Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Nhận thấy xác chim trên mũi bị hóp của phi cơ Vn Airlines

Ngày 10-9, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết vừa xảy ra sự cố phi cơ Airbus A321 của Vn Airlines va chạm với chim khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Cú va chạm xảy ra với chiếc phi cơ Airbus A321 hành trình Huế-Hà Nội tham gia tối 8-9 gần đây. Trong quá trình máy bay giảm độ cao để hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, ở độ cao hơn 1.800 m, tốc độ phi cơ khoảng 460 km/giờ, đã xảy ra va chạm với chim.

Theo nguồn tin, điều cần thiết là máy bay vẫn hạ cánh bình an tham gia lúc 21 giờ 50 ngày 8-9 và lăn tham gia sân đỗ. Tổ bay không đòi hỏi các phòng ban mặt đất giúp sức.

Sự việc được phát hiện lúc hơn 22 giờ, trong công đoạn rà soát máy bay, thợ máy nhận thấy xác chim trên mũi máy bay, nguồn cội xác định do tàu bay va tham gia chim. Mũi tàu bay bị móp, radar thời tiết ở mũi máy bay bị hư hỏng.

Phi cơ sau đó được đưa về xưởng để bảo dưỡng. Bên cạnh, không phát hiện tín hiệu thất thường nào về lộ trình hạ cánh của phi cơ. Các con phố lăn, tuyến phố cất hạ cánh, sân đỗ phi cơ đều bảo đảm khai thác.

Sự cố được bình chọn ở mức D (sự cố có nguy cơ uy ức hiếp an toàn).

Các vụ chim va vào phi cơ cũng chẳng phải là thảng hoặc gặp, từng xảy ra tại các trường bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn… gây phổ quát thiệt thòi cho các hãng hàng không. Hãng hàng không đã kiến nghị Cục Hàng không vn có giải pháp xua đuổi chim hiệu quả ở các trường bay, khác lạ là tham gia mùa chim di trú. Các sự cố này vẫn xảy ra, khác biệt vào mùa ngỗng trời di trú.

Vào năm 2016, 2017, Cục Hàng không vn từng yêu cầu Dự án hệ thống nhận thấy vật thể lạ trên phố băng trường bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) và Nội Bài (Hà Nội), hay còn gọi là dự án "đuổi chim" giá trị ngàn tỉ đồng, nhưng đã vấp phải rộng rãi ý kiến phản đối từ dư luận và các cơ quan quản lý nên chưa được triển khai.

Mới đây, vào ngày 29-8, chiếc Airbus A350 của Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay từ Busan (Hàn Quốc) về TP HCM cũng va chạm với chim vào lúc 21 giờ 58. Ngày 6-9, chuyến bay VN1612 hạ cánh lúc 21 giờ 54 cũng đã phát hiện trên phố băng có xác chim. Các doanh nghiệp liên quan đã rà soát, phát hiện xác chim, khai triển dọn dẹp đảm bảo khai thác.

TheoD.Ngọc

Người công huân


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét