Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Nhiều cư dân TPHCM “thậm chí đi thuê nhà cũng khó” | MuaBanNhaDat

Ngày 17/9 gần đây, UBND TP.HCM công ty hội thảo tìm biện pháp sản xuất nhà đất để phục vụ tăng thêm dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm. Mở đầu hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, phản hồi hiện vẫn còn một phòng ban lớn cư dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà, người có doanh thu thấp đang sinh sống trong môi trường không đảm bảo, không có kĩ năng sở hữu nhà, thậm chí đa dạng người chạm mặt khó khăn khi tậu thuê nhà có giá bán phù hợp.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu mở đầu hội thảo. Ảnh: Quang Huy.

“Việc tìm ra giải pháp phát triển nhà đất thị trấn hội, nhà cho thuê giá rẻ để đáp ứng nhu cầu lớn của người có doanh thu thấp, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đang là thử thách của TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong thể hiện sự quan trọng.

Áp lực nhà ở tỷ trọng thuận tốc độ thị trấn hóa

Theo thông tin từ Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, chỉ trong chưa tới 2 thập kỷ, dân số TP.HCM đã tăng gấp đôi, từ 4 triệu người năm 1990 lên 8 triệu người năm 2016. Cùng với vận tốc tăng thêm chóng mặt của dân số, nhu cầu về nhà ở trở thành áp lực nặng năn nỉ cho sự phát hành của TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho nhân thức, theo thống kê đến năm 2019, dân số của TP xấp xỉ 9 triệu người nhưng thực tế là hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, khiến cho việc tại đây. Việc hấp thu khoảng 200.000 người địa phương gia tăng mỗi năm đặt ra những thách thức, yêu cầu cao về phát hành cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng phường hội, khác lạ là nơi cư trú cho người địa phương.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Biểu đồ: Quang Huy.

Theo số liệu thống kê vào đầu năm 2017, số nhà đất tại TP.HCM là hơn 1,675 triệu căn. Trong đó, nhà chắc chắn chiếm giữ tỷ trọng 37,6%, nhà bán chắc chắn 60,1 %, nhà thiếu chắc chắn và nhà đơn sơ là 2,3%. “Bên cạnh việc xây nhà đất kiên cố mới, thì cần cải thiện chất lượng nhà bán vững chắc chuẩn y chỉnh trang thị trấn, khác biệt chỉnh trang các khu cư dân hiện hữu”, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu.

Khiến cho sao để người doanh thu thấp có nhà ở?

Tính tới bốn tuần 6/2019, TP.HCM đã đạt diện tích bình quân nhà đất là 19,9 m2/người, vượt mục tiêu so với kế hoạch đề ra lúc trước là 19,8 m2/người. “Tuy vượt mục tiêu về quy mô bình quân nhưng vẫn còn đa phần người thu nhập thấp đang sống trong vấn đề kiện thiếu thốn, chật hẹp, cũ kỹ, không đảm bình an và vệ sinh”, ông Phong san sớt.

Cũng tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), bình chọn khó khăn lớn nhất của TP hiện giờ là giải quyết yêu cầu nhà ở cho người doanh thu thấp, thu nhập làng nhàng nhằm bảo đảm an sinh phố hội.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Yêu cầu nhà đất đang trở thành thách thức lớn của TP.HCM. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Theo ông Châu, TP.HCM hiện chưa có nhiều loại căn hộ, nhà ở phường hội cho thuê. Phần nhiều các ký túc xá sinh viên, nhà lưu trú công nhân chỉ có loại phòng tập thể, khi mà nhu cầu xã hội đang cần phòng cho thuê cho nhị người. Bên cạnh, nguồn cung của các loại nhà ở thị trấn hội bán hoặc cho thuê sắm quá “khan hãn hữu”, không đáp ứng được ý định lớn của một thành phố như TP.HCM.

Nói về biện pháp cho nhân tố thiếu nhà đất xã hội, Chủ toạ HoREA khuyến cáo cần phát hành nhà đất thị trấn hội đoàn kết mô hình nhà đất thương nghiệp giá thấp để xuất hiện những “khu thị trấn, khu nhà ở dân dã” hoặc “khu thành phố, khu nhà ở vừa túi tiền”. Những khu thành phố này trong mai sau có thể biến thành vệ tinh của TP.HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét