Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Nhà băng bị 'siết' cho mượn cầm cố sổ dè xẻn - VnExpress Kinh Doanh

Việc một vài ngân hàng cho cầm cố sổ dành dụm để mượn mà không cần phương thức sử dụng vốn được cảnh báo là "vi phạm qui định".

Việc cầm cố sổ dành dụm vay vốn không mới và đa số được các ngân hàng chấp nhận. Do việc rút tiền trước hạn sẽ chịu phạt lợi nhuận suất hoặc tính theo lãi suất không kỳ hạn với mức thấp, khách hàng gửi tiền khi có ý định vốn ngắn hạn thường có xu hướng cầm cố chính sổ dè xẻn để mượn.

Hành vi này, theo Nhà băng Nhà nước, đã vi phạm quy định về giải ngân vốn mượn. Theo Vấn đề 7 Nghị định 39 về hoạt động cho vay, một khoản vay là thích hợp lệ giả dụ có trọn vẹn 5 nhân tố, trong đó bao gồm mục đích vay và cách thức sử dụng vốn.

Trước thực tiễn trên, Chánh thanh tra giám sát nhà băng đã có cảnh báo các công ty nguồn đầu tư, yêu cầu giữ vững các khoản vay, mục đích dùng vốn, khác biệt là việc giải ngân khoản vay có bảo đảm bằng sổ tiết kiệm. "Ngân hàng Nhà nước sẽ giải quyết nghiêm các doanh nghiệp nguồn đầu tư cố tình vi phạm", văn bạn dạng từ tổ chức quản lý viết.

Trong khoảng cuối năm 2018 tới nay đã hiện ra vài trường thích hợp lường đảo, khách hàng vẫn giữ sổ dè xẻn nhưng tiền đã bị rút thông qua các khoản vay cầm cố, hoặc có trường hợp khách hàng móc ngoặc với viên chức tín dụng làm cho giả sổ dè xẻn, giả chữ ký để rút "khống" tiền.

Minh Sơn


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét