Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Nhà sáng lập Huawei ủng hộ mô hình xây dựng quốc gia của Đặng Tiểu Bình

Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei, nghĩ là bản thân mình chẳng hề là một người đại trượng phu dễ xúc động. Tất nhiên, ông từng vài lần rơi nước mắt trong quá khứ. Một trong số đó là vào tháng 3/1978, khi ông đến nghe bài phát biểu của chủ tịch nước TQuốc thời bấy giờ, Đặng Tiểu Bình.

Trong bài phát biểu trước các nhà kỹ thuật và kỹ sư, Đặng Tiểu Bình nghĩ rằng nghĩa vụ ái quốc của họ là học tập và khiến cho việc nhằm hiện đại hoá giang sơn, thay vì phí phạm thời điểm hô khẩu hiệu. Ông Nhậm chia sẻ: "Tôi đã bật khóc khi nghe bài phát biểu của ông ấy. Chủ toạ Đặng nói rằng chúng tôi nên đi làm năm ngày và phân tích chính trị một ngày. Tôi luôn tin rằng chính trị là công việc của các chính khách, và các kỹ sư chỉ nên tập trung vào kĩ nghệ."

Ông Nhậm cho nhân thức hội đồng quản trị của Huawei, dù đang quản lý một trong những công ti lớn nhất Trung Quốc, vẫn bỏ ra thời điểm tìm hiểu lối suy nghĩ của Đảng Cộng Sản. Ông Nhậm là một đảng viên. Giống như những đảng viên khác, ông cũng bỏ ra một hoặc hai tiếng mỗi ngày để tìm hiểu lời dạy của các nhà lãnh đạo, khởi đầu từ lối suy nghĩ Tập Cận Bình. Rỉ tai với những đảng viên ít nhiều người biết đến hơn trong giới kinh doanh, chính phủ và học thuật.

Ông cho nhân thức ông thường nghe các bài phát biểu của chủ toạ Tập, trừ những bài diến thuyết kêu gọi China tạo dựng cửa chào mời đầu cơ nước ngoài và hạ thuế quan đối với công cụ du nhập. Bên cạnh, do Huawei là một tổ chức kinh doanh công nghiệp, nên nhân viên công ti thường chỉ nghiên cứu những bài diến thuyết về kỹ thuật và công nghiệp. Ông chia sẻ: "Đương nhiên, những bạn nào khiến việc cho đảng hoặc chính phủ, hoặc những người nào mong muốn trở thành chỉ đạo đảng hoặc tổ quốc, đều cần bỏ ra thêm thời điểm phân tích những lĩnh vực khác."

Những nhà phê bình Huawei tại Mỹ, bao gồm các đại biểu quốc hội cấp cao và chính quyền Trump, có lẽ sẽ chế chế nhạo giọng điệu dễ chịu của ông Nhậm. Họ luôn ngờ vực khi Huawei tuyên bố chính mình là một công ty kĩ nghệ tư nhân không có liên quan tới giới chính trị. Với họ, Huawei là một công ty do Đảng Cộng Sản cấu kết với Quân đội Giải phóng Quần chúng và lực lượng bình yên giang sơn bảo vệ, giúp đỡ và thậm chí là kiểm soát.

Bản chất, mối địa chỉ giữa Huawei với những nhà cầm quyền chuyên quyền của Trung Quốc không thể nói hết chỉ trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng ý kiến của ông Nhậm về chính trị cũng cho thấy nhân loại quan của giới tinh hoa trong khu vực cá nhân tại China.

Nếu như Đặng Tiểu Bình vẫn được lãnh đạo các công ty China yêu thích, thì đó không hề chỉ là nhờ quan niệm của ông về chủ nghĩa tư bạn dạng và tư tưởng mở cửa giúp họ giàu lên hối hả. Nguyên nhân cần thiết hơn cả là bởi Đặng Tiểu Bình đã đem tới cho họ một thời cơ giúp xong xuôi hoàn toàn trận chiến tranh tư tưởng khốc liệt kéo dài hàng chục năm: nếu họ giúp sức non sông tạo ra thịnh trị, nếu như họ chia một phần tài sản cho người có năng lực tài chính thấp và những khu vực có năng lực tài chính thấp, và giả dụ họ không vượt quá nhãi ranh giới về độc lập nước nhà, thì họ sẽ được chào đón.

Khi được hỏi về trạng thái bất ổn tại Hồng Kông, ông Nhậm công bố phê phán rằng nhiều anh hùng trong giới tinh hoa đại lục không công khai đãi đằng quan điểm: những ông trùm từng kẻ thống trị Hồng Kông đã quá tham lam trong những năm cách đây không lâu. Ông cho biết điều ở Hồng Kông xuất phát trong khoảng chủ nghĩa tư phiên bản cực cam đoan. Phần lớn tiền trong nền kinh tế thuộc về bốn gia tộc lớn nhất tại đây.

Ông Nhậm rất hứng thú với định nghĩa cân bằng. Nói về thái độ cừu địch hiện tại của phương Tây với toàn cầu hoá, ông nghĩ rằng đây là một loại thích hợp đồng xã hội đã có từ những năm 1960s và 1970s, theo đó, mức lương cao của giai cấp công nhân thúc đẩy tiêu dùng. Tuy nhiên, bây chừ, mô hình này không còn vững bền. Đồng thời, các nước phương Tây đã ko phải tính tới thời điểm các non sông đang phát hành như Trung Quốc sẽ tiến bước trong chuỗi trị giá và cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất cao cấp với họ.

Ông cũng đưa ra danh sách cơ hội tái xây dựng tình thế thăng bằng dòng chảy thương mại thế giới của Anh và châu Âu bằng phương pháp xuất khẩu phục vụ sang Trung Quốc. Ông cũng rất hăng hái khi nói về những cuộc họp với các nhà chỉ đạo Anh như David Cameron hay George Osborne trong quá khứ. Họ từng giải thích về bí quyết bù đắp khoản cắt giảm thuế suất đơn vị tại Anh bằng chi tiêu cho phúc lợi phường hội và thắt chặt đòi hỏi công sức đối với những đối tượng được lợi phúc lợi. Nhân tố này giúp bảo đảm bất biến xã hội nội địa.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Economist


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét