Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Người khôn ngoan nắm bắt thời cơ, người thành công sản xuất thời cơ: Năng lực hạn chế nhạo nhưng cố gắng cực kì, chắc chắn được đền đáp!

Bacon từng nói: "Thời cơ mà một người mưu trí tạo ra nhiều hơn so với thời cơ anh ta phát xuất hiện."

Trong không gian công việc cạnh tranh càng ngày càng khốc liệt, những thanh niên có thể chủ động phát triển thời cơ thường là những người nổi bật. Bởi vì bạn không có quá phổ thông thời gian để vung phí cho việc kì vọng, giả dụ không có cơ hội thì nên học cách tự chính mình tạo ra nó.

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công sản xuất thời cơ

Katherine là một cô gái mưu trí, có năng lực. Bắt đầu từ thời trung học, Katherine đã mong ước được biến thành người dẫn chương trình ở đài truyền hình. Cô thấy bản thân mình rất có năng khiếu ở phương diện này, bởi vì trong quá trình xúc tiếp với người khác, ngay cả khi đối thủ là người lạ chưa từng gặp mặt mặt, họ cũng đều muốn chuyện trò đon đả với cô. Cô nhân thức làm sao để kẻ thù nói ra những lời "trong khoảng trong tâm tư", khách hàng của cô đều gọi cô là "tri kỷ cùng dốc bầu tâm sự".

Katherine thường nói với cha mẹ và bằng hữu: "Ví như có một ngày tôi có được cơ hội biểu thị bạn dạng thân trên truyền hình, chắc chắn tôi sẽ khiến đại chúng không thể tinh được!"

Nhưng, Katherine ngoài việc hy vọng "cơ hội" thì không chịu dành nỗ lực nào cả. Vậy nên cô mãi vẫn chưa thể thực hiện được ước mơ của bản thân mình.

Người ngu ngốc bỏ lỡ thời cơ, người mưu trí hiểu thời cơ, còn người thành công sản xuất cơ hội.

Giả dụ khách hàng trẻ giống như Katherine, chỉ hy vọng thời cơ từ trên trời rơi xuống, mà chẳng phải nghĩ đến việc bạn dạng thân cũng phải nỗ lực dọn con đường cho bản thân, thì chắc chắn sẽ chẳng có được gì.

Nhà viết kịch nhiều người biết đến người Anh Milne từng nói: "Người chung luôn hy vọng cơ hội từ trên trời rơi xuống, mà không chịu cố gắng khiến cho việc để phát hành thời cơ. Khi một người mong ước làm sao nhận năm mươi nghìn bảng, thì một trăm người chỉ nhân thức mong ước năm mươi nghìn bảng rơi ngay trước mặt họ."

Người như vậy trong thực tiễn có đa số, trong số họ có mấy khách hàng nào đích thực đợi được cơ hội đến?

Thời cơ chỉ ở lại với những người đã chuẩn bị hoàn toản và giỏi tạo ra thời cơ

Cơ hội không thuộc về những người chỉ luôn chờ đợi mà không hành động.

Trong môi trường khiến việc khó khăn càng ngày càng ác liệt cũng như vậy, nếu bạn chỉ nhân thức hy vọng, mà không nhân thức phương pháp phát triển, thì cơ hội mãi mãi sẽ không đến với bạn.

Có những người trẻ sẽ nói: "Tôi đã chuẩn bị tốt rồi, chỉ cần cơ hội hình thành, tôi sẽ nắm thật chắc nó!"

Đúng là thời cơ sẽ ở lại với người có sự chuẩn bị, nhưng "sẵn sàng" ở đây cũng chẳng phải chỉ là nói cho có. Bạn cần thể hiện bằng hành động của bản thân, hãy hiểu, thậm chí là tự tạo ra thời cơ.

Người Do Thái rất tin vào chân lý ấy, họ nghĩ rằng chỉ cần là những việc có thể khiến cho được, thì nên ngay tức khắc hành động ngay, chứ chẳng thể chỉ nhân thức khẩn cầu sự hỗ trợ của Thượng đế.

Có thể năng lực của bạn còn hạn chế, nhưng với những việc bạn có thể làm, thì cần cố gắng khiến cho tốt, đồng thời nên chú ý quan sát, tậu những cơ hội không dễ nhận thấy, thậm chí tự phát triển những cơ hội quý giá cho bản thân. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thắng lợi được hàng ngàn, hàng vạn đối phương khó khăn, giống như con sói chạy băng băng trên thảo nguyên, bạn sẽ có được sự tự do tự tại trong công việc!

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 1.

Những năm 50 của thế kỷ XX, ngành xây đắp Mỹ phát hành mạnh khỏe, thông báo tuyển dụng thợ xây dựng có thể nhìn thấy trên khắp mọi nẻo tuyến phố. Lúc ấy trị giá của những người thợ xây dựng tăng cao từng ngày, đãi ngộ chiếm được ngày một cao.

Có một bạn trẻ sinh ra là thợ năn nỉ nghe tin tức tốc bỏ hết công việc đang khiến để lên thành phố, hi vọng có thể trở thành nổi trội giữa hàng ngàn, hàng vạn thợ xây đắp, tậu được công việc lương cao.

Nhưng, sau khi tới thành phố, anh ta thấy khắp nơi đều đăng tin tuyển dụng, hơn nữa yêu cầu đối với thợ xây đắp cũng cực kì khó tính.

Anh ta nghĩ, bản thân mình nên quan sát thật kỹ, xem đãi ngộ của tổ chức kinh doanh nào tốt nhất thì sẽ đến nơi ấy xin việc. Chần chừ nửa ngày, trong đầu anh bỗng nhiên nảy ra một nghĩ suy mới lạ: "Tại sao bản thân phải đi ứng tuyển thợ xây đắp, mà không làm việc gì đó khác?"

Người thanh niên tuân theo suy nghĩ của chính mình, tức tốc về quê gom một ít tiền, thuê một căn nhà tí hon ở trong thị trấn. Ngày hôm sau, anh dán một tờ lăng xê trước cửa, trên đó viết: "Trọng điểm tập huấn thợ xây dựng của người thợ lành nghề."

Toàn bộ thợ xây dựng lên thành phố sắm việc đều không ngờ rằng, các tổ chức tuyển người yêu cầu toàn bộ thứ. Phổ quát người thợ sau khi ứng tuyển thất bại, trông thấy tờ quảng cáo của trọng điểm huấn luyện này đều đến đăng ký học, hơn nữa họ sẵn sàng giao tiền luôn tại chỗ, đòi hỏi được nhập học ngay.

Người bạn trẻ ấy đã phát triển cho mình một thời cơ khác, cùng lúc tận dụng khả năng chuyên môn để kiếm được một khoản tiền lớn phổ thông hơn gấp bội so với số tiền mà phải đổ mồ hôi mới nhận của một người thợ!

Khi cạnh tranh với hàng ngàn, hàng vạn kẻ địch cho cùng một địa điểm, người bạn teen trẻ tuổi đã lựa chọn phương pháp tĩnh tâm suy nghĩ, tận dụng điểm tốt của phiên bản thân để tạo dựng ra cơ hội khác cho mình. chậm tiến độ chính là năng lực và tố chất của một người thắng lợi.

Trong không gian làm cho việc khó khăn khốc liệt, ví như bạn không nhân thức phát hành cơ hội cho mình, người chỉ đạo sẽ không thể khai thác tiềm năng của bạn.

Người khôn ngoan nắm bắt cơ hội, người thành công tạo ra cơ hội: Năng lực hạn chế nhưng nỗ lực vô cùng, chắc chắn được đền đáp! - Ảnh 2.

Khiến thế nào mới có thể phát triển thời cơ cho mình trong công tác?

1. Gan dạ kiếm được nhiệm vụ mới

Ví như ông chủ có một nhiệm vụ mới mà bạn lại có năng lực hoàn thành tốt nó, thế thì một mực không được "buông tay". Có lúc không cần chỉ đạo phải đích thân giao việc cho bạn, mà bạn nên chủ động tình nguyện cáng đáng nó. Như vậy bạn sẽ có thêm một cơ hội tuyệt vời để thể hiện năng lực của phiên bản thân, đồng thời để lại cho sếp tuyệt vời về sự chủ động hăng hái của bạn.

2. Không nhất mực cái gì cũng phải thuận theo người khác

Cũ rích nhân thường nói: "Tướng tại ngoại, quân mệnh hữu sở bất thọ".

Trước mặt một ông chủ thông thường, việc phục tùng có thể có lợi cho bạn; nhưng trước mặt một ông chủ tài ba, có năng lực, bạn không nhất định cái gì cũng thuận theo. Do vì những ông chủ có góc nhìn xa trông rộng rất thích những viên chức có chủ kiến, có nghĩ suy.

Nếu như bạn có một tẹo "nổi loàn", mà kiểu "nổi loạn" này lại thích hợp tình có lí, thì có thể chiếm được sự công nhận và ca ngợi ngợi của ông chủ, cùng lúc tạo ra thêm phổ biến thời cơ cho mình.

3. Không nên quá khiêm tốn

Người ta thường nói khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của loài người, và có lúc nó thực thụ có thể giúp bạn thu được không ít ích lợi. Nhưng trong công đoạn phát hành cơ hội, bạn không cần phải quá khiêm tốn. Bạn nên để sếp và các đối phương cạnh tranh nhận ra được ưu điểm của bản thân mình, chỉ có như thế bạn mới không bị bỏ qua.

Trải nghiệm của những người đạt được mục tiêu cho chúng ta thấy rằng, muốn có được chiến thắng, bạn một mực không thể đứng yên mà hy vọng thời cơ, do vì nó là thứ bạn có thể tự mình tạo ra.

Phương hướng của bạn ở đâu, thời cơ của bạn ở đó, thà rằng chủ động tạo ra cơ hội cho bản thân còn hơn cứ âm thầm kì vọng một cách thức có hại.

Đừng chờ đợi, vì bạn chỉ có một đời. Bằng cố gắng và sự khôn ngoan của bạn dạng thân, hãy biến đời bản thân thành một trị giá, sống một đời đáng sống.

*Bài viết là quan niệm của Liễu Quân Thuật – Tác giả cuốn sách "Thoát khỏi vòng bận rộn – Tuyệt chiêu quản lí thời điểm của giới tinh anh công sở".

Theo Liễu Quân Thuật

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét