Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

NHNN cảnh báo việc ngân hàng cho mượn cầm cố sổ dành dụm

Tập đoàn Thanh tra giám sát Nhà băng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi tới các doanh nghiệp nguồn vốn vay và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại vietnam về việc cảnh báo cho vay cầm cố sổ dè xẻn không có cách thức sử dụng vốn mượn.

Theo NHNN, qua công tác thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng một số Doanh nghiệp tín dụng, chi nhánh nhà băng nước ngoài (gọi tắt là TCTD) cho khách hàng mượn tiền có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có cách thức dùng vốn mượn theo quy định tại Thông tư 39/2016, vi phạm pháp luật của NHNN về sử dụng dụng cụ thanh toán không sử dụng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Để bảo đảm định hình thị trường tiền tệ và an ninh hoạt động nhà băng, NHNN yêu cầu các TCTD không chấp hành các hành vi khó khăn không lành mạnh; chấp hành nghiêm các pháp luật của qui định về cho vay, về lợi nhuận suất huy động bằng ngoại tệ, về dùng cách thức không dùng tiền mặt để giải ngân vốn mượn; giữ vững ngặt nghèo khoản vay, khác biệt là kiểm soát mục đích dùng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản mượn đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm. NHNN sẽ xử lý nghiêm các TCTD cố tình vi phạm.

Nhà băng Nhà nước cũng đòi hỏi các TCTD tăng nhanh công việc tự kiểm tra, kiểm soát việc vâng lệnh các qui định của qui định và qui định nội bộ can hệ đến hoạt động huy động vốn và cho vay, khác biệt là các khoản cho vay có đảm bảo bằng cầm cố sổ dè xẻn; chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường thích hợp vi phạm.

Các TCTD phải kiểm tra, sửa đổi,bổ sung, hoàn thành các pháp luật nội bộ, bao gồm cả quy định về việc cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm, bảo đảm tuân thủ các pháp luật của quy định về tiền tệ và hoạt động nhà băng.

Các TCTD phải kịp thời báo cáo công ty thanh tra giám sát NHNN và NHNN chi nhánh tỉnh, đô thị những trường thích hợp vi phạm; những khó khăn, vướng bận bịu trong thời kỳ thi hành các pháp luật của qui định về hoạt động nhà băng để có giải pháp xử lý đảm bảo bình an hoạt động.

Thực tế phổ biến năm qua việc cầm cố sổ dè xẻn để mượn tiền nhà băng không hề khó, thậm chí ở đa dạng nhà băng, viên chức ngân hàng còn chủ động buộc phải người gửi tiền cầm cố sổ tiết kiệm để mượn. Ví dụ như hiện giờ, giả dụ có khoản tiền muốn gửi, khách hàng cứ đến bất kỳ điểm thương lượng nào của ngân hàng V. cũng sẽ dễ ợt được nhân viên ngân hàng này trả lời gửi kỳ hạn dài để lấy lợi nhuận cao nhất có thể. Theo nhân viên ngân hàng này, giả dụ chẳng may có việc cần dùng tới tiền trong thời điểm sổ tiết kiệm chưa tới hạn tất toán thì cầm cố sổ đó để vay, khoản không ngang nhau lãi suất chỉ trên dưới 2%, tính ra thì vẫn có ích hơn gần như so với phải rút sổ dành dụm mà chịu lãi không kỳ hạn.

Ở một vài nhà băng, việc cầm cố sổ dành dụm còn cho khách hàng sử dụng trực tuyến một cách thức dễ ợt dưới chế độ chứng nhận vay thấu chi mà không ân cần đến việc đối tượng mua hàng sẽ dùng số tiền mượn đó để khiến gì. 

Can hệ tới việc cầm cố sổ dành dụm để mượn tiền, hẳn đa dạng người còn nhớ, trong đại án Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng - chế độ này cũng được nhắc đến rất nhiều với số tiền lớn lao tổng cộng hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng sau đó Phạm Công Danh đã lợi dụng việc cầm cố sổ dè xẻn của khách hàng để rút tiền và gây thiệt thòi cho ngân hàng rộng rãi nghìn tỷ đồng.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét