Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Quỹ thuộc Temasek bơm vốn cho Tiki và UP Co-working Space

Innoven Capital, một liên doanh giữa Temasek Holding và UOB Bank của Singapore, là tổ chức kinh doanh cho vay mạo hiểm (venture debt firm) lớn nhất Châu Á, cung ứng các khoản vốn nhằm cung cấp các công ti phát triển với tốc độ cao trên khắp khu vực Đông Nam Á, Ấn độ và Trung Quốc. Innoven Capital đã hoàn thành khoản đầu tư đầu tiên tại Việt Nam khi cấp vốn cho Tiki và Up Coworking Space, một môi trường thành lập công ty để khởi nghiệp bỏ ra cho các startup của VPBank và có cùng thành lập là ông Đỗ Hoài Nam (Namster Do) nhưng hạn giễu cợt pha loãng tỷ trọng sở hữu tại các công ti này (có thể theo cách thức chia sẻ thu nhập mà không lấy cổ phần).

Innoven cho nhân thức họ sẽ tiếp tục tìm kiếm các thời cơ đầu tư tại Việt Nam trong đó có vài tổ chức kinh doanh đã nằm trong chiến lược.

"vn là phần không thể thiếu trong chiến lược đầu tư của chúng tôi. chúng tôi đã tích cực kiếm tìm các thời cơ mới và xây dựng các mối quan hệ ở tổ quốc này kể trong khoảng khi chúng tôi mở rộng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á 3 năm trước. Các chủ đầu tư đang thân mật càng ngày càng phổ quát tới ngành startup ở khu vực Đông Nam Á và do vậy chúng tôi nhìn thấy ngày một phổ thông các công ti và các người thành lập tại khu vực, khác biệt là tại vietnam, muốn dùng vốn vay nhưng ít bị pha loãng để mở rộng kinh doanh", Chin Chao, CEO của Innoven tại khu vực Đông Nam Á chia sẻ.

Ngoài việc phù hợp tác với các tổ chức kinh doanh ở quá trình sau như Tiki và UP, Innoven còn tiếp tục cung cấp các khoản vay mạo hiểm cho các công ti ở quá trình trưởng thành. Mới đây, Innoven đã nhập cuộc tham gia các vòng hạt giống của tổ chức kinh doanh hậu cần Kargo Technologies có trụ sở tại Indonesia và công ti chia sẻ xe tay ga điện tử khu vực Beam Mobility. Innoven tiếp tục đẩy mạnh sự hiện diện của chính mình ở Đông Nam Á, phát hành danh mục đầu tư của chính mình tới hơn 40 công ty trên khắp Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Kể từ khi thi công, Innoven Capital đã cung cấp hơn 500 triệu USD cho hơn 200 công ty trong khu vực.

Tiki hiện giờ đang là trang thương mại điện tử có lượng tróc nã cập lớn thứ 2 vn, Sau 9 năm hoạt động, hiện sàn TMĐT này đang là tổ chức số 1 về hạ tầng cơ sở vật chất, hệ thống kho vận trong lĩnh vực TMĐT vietnam với mô phỏng end-to-end supply chain, sở hữu 10 fulfillment center (trọng tâm xử lý hàng hóa) trên toàn quốc với tổng diện tích gần 60.000 m2.

Sau 9 năm hoạt động với số vốn thuở đầu là 5.000 đô la Mỹ Mỹ và với yêu cầu phát hành xa hơn, Tiki đã huy động và thu được hỗ trợ vốn đầu tư từ phổ thông chủ đầu tư: trong khoảng quỹ đầu tư mạo hiểm của chính phủ Singapore là EDBI, công ty Internet bậc nhất tại vn là VNG, đơn vị thương nghiệp điện tử thuộc top đầu trái đất JD.com, tới các nhà đầu tư từ Hàn Quốc như STIC, KIP; từ Nhật Bạn dạng như CyberAgent Ventures, Sumitomo, v.v… Đây là các quỹ đầu tư mạo hiểm vào ngành nghề kĩ nghệ trên thế giới cũng như khu vực Châu Á.

Theo số liệu do Tiki báo cáo, chủ đầu tư Trung Quốc mà chi tiết là JD.com đang nắm giữ 21,47% cổ phần của Tiki, nhà đầu tư vietnam nắm giữ 51,33% và trong đó Công ty VNG nắm giữ 24,6% cổ lỗ phần (theo số liệu lên tiếng nguồn vốn phù hợp nhất của VNG ngày 30/6).

Cơ cấu cũ kĩ đông của Tiki còn có vài quỹ đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng, Singapore...

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét