Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Tâm thế và vị thế người nộp thuế đổi mới, lòng tin với công ty điều hành nâng cao

Thưa ông, Luật Điều hành thuế năm 2019 vừa được Quốc hội duyệt y, trong đó có đa dạng điểm được đánh giá là chợt phá so với Luật hiện hành. Ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của Luật này?

Việc canh tân chuỗi hệ thống thuế là một đòi hỏi cấp thiết, khác lạ trong vấn đề kiện vietnam đang biến thành giang sơn kí kết một bí quyết lập cập và thực hiện một cách đầy đủ hàng loạt Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình (FTA) với phổ biến khu vực và nhiều tổ quốc trên nhân loại. Vì vậy việc cách tân chuỗi hệ thống thuế là đòi hỏi đề xuất mà công ty Thuế nói riêng và tập đoàn quản lý Nhà nước nói phổ biến cần hướng đến. Luật Quản lý thuế năm 2019 là một bước đi quan trọng giúp tổ chức Thuế cách tân chính sách thuế và có được khí cụ để trong khoảng đó điều hành việc thu nộp thuế tốt hơn.

Tại Luật này, các pháp luật cũng như qui định mới về thời hạn, hình thức tính thuế đã tương đối cụ thể, rõ ràng, công khai và minh bạch. Về nội dung quản lý thuế, Luật Quản lý thuế năm 2019 pháp luật 11 đội ngũ nội dung quản lý. Ngoài các nội dung đã được pháp luật tại Luật Quản lý thuế hiện hành, Luật mới sửa đổi, bổ sung các nội dung cần thiết và quan trọng với thực tế hiện giờ như: Không thu thuế; khoanh tiền thuế nợ; ứng dụng hóa đơn, chứng trong khoảng; hợp tác quốc tế về thuế và tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế.

Luật Quản lý thuế năm 2019 cũng luật pháp một số hành vi bị cấm như: Thông đồng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, tập đoàn điều hành thuế để chuyển giá, trốn thuế; gây quấy quả, sách nhiễu đối với người nộp thuế; cố tình không kê khai hoặc kê khai thuế không toàn diện, kịp thời, chính xác về số tiền thuế phải nộp; bán hàng, cung ứng dịch vụ không xuất hóa đơn theo qui định của quy định, sử dụng hóa đơn không hợp pháp,...

Đặc biệt, Luật này đưa ra phổ thông nguyên lý trong điều hành thuế, đó là: Mọi doanh nghiệp, hộ gia đình, hộ buôn bán, tư nhân có bổn phận nộp thuế theo quy định của quy định; quản lý thuế đảm bảo công khai, sáng tỏ, đồng đẳng và bảo đảm quyền, ích lợi hợp pháp của người nộp thuế; áp dụng nguyên lý quản lý thuế theo thông lệ quốc tế, trong đó có nguyên tắc thực chất hoạt động, đàm phán quyết định bổn phận thuế; nguyên tắc điều hành rủi ro và các nguyên lý khác thích hợp với điều kiện của vietnam.

Đây cam kết là một đạo luật tương đối rõ ràng và vừa đủ về điều hành thuế trong thời gian qua. Luật này sẽ phải tiếp diễn hoàn thành dưới phổ quát góc độ khác biệt trong công đoạn thực thi.

Khi Luật Quản lý thuế năm 2019 được chuẩn y, dưới giác độ người nộp thuế, phần lớn quan điểm tỏ ra vui vẻ bởi tại các pháp luật của Luật, vị thế của người nộp thuế được nâng lên hơn so với trước đó. Quan niệm của ông về nhân tố này như thế nào?

Luật Quản lý thuế năm 2019 có đa dạng điểm mới can hệ tới quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế. Trong đó tập trung tham gia vài điểm chính: Kéo dài thời điểm nộp quyết toán thuế Doanh thu cá hiền lành 90 ngày lên 120 ngày; mở rộng quyền của người nộp thuế; cho phép đại lý thuế cung ứng dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp siêu nhỏ xíu ví như phục vụ đủ điều kiện luật pháp… Phần lớn đều được pháp luật cụ thể, công khai. Trong khoảng đó tạo điều kiện cho việc phối hợp giữa tập đoàn Thuế và người nộp thuế được dễ dàng, tiện lợi và sáng tỏ.

Khác lạ, chính những quy định quá rõ ràng từ hồ sơ, trật tự, yếu tố kiện... giúp người nộp thuế im tâm, hạn chế tình trạng ở đâu đó có những cán bộ thuế nhũng nhiễu, phiền hà. Từ đó, tâm thế và vị thế của người nộp thuế cũng được cao hơn. Nhân tố này rất cần thiết và có ý nghĩa góp phần khiến đổi mới tâm tình, tình cảm của người nộp thuế, giúp người nộp thuế cảm thu được địa điểm và bổn phận của chính mình đối với phố hội, với Nhà nước. Giả dụ người nộp thuế tin cậy công ty điều hành Nhà nước hơn thì sẽ tự giác hơn trong việc nộp thuế, sẽ giảm hiện tượng lẩn tránh bổn phận thuế, giúp ngân sách Nhà nước bị giảm thất thu và nguồn thu nhập thuế định hình hơn, kịp thời hơn.

Một điểm đáng chú ý nữa tại Luật Điều hành thuế năm 2019 đó là những nội dung can hệ đến điều hành thuế thương nghiệp điện tử. Theo ông, những lao lý pháp luật về cách thức điều hành, sự phối hợp giữa phổ biến bên can dự tại Luật đã đúng và đủ chưa?

Việc quản lý thuế thương mại điện tử trên nền móng kĩ thuật số rõ ràng đã có sự vồ cập của cơ quan quản lý thuế và biểu hiện rõ ràng tại Luật mới. Tuy nhiên do đây là lĩnh vực tương đối mới và lại là lĩnh vực sản xuất rất với tốc độ cao, rất đa dạng, phú quý nên việc nhiều lần theo dõi, nắm bắt, quản lý và có các biện pháp sửa đổi biên tập pháp luật của tổ chức Thuế là nhân tố quan trọng phải thi hành ngay. Nếu như nói các pháp luật tại Luật Quản lý thuế năm 2019 can hệ đến thuế thương nghiệp điện tử đúng chưa thì tôi chắc chắn là đã đúng. Còn nếu như hỏi đủ chưa thì tôi cũng xin nói là chưa đủ. Bởi lẽ, thương mại điện tử đang phát triển từng ngày, từng giờ, thay đổi một phương pháp nhanh chóng. Do đó, nếu chỉ căn cứ tham gia những pháp luật cứng thì sẽ không bao giờ công ty Thuế có thể bao quát hết được lĩnh vực này.

Chính vì thế, Luật cũng nêu rõ sẽ giao Chính phủ hướng dẫn thêm về nội dung này. Việc cần khiến của công ty Thuế đó là thường xuyên theo dõi, phân tích thực tiễn, từ đó bổ sung thêm những luật pháp về điều hành, kê khai mới nhằm chống thất thu thuế một cách thức hiệu quả. Đặc biệt, phải phối thích hợp nghiêm ngặt với các tập đoàn can hệ như: Nhà mạng, Bộ Thông tin & Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước, nhà băng thương nghiệp để có mai mối thông tin chính xác, vừa đủ, thêm dữ liệu cho tập đoàn Thuế trong điều hành.

Ông có hy vọng như thế nào khi Luật đi vào cuộc sống, ảnh hưởng của nó tới công tác điều hành thuế, công ty và người nộp thuế?

Đến thời điểm 1/7/2020, khi Luật Điều hành thuế năm 2019 có hiệu lực và đi tham gia cuộc sống, sẽ làm thay đổi một phần cơ chế hành xử và làm cho việc giữa cơ quan quản lý thuế với người nộp thuế, tăng cường năng lực của tập đoàn Thuế, cải thiện niềm tin và sự thích hợp tác giữa người nộp thuế và tổ chức quản lý thuế. Khác lạ, Luật này cũng sẽ giúp đẩy mạnh tính minh bạch trong hoạt động điều hành Nhà nước.

Theo Thùy Linh (chấp hành)

Hải quan


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét