Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Sâu keo mùa thu phá hoại ngô, gây thiệt thòi cho dân cày tỉnh Kon Tum

Tại tỉnh giấc Kon Tum, sau hơn 1 04 tuần chấp hành các biện pháp diệt trừ sâu keo mùa thu phá hoại hơn 120 ha ngô của người dân làng Plei Sar, phường Ia Chim, thị trấn Kon Tum, kết quả cho thấy việc diệt trừ loại sâu này đang chạm chán đa dạng gian nan với dự đoán khoảng 60% quy mô ngô sẽ không cho thu hoạch.

Hiện nay hơn 120ha ngô của trên 200 hộ dân làng Sar, phường Ia Chim, thành phố Kon Tum trong công đoạn xoáy nõn, trổ cờ. Hình như đó sâu keo mùa thu đang thời điểm sản xuất mạnh nên mức gây hại càng ngày càng nguy hiểm.

Trước tình hình này, lĩnh vực nông nghiệp địa phương cũng đã khuyến cáo người địa phương dùng một số loại thuốc kiểm soát an ninh thực vật để rắc và phun diệt sâu song hiệu quả không cao.

Cỗi nguồn theo ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ toạ UBND thị trấn Kon Tum, là do những hạn chế nhạo trong việc phòng trừ và canh tác ngô của cư dân.

“Người dân không thực hiện phòng trừ một phương pháp đồng đều. Hộ bên này phòng hộ bên kia không phòng thì số đó tiếp diễn lây lan. Cách thức canh tác của người địa phương cũng chưa tân tiến. Người địa phương không bón phân. Lúc cây bị côn trùng gây hại không bón phân nữa càng yếu. Đã yếu thì sâu bệnh hại càng mạnh”, ông Ninh cho hay.

Theo Khoa Điềm

VOV


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét