Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Người thiếu nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tiến công 20% dân số Việt

chậm tiến độ là trường hợp của chị N.T.U. (41 tuổi, ngụ tại thức giấc Long An). Chị U. bị mất ngủ suốt 3 năm nay với các triệu chứng như không dễ dàng vào giấc ngủ, một đêm chỉ ngủ được khoảng 3 giờ, có hôm thức trắng, giấc ngủ không sâu, nhiều lần gặp mặt ác nghiệt mộng và tỉnh giấc liên tiếp.

Chẳng thể ngủ ngon giấc, chị U. phải sử dụng an thần trong một thời gian dài dẫn tới trầm cảm, suy giảm trí tưởng. Thấp thỏm về tình trạng sức khỏe của chính mình, chị U. đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) cầu cứu.

Tại đây, các bác bỏ sĩ đã thăm khám và xác định người thanh nữ bị rối loạn giấc ngủ nặng. Chị U. được bắt đầu yếu tố trị bằng phương pháp châm cứu liên hiệp thuốc Đông y và trâm bóp cho người bệnh.

Người phụ nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tấn công 20% dân số Việt - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ nặng.

Sau 2 liệu trình kéo dài 1 bốn tuần, người bệnh vào giấc tốt, ngủ được làng nhàng 5 giờ mỗi đêm và chỉ còn ác độc mộng vào cuối giấc.

Sau đó, người bệnh tiếp diễn vâng lệnh liệu trình điều trị. Kết quả sau 3 tháng người bệnh khỏe hoàn toàn, không còn bị mất ngủ, sức khỏe và ý thức ngày càng tốt hơn.

PGS Trịnh Thị Diệu Thường,Trưởng khoa Y khoa cổ điển của BV cho biết rối loàn giấc ngủ là những bộc lộ rất thường gặp gỡ trong y học nói chung và tâm thần học nói riêng.

Bệnh gồm 2 nhóm chính bao gồm những rối loạn liên quan tới chất lượng, số lượng và thời gian khác biệt của giấc ngủ (bị mất ngủ, ngủ rộng rãi) và những hiện tượng thất thường xảy ra trong giấc ngủ (gặp mặt cường bạo mộng, mộng du…).

Người phụ nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tấn công 20% dân số Việt - Ảnh 2.

Bác bỏ sĩ yếu tố trị bằng phương pháp châm cứu cho bệnh nhân.

Rối loạn giấc ngủ có thể chạm mặt ở phổ quát lứa tuổi không giống nhau, gây chướng ngại cho các hoạt động thông thường về thể chất, tinh thần cũng như ảnh hưởng lớn đến xúc cảm của người bệnh.

Trong đó, bệnh mất ngủ kéo dài dẫn tới mỏi mệt, thiếu dồn vào một chỗ, giảm năng suất làm cho việc song song làm cho tăng thêm nguy cơ bận bịu các bệnh lý tất nhiên như trầm cảm, lo âu, tim mạch, đái tháo đường, mập ú...

Con số vừa mới đây cho thấy tỉ lệ người địa phương Việt bị mất ngủ tới khám tại các hạ tầng chuyên khoa thần kinh chiếm đoạt 10-20%.

Riêng tại TP.HCM theo một tìm hiểu điều tra tình trạng mất ngủ trong cộng đồng cư dân, có khoảng 33% dân số bị một trong phổ quát triệu chứng mất ngủ và khoảng 30% bệnh mất ngủ có địa chỉ bệnh thần kinh.

PGS Thường san sẻ bệnh mất ngủ có thể điều trị bằng đa dạng hiệ tượng như vệ sinh giấc ngủ (tỉnh cùng một giờ hàng ngày, giới hạn thời điểm nằm trên giường trước khi ngủ, không sử dụng các chất kích thích thần kinh trung ương...), nhân tố trị bằng thuốc hóa dược, thuốc thảo dược, liệu pháp tâm lý hành vi, thiền định, luyện khí công, yoga, tập sinh dưỡng, châm cứu...

Người phụ nữ khốn khổ khi suốt 3 năm chỉ ngủ được 3 tiếng/đêm, đây cũng là căn bệnh tấn công 20% dân số Việt - Ảnh 3.

Khởi thủy gây mất ngủ có thể lên đường từ những rối loàn thần kinh như trầm cảm, áp lực, rối loàn lúng túng.

Trong đó, châm cứu là chính sách an ninh thuộc hàng ngũ vấn đề trị không sử dụng thuốc. Hình thức này được dùng trong khoảng rất lâu đời, bình yên, có hiệu quả và tần suất dùng nhiều nhất.

Bên cạnh đó, nhiều phân tích trong và ngoài nước đã chứng minh tính hiệu quả cũng như chơi gây chức năng phụ của những phép tắc châm cứu trong điều trị bệnh mất ngủ.

Bác bỏ sĩ mất ngủ là bệnh lý ảnh hưởng đa dạng đến chất lượng cuộc sống người bệnh, có thể là mở đầu của một bệnh lý thực tổn.

Nguồn gốc gây bệnh có thể khởi hành trong khoảng những rối loạn thần kinh như trầm cảm, stress, rối loạn lo sợ, các khởi thủy thực thể khác như đau khớp, viêm loét bao tử tá tràng, lạm dụng thuốc và các chất kích thích…

Vì vậy khi bị mất ngủ, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị một cách thức tốt nhất, giảm thiểu lạm dụng các loại thuốc ngủ, thuốc an thần làm bệnh trầm trọng hơn.

Theo Hoàng Lê

Helino


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét