Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Đổ ngàn tỷ vào nhà ở, cảnh báo xử nghiêm trong khoảng Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra cảnh báo rủi ro và đòi hỏi các nhà băng thương nghiệp (NHTM) siết chặt hoạt động đầu cơ trái khoán DN, nhất là trái phiếu của các DN BĐS.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hoạt động đầu tư trái phiếu DN của các NHTM nói bình thường tiềm ẩn rủi ro lớn. Vài ngân hàng có số dư đầu tư trái khoán DN chiếm đoạt tỷ trọng lớn trong tổng của nả và tiếp tục tăng mạnh.

Để đảm bảo bình yên trong hoạt động ngân hàng, hạn dè bỉu không may trong hoạt động tìm trái khoán đơn vị, Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM phải kiểm tra các pháp luật nội bộ, đảm bảo ban hành toàn vẹn theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là luật pháp nội bộ liên quan tới hoạt động tìm trái phiếu đơn vị (như luật pháp về quy trình, giấy tờ đánh giá, phê ưng chuẩn và quyết định mua trái khoán doanh nghiệp; nguyên lý, chi phí đánh giá, xác định chừng mực không may tậu trái khoán).

Tổ chức này nhấn mạnh sẽ giải quyết nghiêm các trường hợp vi phạm luật pháp của quy định liên quan đến hoạt động đầu tư trái phiếu DN.

Đây là động thái mạnh khỏe nhằm chặn lại hiện tượng NHTM đang đổ xô tậu trái phiếu DN từ phía NHNN.

Đổ ngàn tỷ vào nhà đất, cảnh báo xử nghiêm từ Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.
Đầu cơ tham gia trái khoán DN bất động sản, ngân hàng không bị siết và cũng ko phải trích lập phòng ngừa rủi ro, tiềm tàng phổ quát nguy cơ.

Từ đầu năm tới nay, thiên hướng các ngân hàng thương mại đổ vốn tham gia trái khoán DN tăng mạnh, nhất là khi vài DN trong lĩnh vực địa ốc, bất động sản vận động vốn với lãi suất cao.

Theo thống kê của các cơ quan tác dụng, tính tới hết 7/2019, tổng giá trị phát triển trái phiếu DN của các công ty dân chúng đạt gần 150.000 tỷ đồng, trong đó, ngành nghề BĐS chiếm khoảng 20%. Lợi nhuận suất trái khoán của các DN BĐS luôn ở mức cao chót vót, từ 9,5-14,5%/năm, tùy từng kỳ hạn. Có không ít lô trái phiếu của DN bất động sản, trị giá hàng trăm tỷ đồng, được một ngân hàng thương mại sắm trọn gói.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim, mặc dầu vốn đầu tư sắm trái phiếu DN của các ngân hàng thương nghiệp được tính tham gia hạn mức nguồn hỗ trợ, nhưng nhường như luật pháp này đã không ngăn cản được các ngân hàng đầu tư tham gia trái khoán DN. Ngoài lãi suất cao còn là câu chuyện về cơ cấu lại nợ. Những DN có số tiền phải thanh toán ngân hàng, sắp tới kỳ thanh toán, nhưng không có tiền để trả, thì phát hành trái khoán và nhà băng chủ nợ sẽ mua để cơ cấu lại nợ.

Hoạt động này rõ ràng đang tiềm ẩn không may cao so với cho mượn tiền công trình. Các phân tích cho thấy, khi ngân hàng cho vay vốn, sẽ phải thực hiện theo trật tự nguồn vốn vay, kiểm tra trước, trong và sau cho vay, gồm có rà soát mục đích vay vốn, tính khả thi của công trình, khả năng tài chính và của cải đảm bảo tiền vay.

Trước nhất, các ngân hàng sẽ phải để ý kỹ mục đích mượn, lên tiếng tài chính của DN trong khoảng 1-2 năm liền kề, tiếp đến là lưu ý của cải bảo đảm xem có đủ tính pháp lý không, định giá như thế nào và có hoàn thành thủ tục đàm phán bảo đảm không,...

Sau đó là xem xét tài năng thu hồi vốn của dự án, tài năng nguồn tiền DN có thể thu về trả nợ và thấy hiệu quả, cũng chỉ cho mượn từ 60-70% tổng nhu cầu vốn của dự án, còn lại là vốn của DN.

Khi đã chấp thuận cho vay, nhà băng còn phải rà soát xem khách hàng có sử dụng vốn đúng mục đích hay không, dòng tiền bán hàng của DN phải chuyển qua nhà băng. Giả dụ DN có gian truân còn trả lời tìm giải pháp dỡ gỡ gian truân,... Về giải ngân, khi cho vay vốn, nhà băng sẽ giải ngân theo đa dạng đợt, dựa trên công đoạn triển khai của công trình.

Tuy nhiên, đầu tư trái khoán DN, theo luật pháp mới tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP đã nới lỏng hơn phần nhiều. Trong đó, đáng xem xét là bỏ vấn đề kiện DN phát triển trái khoán phải có lãi trong năm gần nhất, chỉ cần có thông báo vốn đầu tư được kiểm toán. Như vậy dù khiến thấm tháp lỗ, DN vẫn được tạo ra trái khoán. Khi Nhà băng đã mua trái phiếu DN thì phải chuyển hết tiền ngay và cũng không nắm chắc nguồn vốn có sử dụng đúng mục đích hay không, phương thức có khả thi không.

Với ngành bất động sản, hiện có tính thanh khoản thấp, vật phẩm tồn đọng rộng rãi và NHNN thời gian qua phải siết cho vay. Đầu cơ vào trái phiếu DN BĐS, ngân hàng không bị siết và cũng ko phải trích lập dự phòng không may.

Như vậy, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn. Nếu DN thua lỗ, vỡ nợ thì việc thu hồi vốn rất không dễ dàng, chuyên gia Phạm Nam Kim đánh giá.

Chẳng những thế, các DN phát triển trái phiếu hầu như chưa được xếp hạng tín nhiệm, nên rất khó để nhận mặt. Thậm chí, có con số cho rằng 70% số DN sản xuất trái phiếu, sử dụng của nả và của nả hình thành từ nguồn trái khoán nhưng chưa được định giá bởi doanh nghiệp định giá độc lập và khó khăn xác minh các tranh chấp pháp lý.

Theo Trằn Thủy

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét