Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Đồng đội CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ

Tổ chức CSĐT Công an TP.HCM vẫn đang mở rộng dò xét vụ đồng đội Nguyễn Thái Luyện (Chủ toạ HĐQT) - Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc công ti CP địa ốc Alibaba) lường đảo chiếm hữu đoạt tài sản.

Dư luận đang rất vồ cập số tiền mà địa ốc Alibaba chiếm đoạt đoạt lên tới 2.500 tỷ đồng của 6.700 khách hàng đã đi đâu?

Ngay giai đoạn đầu thăm dò vụ án, tổ chức CSĐT Bộ Công an đã bủa vây một số tài sản nhà băng của tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba, của Nguyễn Thái Luyện , Nguyễn Thái Lĩnh. Về số tiền trong các account bao vây này, hiện tập đoàn Công an chưa bật mí. Động thái này của Công an nhằm góp phần tham gia việc giải quyết hậu quả của vụ án.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 1.

CEO địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai báo bước đầu về khoản tài chính 2.500 tỷ đồng đã choán đoạt của đối tượng mua hàng

Hình như thời gian bắt giữ Luyện, Lĩnh cũng như khám xét trụ sở, văn phòng giao dịch của tổ chức kinh doanh Alibaba, trụ sở các tổ chức kinh doanh con, tổ chức Công an đã thu giữ lượng vật chứng 'khủng'.
Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc địa ốc Alibaba chỉ thực hiện theo chỉ huy của anh trai Nguyễn Thái LuyệnTheo thống kê, vật chứng này bao gồm: 376 hòm tài liệu là những chứng từ sổ sách của Alibaba, các tổ chức kinh doanh con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu quà, 20 thỏi kim khí màu vàng đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất của các khu đất ở phổ quát tỉnh giấc, thành...

Nguồn tin tức trong khoảng tổ chức Công an mách nhỏ, số vật chứng tài sản thu giữ, số tiền trong các tài khoản nhà băng là… không đáng kể so với số tiền 2.500 tỷ đồng mà Nguyễn Thái Luyện và bộ sậu Alibaba đã chiếm hữu đoạt của khách hàng. Vậy phần lớn số tiền đó đã đi đâu, được sử dụng như thế nào?

Con đường đi của nghìn tỷ choán đoạt

Nguồn thông tin cho hay, ngay khi bắt giữ đồng đội Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, cơ quan Công an đã tập trung khai thác và 2 người này bước đầu khai báo về 'con đường đi' số tiền đã chiếm đoạt đoạt của các nạn nhân.

Phần nhiều tiền khách hàng đóng vào, Luyện chỉ đạo cho người thân, nhân viên thân tín dùng để sắm đất nông nghiệp ở phổ biến nơi và sử dụng chi trả lợi nhuận suất cho khách hàng. Bởi rất nhiều đối tượng mua hàng hám lợi bị Alibaba đưa tham gia tròng buôn bán BĐS đa cấp.

Ban đầu, Alibaba mời chào đối tượng mua hàng đầu tư tậu đất với rất rẻ so với hoạt động mua bán, mỗi lô có giá khoảng 300 - 400 triệu, tùy địa điểm “dự án”. Tiếp đó, một trong các công ty con của Alibaba đứng ra ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với đối tượng mua hàng.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 3.

Tiền đối tượng mua hàng đóng vào, Luyện chỉ đạo đi lượm lặt đất nông nghiệp ở nhiều thành phố để lập dự án ma, tiếp tục đưa đối tượng mua hàng khác vào tròng


Trong đó biểu lộ cụ thể số lô, diện tích ở “dự án” do Alibaba tự đặt. Trong phù hợp đồng này, tổ chức kinh doanh con của Alibaba yêu cầu đối tượng mua hàng thanh toán làm cho 2 đợt. Đợt 1 là ngay sau ký phù hợp đồng (95% giá trị lô đất), đợt 2 trả tiền 5% trị giá lô đất và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với nhiều khách hàng lúc trước, thời hạn công ty bàn giao đất là 12 04 tuần, còn vừa qua chỉ còn 6 04 tuần.

Sau khi ký phù hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền dùng đất và thanh toán tiền, khách hàng sẽ ký tiếp “phù hợp đồng quyền chọn lựa” với Alibaba. Trong hợp đồng này, Alibaba đưa ra 4 cách thức để khách hàng chọn lựa.

Một là, Alibaba thuê lại đất của đối tượng mua hàng với giá thuê 2%/tháng trên tổng trị giá nền đất, thời gian thuê là 12 tháng, chỉ áp dụng cho các trường phù hợp trả tiền 95% trị giá nền đất.

Nhị là, Aliabba mua lại của khách hàng với không bằng nhau 30% sau 12 bốn tuần.

Ba là, Alibaba tìm lại với không bằng nhau 38% sau 15 bốn tuần.

Bốn là, thanh toán 50% và trả góp 3 triệu tiền việt/04 tuần, lãi suất 0% và Alibaba sẽ mua lại với không ngang nhau 38% sau 15 04 tuần, khi trả tiền đủ 95% trị giá nền đất.

Khách hàng sẽ nhận được lợi nhuận suất tương ứng với 1 trong các quyền chọn lựa trên.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 4.

Một loại thích hợp đồng mà đối tượng mua hàng ký với địa ốc Alibaba


Cho nên, bạn bè Luyện - Lĩnh khai đa phần tiền khách hàng đóng tham gia, sử dụng để sắm đất nông nghiệp vẽ 'dự án ma' tiếp tục lường đảo và trả lãi cho đối tượng mua hàng nhập cuộc tham gia sau. Trong khi, có những khoản trích từ tiền đối tượng mua hàng, Luyện dùng để sử dụng tư nhân, sắm ô tô các loại để sử dụng nhằm tạo ra thanh thế, uy tín cho tên tuổi tư nhân và bộ sậu trong 'tổ chức' Alibaba.

CEO địa ốc Alibaba còn khai báo, dòng tiền đối tượng mua hàng đóng tham gia xoành xoạch phải… xoay vòng. Một phần để duy trì hoạt động của “tổ chức”, lập ra hàng loạt chi nhánh, trả tiền công cho đội ngũ nhân viên để dịch vụ cho việc kinh doanh, bán các dự án “ma”.

Hay như các khoản khác, điển hình là việc thưởng ô tô, các vật phẩm có trị giá cao để khích lệ ý thức viên chức, thưởng tiền mặt cho nhân viên khi thu hút người khác tham gia vào, đều được bộ sậu Alibaba sử dụng từ khoản tài chính chiếm đoạt của khách hàng.

Tập đoàn thăm dò xác định, Nguyễn Thái Luyện có xuất hành điểm là tổ chức kinh doanh có vốn “ảo” 100 triệu tiền việt. Trong khoảng giữa năm 2016, Luyện đã dựng nên địa ốc Alibaba chuyên buôn bán trao đổi, môi giới BĐS theo cách thức đa cấp...

Theo tập đoàn thăm dò, toàn cục số tiền 2.500 tỷ đồng chiếm giữ chinh phục của khách hàng, địa ốc Alibaba đã trót đầu tư sắm các lô đất nông nghiệp để vẽ dự án “ma”, hiện chưa bán được. Hình như Luyện còn sử dụng tiền này để trả lợi nhuận cho khách hàng, chi trả cho bộ máy vận hành Alibaba và chuỗi hệ thống các công ty con.

Đáng nói, cách đây không lâu khi Bộ Công an bủa vây tài khoản, Luyện và các lãnh đạo Alibaba vẫn triển khai các công trình ma, lỳ lợm, bất chấp luật pháp. Theo Luyện, mục đích là tiếp tục đưa đối tượng mua hàng vào tròng, để có dòng tiền xoay vòng, chứ giả dụ không “đế chế giễu” Alibaba sẽ sớm… sụp đổ.

Theo Linh An - Phương Anh

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét