Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Rủi ro khi đầu cơ BĐS nghỉ dưỡng Bình Thuận - CafelandTV

Trong những năm cách đây không lâu, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Bình Thuận luôn được giới đầu cơ trong Nam ngoài Bắc săn đón, khác lạ tại các dự án vi la biển nghỉ ngơi vị trí đẹp, chiếm hữu lâu dài,… làm thị trường này luôn “nóng hổi”. Thế nhưng, kế bên những khu vực có tiềm năng sinh lời cao thì khách hàng cần cẩn trọng vì hiện tại phổ quát tổ chức có công trình BĐS ven biển Bình Thuận phải bỏ của chạy lấy người, để cho hàng loạt resort chưa thành hình phơi nắng phơi mưa, thậm chí có những resort đã đưa tham gia hoạt động nhưng hiện nay không một bóng người, hoang vắng tới rợn người. Vậy xuất xứ do đâu làm cho hàng loạt resot rơi vào hiện trạng đắp chiếu như vậy. Trong chuyên đề Cafeland TV bữa nay chúng tôi sẽ làm cho minh bạch.

Sau Mũi Né, Mũi Kê Gà từng được kỳ vọng sẽ trở thành thiên đàng ngao du nghỉ ngơi thứ nhì của Bình Thuận. Thế nhưng, số mệnh store loạt resort nghỉ dưỡng nơi đây cũng gắn liền với sự “lỗi hẹn” của công trình Hoa phượng đỏ Kê Gà.

Từ năm 2000, đón đầu thiên hướng du lịch nghỉ dưỡng, phổ biến nhà đầu tư đã tìm đến vùng đất ven biển Mũi Kê Gà, thị xã Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận xây đắp resort. Đến năm 2007, công trình Hoa phượng đỏ biển tổng hợp Kê Gà được quy hoạch để dịch vụ cho việc vận tải bôxit trong khoảng Tây Nguyên xuống.

Dự án Hoa phượng đỏ biển này có tổng mức đầu cơ 1 tỷ USD và dự định sẽ thi công tham gia năm 2009. Để có đất khai triển dự án, hàng loạt resort nghỉ ngơi đề nghị dừng hoạt động kinh doanh để dường đất cho công trình.

Thế nhưng dự án Hoa Phượng đỏ biển Kê Gà giậm chân tại chỗ một thời gian dài, đến năm 2013 Chính phủ yêu cầu dừng khai triển vì không hiệu quả. UBND thức giấc Bình Thuận được giao phối thích hợp cùng các bộ ngành nghề khắc phục hậu quả thiệt thòi cho các nhà đầu tư.

Xuất hiện tại Mũi Kê Gà, ám ảnh của nhóm phóng viên Cafeland TV khi đến đây là hàng loạt biệt thự, resort... nằm ven biển bị bỏ hoang, cỏ mọc dày đặc, không người trông coi. Một vài dự án khởi đầu được đầu cơ xây dựng quay về nhưng chỉ gầy giọt, cầm chừng, đơn chiếc giữa "làng du lịch ma".

Tại khu ngao du Thế Giới Xanh, tọa lạc tại mặc tiền tuyến phố ĐT719, phố Tân Thành, thị xã Hàm Thuận Nam, nơi từng đi tham gia hoạt động thì bây chừ lại ảm đạm, hoang vắng vì chủ đầu tư đã đóng cửa khu ngao du. Các dãy nhà bên trong điểm nghỉ ngơi này đang dần xuống cấp, những tấm la-phông đã bong tróc, phổ quát hàng dừa đã chết khô. Bên trong khuôn viên công trình, cỏ dại mọc rầm rịt.

Cũng trong hiện trạng hoang tàn, tại khu vực này còn có khu du lịch Ánh Dương Resort, Đồi Sứ Resort, khu Resort Đồi Phong Lan... hình ảnh thông thường tại các công trình này là các dãy nhà đã xây dựng xong xuôi phần thô nhưng bỏ không thời gian dài, nhiều hạng mục đã xuống cấp.

Trong khi những công trình bị tác động trực tiếp trong khoảng dự án cảng biển Kê Gà, nhiều năm qua, các khu resort liền kề nằm trên trục tuyến phố ĐT719 đi qua các phố Tiến Thành thuộc TP.Phan Thiết, phố Thuận Quý và Tân Thành thuộc thị xã Hàm Thuận Nam cũng rơi vào hiện trạng xong xuôi xây dựng. Khởi thủy của trạng thái này xuất hành trong khoảng việc chủ đầu tư gặp gỡ gian nan về vốn đầu tư, ảnh hưởng tới tiến độ xây dựng. Trong đó có phổ biến nhà đầu tư xây đắp gần hoàn thành, sắp đưa tham gia buôn bán nhưng do thiếu vốn nên kết thúc triển khai.

Còn tại Phan Thiết, với ưu thế bờ biển Mũi Né dài và đẹp, lại chỉ cách thức TP.HCM hơn 200km, giúp hoạt động mua bán BĐS nghỉ dưỡng biển tại khu vực này luôn nhộn nhịp và hấp dẫn phổ biến nhà đầu tư. Thế nhưng bên cạnh những vị trí có địa điểm đẹp, hút khách tham quan, tại Mũi Né vẫn còn nhiều công trình nghĩ dưỡng bị bỏ hoang, đó là các dự án nằm tại khu đô thị Long Sơn - Suối Nước.

Chi tiết, theo đề án cụ thể được UBND tỉnh Bình Thuận ban hành năm 2008, khu thị trấn Long Sơn - Suối Nước có diện tích quy hoạch lên đến hơn 700 ha, sẽ là khu đô thị ngao du đa năng đầu tiên và lớn nhất Bình Thuận.

Khoảng 1/3 quy mô tại đây sẽ bỏ ra phát triển du lịch sinh thái, dã ngoại, đua ngựa trên cát và các loại hình sport khác. Quy mô còn lại để xây đắp chuỗi hệ thống biệt thự cao cấp, vi la vườn, khu nghỉ ngơi… Sự thu hút của đề án đã thú vị phổ biến chủ đầu tư vào buôn bán, xây dựng

những resort nghỉ dưỡng dọc theo bãi biển. Tưởng mức độ khu vực này sẽ mở ra một khu ngao du thị trấn biển phát triển Đồng thời cùng “thủ đô resort” Hàm Tiến - Mũi Né, nhưng hàng loạt tổ chức tại đây đành phải xong xuôi áo ra đi khi đề án bao năm vẫn nằm trên giấy.

Theo điều tra của Cafeland TV những ngày cuối 04 tuần 8, dọc 2 bên con đường Nguyễn Cơ Trạch và Xuân Thủy, thuộc khu đô thị Long Sơn - Suối Nước, xen lẫn với những resort đang hoạt động có phổ quát resort xây dựng dở dang rồi bị bỏ hoang. Chi tiết, có những dãy nhà sắp xây dựng chấm dứt phần thô nhưng rồi bị bỏ mặc, bên trong các căn nhà cỏ dại mọc xum xê, thậm chí còn có 1 cây thông to lớn mọc ngay trong căn nhà đang xây dựng dở dang.

Đặc biệt, có những resort đã nên hình nên dáng nhưng rêu phong phủ đầy, nóng bức, đơn lẻ nằm khép mình bên bờ biển rầm rì sóng. Những resort bỏ không này tạo nên sự tĩnh lặng đáng sợ khiến du khách cũng ngại đến thăm quan, nghỉ ngơi. Thậm chí có những resort đã đi tham gia hoạt động nhưng do đa dạng nguồn gốc, nhà đầu tư đành phải đóng cửa và bỏ hoang. Một trong số đó là khu du lịch  Kim Hồng Thủy. Hiện tại, bên trong dự án này, các khu nhà đã bỏ hoang lâu năm nên bây chừ rất hoang tàn, sụp sệ, cây xanh đua nhau mọc um ùm. Vì công trình bỏ hoang nên cư dân đã sử dụng triệt để khu vực này để chăn thả gia súc.

Theo người dân, dự án Kim Hồng Thủy đã bỏ trống 10 năm nay, phổ thông dãy nhà bên trong công trình bị đập phá chỉ còn trơ khung, gạch và cửa kính nằm bề bộn. Có căn tuy chưa bị đập phá nhưng cũng đang bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, nhìn không khác gì 1 căn nhà ma. Để dễ ợt cho việc xuống biển, người địa phương tại khu vực này đã chuyển động xuyên qua dự án, từ đó sinh ra nên 1 lối mòn xuống biển. Trước kia khu ngao du này là điểm đến nghỉ dưỡng của du khách thì hiện giờ, đây là nơi kiếm tìm thức ăn của cả bầy đàn bò này.

Theo mày mò, nguồn cội làm cho phổ quát khu resort tại khu vực này rơi tham gia cảnh đắp chiếu như vậy là do giá thuê đất cao và tăng liên tiếp các năm sau, cộng với việc biến đổi 20% đất buôn bán du lịch dưới tán rừng sang 100% buôn bán phục vụ ngao du đối với khu vực này để tính tiền thuê đất hàng năm là quá lớn, trong khi việc buôn bán thì ế ẩm do lượng khách tham quan đến nghỉ dưỡng ít oi, chủ yếu là trong 3 04 tuần hè, chính những nguyên nhân trên làm cho các tổ chức chẳng thể cầm cự nổi nên đành chấm dứt áo ra đi.

Những năm qua, chuỗi hệ thống ngao du ven biển Bình Thuận đã có những bước phát hành nổi trội, góp phần khiến cho đổi mới diện mạo cũng như khẳng định nhãn hàng của điểm đến. Dĩ nhiên, đằng sau đó để lại phổ biến hệ lụy không bé dại, bởi đa dạng dự án nghỉ dưỡng đang bị bỏ không, gây phao phí tiền tài, ảnh hưởng bình thường tới sự sản xuất của ngành du lịch.

 Vì vậy, trước khi đầu tư vào bất động sản ven biển, khách hàng cần cân nhắc và mày mò kỹ lưỡng về quy hoạch, tính pháp lý và tiềm năng sinh lời của dự án để hạn chế rơi vào cảnh tiền mất tật mạng như những dự án bỏ trống trên.

                       

                                                                                                                                                                Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét