Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Nhà băng tậu trái khoán của doanh nghiệp BĐS: Đầu cơ hay cho mượn? | MuaBanNhaDat

Theo Bộ Nguồn vốn, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng mức tạo ra trái phiếu công ty (TPDN) là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, ngân hàng thương nghiệp phát hành 36.700 tỷ đồng (chiếm hữu 36%), doanh nghiệp bất động sản là 22.122 tỷ đồng (19%), lượng sản xuất của công ty chứng khoán choán 3,5%, còn lại là các doanh nghiệp khác. Lợi nhuận suất trái khoán doanh nghiệp bất động sản động dao ở mức 10- 14,5%/năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh VnDirect TP.HCM, cho nhân thức theo thống kê thị trường sơ cấp cho thấy, chủ đầu tư TPDN bất động sản lớn nhất vẫn là ngân hàng, đứng thứ nhì là các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Trong đó, các công ti chứng khoán hoạt động như một đơn vị trung gian, và phân chia lại trái khoán sản xuất cho những chủ đầu tư khác như ngân hàng, tổ chức, chủ đầu tư tư nhân.

Hiện nay, vốn cho mượn vào lĩnh vực bất động sản đang bị siết lại theo xác định phương hướng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Các ngân hàng cũng khó khăn cho mượn các dự án BĐS, vốn là lĩnh vực cho mượn mang lãi cao kế bên cho mượn tiêu xài.

Cho nên, việc tìm trái khoán của các tổ chức BĐS được xem là cách thức cho mượn gián tiếp với các dự án bất động sản. Thay vì các ngân hàng cấp nguồn hỗ trợ cho công trình bất động sản xin vay, thì với cơ chế mua lại trái phiếu của những công trình đó bởi chính nhà đầu tư phát hành, cũng là một phương pháp để các nhà băng đưa vốn cho các tổ chức này hoạt động mà không bị giới hạn về cho mượn nguồn hỗ trợ, ông Tuấn nhận định.

ngan hang mua trai phieu cua doanh nghiep bds dau tu hay cho vay

Nguồn: BCTC các nhà băng.

Kỳ hạn bình thường của TPDN là khoảng 2 đến 3 năm, lợi nhuận suất trong khoảng 10 - 14% là mức sinh lời tương đối tốt với các nhà băng. Ngoài ra đó, đầu tư TPDN cũng mang lại nguồn thu cho các ngân hàng trong bối cảnh tăng trưởng nguồn vốn vay của các nhà băng đang bị siết chặt. Mặt khác, lãi trái phiếu thường được trả theo năm, còn nợ gốc thì trả tham gia cuối thời hạn, nên việc đánh giá, phê phê chuẩn giấy má vay vốn, điều hành số tiền phải thanh toán… sẽ dễ chơi hơn so với cho mượn tín dụng thông thường.

Tuy nhiên, xét về mặt đầu tư hay cho vay thì việc “ ấp ôm” trái khoán của các nhà băng hiện vẫn sinh tồn đa dạng không may. Theo giới phân tích vốn đầu tư, nếu như có một sự vỡ lẽ xảy ra với một công ty bất động sản thì cũng là vấn đề đáng lo, khi rót vốn tham gia trái khoán của những tổ chức này.

Vừa qua, NHNN cũng nhận định rằng, hoạt động đầu cơ TPDN của các nhà băng thương nghiệp vẫn còn tiềm ẩn rủi ro, khi một vài ngân hàng có số dư đầu cơ TPDN chiếm giữ tỷ lệ lớn trong tổng của cải và tiếp diễn tăng nhanh.

NHNN nêu rõ, các nhà băng thương nghiệp không được mua TPDN với mục đích để cơ cấu lại các số tiền phải thanh toán của đơn vị phát hành. song song, các ngân hàng phải kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái khoán có mục đích đầu cơ vào các chương trình, dự án thuộc ngành nghề buôn bán BĐS, hoặc tăng diện tích vốn của đơn vị phát triển hoạt động ngành kinh doanh BĐS để hạn giễu cợt không may.

Đồng thời đó, các ngân hàng thương nghiệp phải đẩy mạnh rà soát, giám sát sau cho mượn. Khác lạ là giám sát việc dùng vốn đúng mục đích, nhiều lần theo dõi để xác định sớm tín hiệu bất thường về kỹ năng thực hiện trách nhiệm trả nợ của tổ chức; kịp thời nhận thấy và xử lý các trường hợp vi phạm qui định, luật pháp nội bộ trong hoạt động cấp nguồn vốn vay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét