Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần đàm phán cuối 04 tuần 9

Tuần thương lượng cuối 04 tuần 9 (23-27/9) khép lại với những diễn biến khá tích cực khi chỉ số VN-Index tăng 0,76% so với tuần trước đây và áp sát mốc tâm lý 1.000 điểm.

Dù vậy, thương lượng khối ngoại lại là điểm trừ khi họ tiếp diễn bán ròng 120 tỷ trên toàn hoạt động mua bán, nhưng so với những tuần cách đây không lâu có thể thấy xu hướng bán của khối ngoại đang chậm rãi lại.

Trong tuần qua, hoạt động của các quỹ ETFs trên TTCK vietnam diễn ra khá trái chiều. Theo đó, quỹ ETF nội VFVMVN30 ETF đã bị rút ròng 1,8 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng trị giá 27 tỷ đồng. So với tuần trước đây với diện tích rút ròng 3,3 triệu chứng chỉ quỹ, có thể thấy sức ép rút vốn khỏi quỹ ETF nội đã giảm đi đáng kể.

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần giao dịch cuối tháng 9 - Ảnh 1.

Thiên hướng rút vốn khỏi VFMVN30 ETF đang chậm rì rì dần

Ở chiều trái lại, quỹ ETF HongKong mới kiến thiết Premia MSCI Việt Nam ETF đã phát hành ròng 140 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 1,42 triệu USD (33 tỷ đồng) trong tuần qua.

Premia MSCI Việt Nam ETF hiện đầu cơ toàn cục vào hoạt động mua bán Việt Nam. Tất nhiên diện tích quỹ vẫn còn khá bé xíu, chỉ khoảng 24 triệu đô la Mỹ với danh mục gồm 16 cổ hủ phiếu trong rổ MSCI Vn Index.

Ngoài ra đó, các quỹ ETF khác như iShare MSCI Frontier 100 ETF, VNM ETF, FTSE Việt Nam ETF hay KIM Kindex Vn VN30 ETF không có hoạt động sản xuất/rút vốn trong tuần qua.

Nhìn bình thường trong những tuần mới đây, xu hướng rút ròng của các quỹ ETFs trên TTCK vietnam đang có tín hiệu lờ lững lại.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư chủ động hoạt động mua bán cận biên (Frontier) như Coeli Frontier Markets Fund (quy mô 240 triệu đô la), T.Rowe Price Frontier Markets Fund (diện tích 240 triệu đô la Mỹ), Magna New Frontiers Fund (diện tích 500 triệu đô la), Schroder ISF Frontier Markets (quy mô 1 tỷ đô la) đang có thiên hướng tăng cường giải ngân tham gia hoạt động mua bán vn trong thời kỳ gần đây.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét