Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Số liệu kinh tế đồng loạt 'thụt lùi': Ngay cả nguyên nhân cũng mơ hồ, China sắp bị dồn tham gia thế bí?

Tranh luận loanh quanh tác nhân làm cho kinh tế Trung Quốc giảm tốc liên tục

Sau khi China báo cáo số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 phát triển âm (tính theo doanh nghiệp đồng USD), các nhà phân tách tiếp diễn tranh cãi về việc chiến tranh thương nghiệp choán bao lăm tỉ lệ trong duyên do, và bao nhiêu là do những sống sót cố hữu trong nền kinh tế Trung Quốc.

Tăng trưởng đóng chai công nghiệp - thước đo cần thiết về diện tích đóng hộp - giảm xuống mức 4.4% trong 04 tuần 8, mức thấp nhất 17 năm qua. Vững mạnh bán lẻ ở mức 7.5%, đầu tư của cải khăng khăng lớn mạnh hạ xuống mức 5.5% trong 8 tháng đầu năm (so với 5.7% theo số liệu 7 tháng đầu năm), bất chấp cố gắng của chính phủ China nhằm thúc đẩy các dự án đầu cơ hạ tầng của chính quyền các địa phương.

Dường như chiến tranh thương mại với Mỹ được đổ lỗi chung là nhân tố tác động tiêu cực khiến cho nền kinh tế Trung Quốc lớn mạnh chậm lại, phổ quát nhà quan sát chỉ ra những thử thách đã tồn tại từ trước tháng 7/2018 - khi Mỹ áp loạt thuế quan đầu tiên tham gia hàng hóa TQuốc. Các thách thức này bao gồm một chiến dịch khởi động nhị năm trước nhằm giảm nợ và các khoản mượn rủi ro.

Nhà kinh tế cấp cao của Commerzbank Zhou Hao nghĩ là dù những số liệu mới báo cáo của Cục thống kê nhà nước TQuốc xấu hơn kỳ vọng, vấn đề này có thể không bất ngờ với các nhà hoạch định chế độ ở Bắc Kinh - những người đã đưa nhân tố phát triển giảm tốc tham gia chiến lược kinh tế của quốc gia.

"Các chỉ số kinh tế sẽ không tốt ngay cả tự nhiên có thương chiến. Việc [tăng trưởng] giảm tốc đã được lên ý tưởnrg từ trước," ông Hao nói. "Thay tham gia đó, các nhà hoạch định đang tận dụng cơ hội này để thúc đẩy những chương trình cải cách bị trì hoãn từ lâu, như việc tự do hóa lợi nhuận suất."

Quan điểm khác nghĩ rằng ảnh hưởng vật lý của quan thuế Mỹ lên kinh tế Trung Quốc là thực chất và còn đa dạng tác động xấu sẽ xảy ra, khác lạ sau khi nhị nước leo thang các đòn "ăn miếng trả miếng" trong bốn tuần qua.

Nghiên cứu của Oxford Economics dự báo loạt quan thuế do Mỹ áp lên hàng hóa TQuốc trong khoảng ngày 1/9 vừa mới đây sẽ khiến giảm tốc vững mạnh năm 2019 của nền kinh tế số nhị trái đất khoảng 0.2% và thêm 0.3% vào năm sau. Theo đó, thương chiến sẽ đánh tụt chỉ số tăng trưởng của Trung Quốc năm 2020 xuống khoảng 5.7%, thấp hơn phổ biến so với mốc 6% mà chính phủ TQuốc có thể đề ra cho năm này.

Giải pháp nào cho Bắc Kinh?

Louis Kuijs, trưởng bộ phận kinh tế châu Á của Oxford Economics, đánh giá triển vọng kinh tế TQuốc trong tương lai gần vẫn còn phổ thông thách thức giữa không gian bên ngoài hà khắc hơn và ý định nội địa còn yếu.

"Mấu chốt của rủi ro thụ động là nhà chức trách không đẩy mạnh đầy đủ việc cung cấp chế độ," ông Kuijs cảnh báo.

Biện pháp kích cầu của Bắc Kinh khỏe khoắn tới đâu còn tùy thuộc vào chừng ngưng trệ của nền kinh tế. Những lời kêu gọi đã đi lại chính phủ nới lỏng chế độ, bao gồm các khoản chi ngân sách và cắt giảm lãi suất mạnh hơn, sau khi Bắc Kinh hẹn cung cấp mạnh hơn cho nền kinh tế.

Nếu khuynh hướng tăng trưởng giảm tốc không cải thiện, các nhà phân tích của ngân hàng Nhật Phiên bản Nomura dự định Bắc Kinh sẽ bị yêu cầu hành động quyết đoán hơn.

"Trong kịch bản xấu của chúng tôi, Bắc Kinh sẽ tăng mạnh các biện pháp kích thích kinh tế. Họ có thể đẩy với tốc độ cao lớn mạnh nguồn đầu tư, giảm lợi nhuận suất đáng kể, nới lỏng các giải pháp điều hành thị trường BĐS, gia tăng thâm hụt tài chính, tăng đầu tư tham gia cơ sở, giảm thuế tiêu thụ ô tô và cấp nguồn hỗ trợ lợi nhuận thấp cũng như trợ cấp tổ chức mua tư liệu đóng gói," các chuyên viên của Nomura bình chọn.

Số liệu kinh tế đồng loạt giật lùi: Ngay cả nguyên nhân cũng mơ hồ, Trung Quốc sắp bị dồn vào thế bí? - Ảnh 1.

Các số liệu mới báo cáo cho thấy hàng loạt chỉ số lớn mạnh kinh tế của China đều giảm (Ảnh: Qilai Shen | Bloomberg | Getty Images)

Thông điệp mịt mờ của thủ tướng China

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhịn nhường như đã "dội nước lạnh" vào những kêu gọi chính phủ can thiệp mạnh bạo hơn để vực dậy nền kinh tế.

"Sẽ không dễ để duy trì phát triển trên 6% giữa bối cảnh tình hình quốc tế phức hợp,..." ông Lý nói trong cuộc phỏng vấn với hãng TASS (Nga), đăng vận chuyển hôm 15/9.

"Bất chấp áp lực giảm tốc bởi kinh tế thế giới vững mạnh chậm trễ lại, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, kinh tế Trung Quốc có kĩ năng phục hồi lớn, giàu tiềm năng và môi trường cơ động."

Cho đến nay, Quốc vụ viện Trung Quốc do ông Lý đứng đầu đã chuyển hạn ngạch phát hành trái khoán năm 2020 của một vài địa phương sang năm nay nhằm tăng nhanh tài chính cho các dự án cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, Ngân hàng quần chúng TQuốc công bố cắt giảm số tiền mà các nhà băng được đòi hỏi duy trì tại ngân hàng trung ương, nhằm mở rộng kỹ năng cho mượn của các nhà băng.

"Không như những lần bơm [tiền] quy mô lớn trước đó, Bắc Kinh thích nới lỏng từng bước và đang thể hiện sự quan trọng cung cấp cho nền kinh tế hàng hóa-dịch vụ, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất," Zhou Hao bình luận, đề cập gói kích thích kinh tế to con mà Bắc Kinh tung ra sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.

Theo Hải Võ

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét