc xây đắp một số môi trường lánh nạn có đạt yêu cầu cách ly khi cháy. Khiến cho cái này nhà đầu tư không phải thích vì họ cũng muốn bán những môi trường này như căn hộ bình thường nên không gian lánh nạn bị biến tướng hoặc không làm cho”, ông Chủng nói.

Ông Chủng buộc phải, khi nghiệm thu công trình đưa tham gia dùng, các nhà cao tầng đề nghị có không gian tị nạn mới đủ điều kiện đưa người địa phương vào ở. Trong suốt giai đoạn sinh ra từ kiến tạo sơ bộ đến thiết kế khoa học, kiến tạo thi công phải có sự giám sát của tổ chức công dụng. Chính quyền địa phương, thành phố có bổn phận kiểm tra việc này. “Phổ thông tầm thường cư ở Linh Đàm cao trên 40 tầng nhưng tới tiêu chuẩn tối thiểu về phòng cháy chữa cháy nhà đầu tư cũng không khiến. Rõ ràng, nghĩa vụ quản lý của bản thân mình kém. Chúng ta không nên đùa với sinh mạng của dân”, ông Chủng nói.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét