Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

'Sóng' bất động sản Phú Quốc bập bềnh cùng diễn biến công trình Luật Đặc khu

Giữa 04 tuần 8, sau thông tin dừng quy hoạch Phú Quốc lên đặc khu và sau cơn lụt lịch sử ở huyện đảo này, anh Lê Hoàng (tự kiếm được là dân đầu tư đất) rao bán mảnh đất nền tại Dương Đông - Cửa Cạn (thị trấn Cửa Cạn, Phú Quốc) với giá 17 triệu tiền việt/m2, giảm 1,5 triệu/m2 so với đầu năm. Còn nếu như so với cơn sốt đất đầu 2018, giá mỗi m2 đất đã giảm 7 triệu đồng.

Từng sắm đi bán lại trên dưới 15 lô đất nền trong khoảng cuối 2017 đến nay, anh chia sẻ: “Cứ cho rằng lãi nhưng lại không lợi nhuận. Ngay khi cơn sốt chững lại, tức thời điểm hoãn duyệt luật đặc khu và UBND tỉnh giấc Kiên Giang bắt đầu thanh, rà soát việc trao đổi BĐS, tôi còn ủ ấp 6 mảnh, không kịp thoát". Tiền để đầu cơ của anh chủ quản là mượn nhà băng. Cho nên, trong khoảng đó tới nay, anh phải bán cắt lỗ rộng rãi mảnh. Hiện nay, anh còn "ấp ôm" một mảnh tại phố Cửa Dương nhưng chưa bán được, đang hy vọng sẽ có giá tốt vì Chính phủ vừa chỉ đạo tiếp diễn lập quy hoạch để Phú Quốc trở thành đặc khu.

"Trong 2 năm mà hàng chục lần vui, bi thiết với đất", anh Hoàng nói.

Giữa năm 2017, tức thời gian dự thảo Luật doanh nghiệp hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) được bàn bạc tại nghị trường Quốc hội, anh Hoàng trong khoảng Hà Nam theo phong trào tham gia Phú Quốc khiến “cò”, sau đó là đầu cơ đất . Trong khoảng đó tới nay, với giới đầu tư như anh Hoàng, có người lãi hàng chục tỷ đồng, cũng có người kịp dỡ chạy, có người bán cắt lỗ nhằm vớt vát vốn. Động thái này phản ánh một phần bất định, ảnh hưởng của thị trường BĐS bởi dự án Luật Đặc khu.

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 1.

Trong khoảng cuối 2017 đếb giữa 2018, thị trường bất động sản Phú Quốc lên cơn sốt chưa từng thấy, nhiều văn phòng môi giới mọc lên. Ảnh: Lao Động.

Cuối 2017- giữa 2018: Lập kỷ lục về giá

Lên tiếng của Ban Quản lý đảo Phú Quốc cuối năm 2017 cho thấy Phú Quốc đã thú vị được 254 dự án với tổng vốn đầu cơ chứng nhận 377.836 tỷ đồng (khoảng 16,7 tỷ đô la). Trong đó, phổ quát tập đoàn lớn trong nước đã rót hàng chục nghìn tỷ tham gia đây như Sungroup, Vingroup, CEO Group, Bim Group… Cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư lớn, cùng với dự thảo Luật Đặc khu được trao đổi tại Nghị trường Quốc hội làm giới đầu tư nhỏ lẻ đổ xô tham gia Phú Quốc. Hoạt động mua đi, bán lại khiến cho giá đất Phú Quốc được cho la lên tới cực điểm.

Tại thời điểm đó, theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, giá đất nền Phú Quốc tăng 10 lần sau 3 năm và khoảng 35% so với năm 2016. Có lô đất giá 800 triệu tiền việt, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên đến 18 tỷ đồng. Các dụng cụ tin tức mọi người đưa tin số văn phòng nhà đất ở Phú Quốc mọc lên nhiều "như nấm sau mưa", giới môi giới đất tại đây rộng rãi không kém dân địa phương.

Thông báo của Cục Quản lý nhà và hoạt động mua bán BĐS (Bộ Xây dựng) liệt kê rằng tại Phú Quốc hiện ra trạng thái vài nhà đầu tư tư nhân chuyển nhượng quyền dùng đất rừng, đất nông nghiệp. Thậm chí, có tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật qui định, có hiện tượng giá đất nền tăng lên trong thời gian ngắn. Cơn sốt khiến phổ biến người kiếm hàng chục tỷ, nhưng cũng làm cho đa dạng người “ấp ủ” nợ do không kịp thoát khi có thông tin hoãn duyệt y Luật đặc khu vào tháng 6/2018.

Trầm lắng và toá chạy

Có 2 thiên hướng chính sau khi Quốc hội đồng ý lùi ưng chuẩn công trình Luật Đặc khu. Đối với các chủ đầu tư lớn “rót” hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư xây đắp dự án, hoạt động xây dựng vẫn tiếp diễn. Đối với các chủ đầu tư bé dại lẻ, giới đầu tư, việc 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn duyệt Luật Đặc khu mở đầu cho cuộc toá chạy, rút lui khỏi hoạt động mua bán bất động sản đảo ngọc. Giá đất Phú Quốc cũng bởi vậy mà hạ nhiệt, có nơi giảm 20-30% giá chỉ sau 1 tuần.

Theo ghi kiếm được của báo Người Lao Động hồi 04 tuần 6/2018, tại một vài tuyến con đường lớn ở Phú Quốc như Nguyễn Trung Trực, È Hưng Đạo, Hùng Vương, 30/4, Cách Mạng Bốn tuần Tám,…phổ biến văn phòng môi giới bất động sản xuất hiện trong đợt sốt đất đã âm thầm tháo dỡ bảng hiệu, rút khỏi Phú Quốc.

Các văn phòng môi giới còn trụ lại ở Phú Quốc có hiện trạng phổ biến là rất vắng khách, thậm chí có nơi đóng cửa do không có khách tới giao dịch. Tại các dự án phân lô bán nền, không còn hình ảnh viên chức trả lời ùa ra đường chào mời rôm rả khách tậu nữa; có nơi còn tháo cả bảng dự án khu dân cư...

Sóng bất động sản Phú Quốc dập dềnh cùng diễn biến dự án Luật Đặc khu - Ảnh 2.

Sau khi hoãn ưng chuẩn công trình Luật Đặc khu, hoạt động mua bán BĐS Phú Quốc rơi vào trạng thái đóng băng. Ảnh: Zing.

Nhân viên của một số phòng công chứng cho nhân thức sau khi có quyết định trợ thời ngưng biến đổi mục đích dùng đất và phân lô, tách thửa thì lượng khách đến đây giao dịch giảm đi phần lớn. Trước đó, phòng công chứng làm cả ngày thứ 7 vẫn không hết khách, nay cả ngày có khi chỉ… ngồi chơi.

Hiện trạng trầm lắng của thị trường bất động sản Phú Quốc kéo dài trong khoảng đó đến nay, thậm chí trầm lắng hơn khi Chủ tịch UBND thức giấc Kiên Giang có văn bạn dạng đề xuất Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch cục bộ phát triển kinh tế - thị trấn hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho tới khi Luật đặc khu được Quốc hội phê chuẩn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng sự trầm lắng này là thời cơ để thanh lọc hoạt động mua bán, cũng là điều tất yếu phải diễn ra để giá đất Phú Quốc trở lại giá trị thực. Ông Đính chắc chắn Luật Đặc khu có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, dĩ nhiên, ở góc độ đầu tư, nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ càng bởi giá đất của Phú Quốc đang bị thổi phồng so với trị giá thực.

“Trong thời điểm ngắn, giả dụ giá trị của đất tăng 20-30% là tăng ảo, một khi đã tăng ảo và hiện ra bong bóng thì bong bóng có thể đổ vỡ bất kể lúc nào”, ông Nguyễn Văn Đính nói.

Luật Công ty hành chính kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu) được Chính phủ trình Quốc hội cho quan niệm tại kỳ họp thứ 4 (bốn tuần 10/2017); sau đó, được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ năm (tháng 5/2018).

Đến 04 tuần 6/2018, 85% đại biểu Quốc hội đồng ý hoãn thông qua Luật Đặc khu. Bốn tuần 8/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có văn phiên bản bắt buộc Thủ tướng cho dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát hành kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành "đặc khu kinh tế" cho đến khi Luật đặc khu được Quốc hội duyệt y.

Tất nhiên, tới ngày 20/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thức giấc Kiên Giang lập mới quy hoạch phổ biến xây dựng đảo Phú Quốc thành công ty hành chính - kinh tế khác biệt (đặc khu kinh tế), theo văn bạn dạng số 739, bốn tuần 6/2018 của Thủ tướng. Quy hoạch bảo đảm đồng bộ, hợp nhất với các quy hoạch có liên quan và pháp luật của quy định.

Theo Lâm Tùng

Người đồng hành


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét