Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: 'Ví như đã gọi mấy đứa bé bỏng là con thì tiền bạc đừng để trong đầu'

Không ít người choáng ngợp trước tin tức mái ấm ông Bùi Công Hiệp (Thị xã 9, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định bỏ ra tặng khối tài sản hơn 100 tỷ đồng để khiến cho mái nhà cho các em gầy mồ côi, nhưng với ông Hiệp, số tiền đó đâu lớn bằng sự trưởng thành và niềm êm ấm của các con.

"Cứ nghĩ đây là mái nhà lớn, ngày xưa bố mẹ nuôi chính mình ba má có tính chi tiêu, có ghi sổ sách nay mua một hộp sữa, tậu mấy ký gạo không? Đâu có có ghi. Mấy đứa bé bỏng ở đây cũng vậy, nếu chính mình gọi nó là con thì những chi tiêu đó bản thân đừng để trong đầu" - ông Hiệp cười bảo.

Bản thân mình khiến cho ra tiền chứ tiền không làm ra mình

Kể về cơ duyên mà ông Hiệp tạo dựng ra gia đình Thiên Thần kiếm được nuôi dạy trẻ em có cảnh ngộ khác lạ trong những năm qua, đàn ông ông tâm sự: "Thời bố tham gia đấu tranh ở chiến trường Campuchia, nhận ra những đứa trẻ không phụ thân không mẹ nằm trơ trọi ở bên con đường, bố mới nguyện là ví như có sinh tồn đi về, khiến ăn có tiền thì bố sẽ xây nên một ngôi nhà bỏ ra cho trẻ có tình cảnh đặc biệt".

Và rồi như lời ước nguyện, năm 2010 người cựu chiến binh năm nào đã bắt tay vào xây đắp một ngôi nhà làm nơi nương tựa cho trẻ mồ côi. Ông Hiệp tâm tư: "Tôi luôn mơ ước giúp đỡ trẻ con không nơi dựa dẫm, không thu được sự cung cấp của người nhà. Tập huấn các bé nhỏ trong môi trường đồng đội mà tôi đã từng trải qua, cái cần thiết mà tôi muốn các bé dại có được khi trưởng thành đó là tình cảm".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 1.

Mái ấm Thiên Thần thi công năm 2010 hiện nay đang nuôi dạy 90 trẻ có cảnh ngộ đặc biệt.

Người nam nhi trầm ngâm: "Có thể vì cuộc sống hiện nay có quá đa dạng bon chen nên trái tim tôi đập hơi yếu, chứ ngày xưa trái tim tôi đập rất mạnh. Tôi mong các em nhỏ nhắn ở đây khi lớn lên ngoài tri thức học được, thì trái tim lúc nào cũng đập rộn ràng".

Những ngày đầu xây dựng mái nhà, ông Hiệp chạm chán phải đông đảo lời phản đối, bởi chuyện tự đừng ra tạo dựng một cơ sở nuôi dạy trẻ là không hề dễ chơi. Có người còn nói thằng với ông rằng: ví như làm tốt thì không bạn nào để ý, nhưng lỡ có một chút trục trẹo gì thì từ người ơn biến thành tội đồ. "Chỉ cần gặp một sự cố nhỏ bé, nhất là trong việc chăm nom trẻ lọt lòng. Nhưng có nhẽ vì tôi đã trải qua thử thách của chiến tranh, nên cái gì càng khó khăn tôi lại càng muốn khiến cho bằng được" - ông Hiệp san sớt.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 2.

Ông Bùi Công Hiệp là một cựu chiến binh có tấm lòng nhân từ.

Bà Phạm Hoàng Lan (Phi tần ông Hiệp) tâm tình: "Cô là đàn bà mà, ít ra cũng muốn dè xẻn gì đó cho con chính mình chứ. Cô có nói chú, nhưng chú nói là: mình làm cho ra tiền chứ tiền không làm ra chính mình. Thôi giúp được gì cứ giúp đi. Con cái nuôi ăn học đạt được mục tiêu thì tự bương chải, hơi đâu mà tính".

Bán nhà để duy trì việc nuôi dạy các con

Nhưng rõ ràng không có đoạn đường nào trải đầy hoả hồng, nhất là công tác đồng đội. Đã từng có thời điểm ngôi nhà bé của ông Hiệp và các con lểu đểu trước chông gai thế cục.

"Đã từng có lúc tôi chạm chán gian khổ, công chúng khuyên thôi giải tán đi. Năm đó kinh tế quả đât khủng hoàng, các khách hàng quen thuộc của tôi chợt ngột cắt phù hợp đồng không báo trước làm cho việc kinh doanh trở thành suy giảm. Vợ tôi mới bảo thôi đừng khiến cho nữa. Tôi mới lịch sự nói với hậu phi: Bà cho tôi mượn 1 căn nhà để bán. Sau này có tiền tôi sẽ trả lại, tiền lời sẽ hơn lợi nhuận suất nhà băng" - ông hóm hỉnh bảo phải cố gắng "vật nài" hoàng hậu để bán căn nhà lấy tiền thanh toán hoạt động của mái nhà.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 3.

Chưa bao giờ ông bỏ rơi những đứa trẻ dẫu có gần như chông gai.

Sau đó ông quyết định bán hết số cũ rích phiếu đang sở hữu để có thêm chi phí. Nhờ vậy mà mái nhà Thiên Thần vượt lên 3 năm trời khủng hoảng. Nhớ lại khoảng thời điểm đó ông Hiệp vẫn luôn hàm ân mái ấm đã luôn đứng phía sau ủng hộ. Chuyện đi một đoạn đường dài cùng các em bé dại không chỉ cần có tình yêu thương mà còn phải kiên trì và hy sinh.

Hãy là chú đại bàng tung cánh bay muôn phương

Ông Hiệp chia sớt thật lòng rằng ông không thích chữ "mồ côi". Bởi với ông nhì chữ ấy thật nặng nài nỉ với những đứa trẻ. "Thậm chí chữ bỏ rơi tôi cũng không thích. Với tôi chữ đó nặng năn nỉ quá! Tôi muốn gọi các con là trẻ có cảnh ngộ khác lạ. Vì tình cảnh nó khác biệt hơn những đứa trẻ khác, và vì một nguyên nhân khác biệt nào đó nên mẹ các con mới chối từ cái quyền khiến cho mẹ".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 4.

Ông không thích gọi các em là trẻ mồ côi.

Bạn dạng thân người con trai này cũng không phải lên án những người mẹ đã bỏ mặc con mình trước cửa gia đình rồi lặng lẽ bỏ đi trong đêm. Bởi chẳng người nào muốn trong khoảng bỏ đứa con bản thân đứt ruột xuất hiện, chỉ là vì một lý do nào đó họ không thể nuôi dưỡng các em. Và ông Hiệp thay họ nuôi bè đảng trẻ, ông bảo: "Tới một ngày nào đó người mẹ đủ kỹ năng kinh tế và gan lì để quay lại nhận con, tôi sẽ tạo vấn đề kiện để mẹ con về bên nhau".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 5.

Mỗi ngày ông Hiệp láy xe đưa đón các em đi học.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 6.
Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 7.

Ngoài hy vọng các con mạnh mẽ, ông Hiệp luôn lưu tâm tẩm bổ kiến thức và tâm hồn cho các em ốm. Người nam nhi ngoài 60 ngày ngày vẫn tự tìm hiểu sách nấu bếp để các con ăn uống đủ chất. Tự mình tìm tỏi giáo trình trên nhân loại để đen tới nguyên lý học tập hiệu quả.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 8.

Các em được đầu tư về mặt tri thức rất nghiêm túc.

"Tôi không muốn con tôi là chú gà quanh quéo quẫn bách trong sân, trong chuồng. Mỗi đứa là chim đại bàng xoải cánh bay đi bốn phương trời. Khi nào nhục chí hay chạm mặt điều gì thì trở lại bạn bè phụ thuộc nhau, khoát vai đi tiếp" - ông Hiêp tâm can.

Nói đoạn ông đọc mấy câu thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh:

"Những khốn cùng tôi không cần chia sẻ

Những khổ cực tôi đã quen gánh gồng

Tôi chỉ sợ những bình minh quá đẹp

Không có người bên cạnh để trông đợi…"

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 9.

"Không hề trù ẻo, nhưng lỡ mai này tôi mất đi hay vợ tôi mất đi tôi sợ không có khách hàng nào chúc phúc cho tụi nó" - ông Hiệp nói.

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét