Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường

Vậy làm cho thế nào nhân tố này có thể tác động được tới thị trường? Và trong lịch sử đã có những trường thích hợp gần giống chưa?

Lần luận tội Tổng thống Nixon

Quá trình luận tội Tổng thống Richard Nixon chính thức được khởi xướng tham gia đầu tháng năm năm 1974. Đây là cách mà S&P 500 bức xúc sau khi các giấy tờ luận tội bắt đầu:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 1.

Cốt truyện của S&P 500 sau khi các giấy tờ luận tội ông Nixon mở màn

Tổng thống Nixon đã từ chức tham gia ngày 9 bốn tuần 8 năm 1974. Ngày hôm đó, hoạt động mua bán chứng khoán giảm chưa tới 1%. Vào tuần tiếp theo, chứng khoán giảm thêm 6,4%. Từ lúc thời kỳ luận tội mở đầu cho đến khi ông từ nhiệm, tổng cộng S&P 500 đã giảm 13%.

Bạn có thể nghĩ rằng những vấn đề không chắc chắn xung quanh việc từ nhiệm của một tổng thống đã gây ra sự bất định trên hoạt động mua bán chứng khoán, nhưng nếu chúng ta lưu ý kĩ một tí, bạn có thể thấy chứng khoán đang có xu hướng giảm trước khi điều này xảy ra:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 2.

S&P 500 quá trình 1973 - 1975

Thị trường chứng khoán đã giảm 23% so với những mức cao vào đầu năm 1973. Không chỉ thị trường đang đi xuống, mà Mỹ còn ở giữa một cuộc suy thoái mở đầu vào 04 tuần 11 năm 1973. Bởi vậy, mặc dầu bạn có thể nghĩ là vụ bê bối của Nixon đã góp phần thêm vào sự bất định của thị trường, nhưng đó chắc chắn chẳng phải là cội nguồn chính. Cả thị trường lẫn nền kinh tế đều đang đi xuống vào thời gian đó.

Thị trường tăng mạnh tham gia năm 1975, với S&P 500 tăng 37%, nhưng điều đó căn bản là do các cổ lỗ phiếu đã giảm gần 50% trong giai đoạn thị trường "con gấu" trong khoảng năm 1973 đến 1974.

Lần luận tội Tổng thống Clinton

Hồ sơ luận tội Tổng thống Bill Clinton bắt đầu tham gia tháng 10 năm 1998. Hoạt động mua bán chứng khoán thậm chí đã không niềm nở tới vở kịch chính trị này:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 3.

Tình tiết của S&P 500 sau khi các giấy tờ luận tội ông Clinton mở đầu

Ông Clinton được tha bổng tham gia 04 tuần 2 năm 1999 nhưng không rõ các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã quan tâm theo phương pháp nào. Bong bóng công nghiệp áp đảo khá đa dạng thứ khác vào cuối những năm 1990 và lần này cũng không có gì khác. Bạn có thể thấy các cũ rích phiếu đã tăng giá tốt trước khi thủ tục luận tội ông Clinton được bắt đầu:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 4.

S&P 500 công đoạn 1996 - 1999

S&P 500 đã tăng hơn 20% mỗi năm trong giai đoạn 1996-1999. Bong bóng dot-com là một chuyến tàu chở hàng bị mất giữ vững trước thời gian câu chuyện luận tội ông Clinton biến thành tin "nóng". Thị trường chứng khoán đã bán tháo gần 20% tham gia mùa thu năm 1998 trước khi quá trình luận tội chính thức diễn ra, nhưng đó là do Nga không trả được nợ, chứ ko phải là vì sốt ruột về tình hình can hệ tới tổng thống Mỹ.

Khi nói đến bức xúc của thị trường, các sự kiện địa chính trị đa số không thể gây ăn hại trước khi chúng xảy ra. Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát tại Dallas vào ngày 22 tháng 11 năm 1963. Thị trường chứng khoán đã đóng cửa tham gia thứ Nhì của tuần sau đó nhưng khi mở cửa trở lại vào ngày 26 04 tuần 11 năm 1963, nó đã tăng 4%. S&P 500 kết thúc năm 1964 bằng một mức tăng hơn 16%.

Có vài lý bởi vì sao rất khó dự báo các sự kiện chính trị sẽ tác động tới hoạt động mua bán như thế nào:

1. Có một sự đặc biệt lớn giữa chính thông tin và giận dữ của hoạt động mua bán đối với tin tức đó

Thị trường chứng khoán nỗ lực hướng đến mai sau để các chủ đầu tư không bao giờ có thể cam kết được giá cổ lỗ phiếu đúng mực là bao gồm những yếu tố nào. Yếu tố này khác biệt đúng trong ngắn hạn vì các chủ đầu tư vẫn thường hoảng loạn tìm hoặc bồn chồn bán khi truyền thông khởi đầu làm cho mọi chuyện trở nên "giật gân".

2. Kích thước mẫu cực kỳ bé dại.

Xét về việc một tổng thống bị luận tội, trước giờ chúng ta chỉ có hai trường hợp (Tổng thống Andrew Johnson cũng bị luận tội tham gia năm 1868 nhưng đó là trước khi hoạt động mua bán chứng khoán hiện đại sống sót). Không có bí quyết nào để chúng ta có thể rút ra bất kỳ kết luận chi tiết nào từ dữ liệu này và chúng ta cũng không thể sử dụng nó để đưa ra dự báo về tình hình hiện nay sẽ diễn ra như thế nào.

3. Nhà đầu tư giữ cho danh mục đầu cơ của họ không bị chính trị tác động.

Các chính trị gia và những người theo đảng của họ thường thích cho rằng họ có quyền kiểm soát đa dạng hơn đối với thị trường hoặc nền kinh tế so với thực tế. Tất nhiên, các hoạt động mua bán hiện không thân mật đa dạng đến chính trị hay tổng thống là bạn nào như tất cả những người khiến cho chính trị cho là như vậy.

Chắc chắn là sẽ có vài thay đổi ngắn hạn trong giá cả tùy thuộc vào tình tiết hoặc kết quả khi thử thách này tự diễn ra. Nhưng sau cuối thị trường sẽ thắng lợi và khiến cho những gì nó muốn làm cho.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Fortune


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét