Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Đọc sách cần sáng láng: Sách hay thành người tài; sách dở hại bạn dạng thân, hại luôn cả người khác

Đối đãi với mọi người bằng lương thiện

Nếu như bạn từng đọc qua và biết đến tiếng tăm của Phạm Trọng Yêm, một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự, nhà giáo dục thời Bắc Tống thì cam kết bạn đang có một lối tư duy cực kì tốt đẹp, bạn có thể học được phương pháp giải quyết mọi điều bằng lương thiện như ông đã từng khiến cho và đối đãi với dân chúng.

Trước khi trở thành một người tài tình, cứu nước giúp dân Phạm Trọng Yêm chỉ là một người thông thường đem trong mình tấm lòng lương thiện. Ngày còn trẻ, Phạm Trọng Yêm đã từng tìm hiểu mà hỏi thầy tướng rằng:

- Thầy có thể xem giúp tôi, xem tôi có thể biến thành tể tướng được không? 

Thầy bói nghe đến đó không thể tinh được hỏi lại:

- Cậu còn bé dại sao lại có khẩu khí lớn thế? 

Vì trinh nữ Phạm Trọng Yêm liền hỏi lại:

- Vậy liệu tôi có thể biến thành một bác sĩ không? 

Không hiểu ước muốn của Phạm Trọng Yêm, thầy bói bực bõ đáp:

- Cậu hỏi cả nhị thứ không phù hợp gì đến nhau, vì sao lại khác biệt tới vậy? 

Trọng Yêm thong thả:

- Bởi vì chỉ có tướng quốc tốt và thầy thuốc tốt mới có thể cứu giúp đại chúng. 

Thầy bói nghe ngừng hiểu yêu cầu của Trọng Yêm liền gật gù:

- Cậu có một trái tim lương thiện, cố định có thể khiến cho tướng quốc.

Quả nhiên đúng như tiên đoán của vị thầy tướng, một khoảng thời điểm sau Phạm Trọng Yêm trở thành tướng quốc thật. Khi biến thành một người thừa tướng, ông dùng quyền của chính mình để chấm dứt nghĩa vụ giúp đỡ học sinh, giảm sút gánh nặng công sức, đối xử tốt với công chúng dân trong thiên hạ.

Một người không chỉ có tài và có đức khi ông dùng tiền để sắm phần lớn đất ko phải dùng cho mục đích khiến cho giàu mà để làm phúc lợi, để người dân không còn chịu cảnh đói khổ.

Sách hay thành người tài

Sách là kho tàng tri thức của con người nơi con người có thể tự chọn lựa, mày mò. Sách đưa tới những kiến thức mới mẻ về nhân loại xung quanh, về vũ trụ bao la. Ngoài ra, sách còn giúp chúng ta có những hiểu nhân thức về đời sống bên trong con người. Mày mò được phần nhiều vấn đề đặc biệt ở các dân tộc khác nhau, những nhân loại không giống nhau, những nụ cười, êm ấm thậm chí là cả bất hạnh, chiến đấu của họ.

Một cuốn sách hay sẽ mang đến những giá trị tích cực. Một cuốn sách tốt là phản chiếu đúng quy luật của thiên nhiên, của đời sống xã hội. Cuốn sách ấy giúp chúng ta hiểu biết về căn số của bản thân mình, tinh thần được nghĩa vụ, bổn phận của phiên bản thân trong đời sống.

Việc có thể chọn được một cuốn sách hay sẽ làm cho bạn tạo dựng ra cho mình một chân mây mới, một tâm hồn mới. Chỉ khi lựa chọn được cuốn sách hay, sách tốt bạn mới có thể học hỏi được đa dạng yếu tố có ích và sớm có thể tận dụng những tri thức mà mình học được trong sách để phát hành phiên bản thân, để nâng cao giá trị, sức mạnh cho mình.

Sách dở hại bạn dạng thân, hại cả người khác

Trong thực tiễn, sách hay rộng rãi và sách dở cũng chẳng hề ít. Cho nên, yêu thích việc đọc sách thôi chưa đủ mà bạn còn phải tinh khôn trong cách chọn lựa sách để đọc. Chẳng hề bỗng dưng người ta lại nói: “Sách hay thành người tài; Sách dở hại bản thân, hại cả người khác.” Có rất nhiều cuốn sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi trên hoạt động mua bán, giả dụ bạn không chọn kỹ rất dễ bị “nhiễm độc” bởi những cuốn sách không tốt.

Sách mang nội dung phản động, kích động, lôi kéo nhập cuộc các tổ chức, đảng phái, tín ngưỡng, chính trị không lành mạnh sẽ làm bạn dễ rơi tham gia thói xấu, mặt bị động mà bao lâu nay bản thân mình vẫn đang giảm thiểu. Chưa kể sách “đen” mang nội dung đồi trụy xấu xa cần phải hạn chế xa. 

Cuốn sách dở không chỉ làm cho hại bản thân bạn mà còn làm bạn thu hút những người thân, đồng đội của chính mình thì sẽ khiến hại cả người khác.

Đọc sách cần sáng suốt: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác - Ảnh 1.

Lời kết

Những cuốn sách tốt mang đến hăng hái đối với việc phát hành bạn hàng ngày thì những cuốn sách dở lại hại bạn trở thành xấu xa, tiêu cực hơn mỗi ngày. 

Sách đọc không đơn giản chỉ là nơi để tiếp thu tri thức mà còn là một người thầy, một người bạn thân thiết của bạn đọc. Trong cuộc sống người ta vẫn khuyên nhau rằng hãy lựa bạn mà chơi, chọn thầy mà học và việc chọn sách cũng tương tự. Hãy khiến bạn dạng thân biến thành một người đọc lanh lợi khi chọn lựa sách hạn chế những sách dở có thể gây ảnh hưởng đến tư duy và mai sau của bạn dạng thân.

Theo Nắng Mai

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét