Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Người địa phương có thể khởi kiện đòi hỏi Công ty Rạng Đông bồi hoàn

Mua bán với PV Tiền Phong, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Đô thị Hà Nội cho rằng: Vụ cháy kho Cty Rạng Đông, Hà Nội là một sự cố hiểm nguy về hỏa hoán vị, về hóa chất, gây thiệt thòi tới tài sản của tổ chức và sức khỏe của phổ biến người địa phương bao quanh. Vì vậy ngoài việc xác định làm cho rõ nguyên cớ vụ cháy để để ý nghĩa vụ pháp lý thì bổn phận bồi hoàn thiệt hại cũng sẽ được đặt ra và cần phải được khắc phục để đảm bảo lợi quyền của người công trạng, người địa phương nơi đây.

Nguyên tắc bồi thường thiệt thòi được Nhân tố 585 Bộ luật dân sự năm 2015. Theo đó, hậu quả của vụ cháy này mà gây thiệt thòi tới tài sản, tính mạng, sức khỏe của bất cứ người địa phương nào bao quanh khu vực đám cháy thì Cty Rạng Đông phải có trách nhiệm bồi thường toàn thể thiệt hại theo pháp luật của luật pháp. Mức đền bù sẽ là thiệt hại thực tế đã gây ra đối với người bị hại, trừ trường hợp người bị hại có lỗi

Theo LS Đặng Văn Cường, trong vụ việc này, kể trong khoảng khi đám cháy xảy ra tới khi tổ chức kinh doanh nhận nghĩa vụ, xin lỗi mất đến gần 10 ngày. Lúc trước Cty này còn nghĩ rằng sau khi hỏa hoán vị, công nhân dọn dẹp và làm việc chung... không tác động gì nghiêm trọng đến không gian, không đưa ra bất cứ khuyến cáo nào đối với cư dân. Cho nên, những thiệt thòi xảy ra đối với người địa phương có một phần lỗi của người đứng đầu, người có chức bổn phận vụ của công ti này. Nghĩa vụ bồi thường thiệt thòi là rất rõ ràng, theo qui định thì kể cả trong trường phù hợp công ti này không có lỗi thì vẫn phải đền bù. Còn trường phù hợp có lỗi thì trách nhiệm đền bù sẽ lớn hơn và có thể xem xét về bổn phận về hành vi sơ suất gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho người khác. Trong trường thích hợp tổ chức công dụng xác định đơn vị này đã vi phạm luật pháp về phòng cháy chữa cháy dẫn đến hỏa hoán vị thì sẽ giải quyết hình sự người có nhiệm vụ đối với việc phòng cháy chữa cháy ở tổ chức kinh doanh này.

Người dân có thể khởi kiện yêu cầu Công ty Rạng Đông bồi thường - Ảnh 1.

Vụ cháy Cty Rạng Đông nhìn từ trên cao.

Ngoài việc đòi hỏi bồi hoàn thiệt hại về tài sản thì những người bị thiệt thòi về sức khỏe cũng có quyền yêu cầu công ti này phải đền bù thiệt hại về sức khỏe. Theo qui định của pháp luật thì thiệt thòi về sức khỏe bao gồm như sau: - Chi tiêu có lí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, hồi phục sức khỏe và tác dụng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt thòi; - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu doanh thu thực tại của người bị thiệt thòi không bình ổn và chẳng thể xác định được thì vận dụng mức doanh thu trung bình của công huân cùng loại…

Nội dung bồi hoàn thiệt hại về sức khỏe được pháp luật chi tiết, chi tiết tại yếu tố 590 bộ luật dân sự năm 2015. Những người bị thiệt hại về sức khỏe có thể căn cứ vào quy định quy định này để đòi hỏi công ti phải bồi thường. Dường như còn phải bồi thường một khoản thiệt thòi về tinh thần cho người bị tổn hại sức khỏe, mức đền bù do nhì bên ký hợp đồng, không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định nhưng không quá 50 tháng lương tối thiểu.

Thủ tục bồi thường có thể thống kê các thiệt hại bằng văn bạn dạng, dĩ nhiên tài liệu bằng cớ về việc bồi hoàn thiệt thòi gửi đến công ty để đòi hỏi đền bù, trong trường hợp tổ chức kinh doanh không đồng ý bồi hoàn với mức thiệt hại tương tự thì người bị thiệt hại có thể khởi kiện đến tòa án thị xã Thanh Xuân, Hà Nội để được giải quyết theo giấy má tố tụng dân sự. “Những người dân bị thiệt thòi là những người sống bao quanh khu vực, những người đi qua khu vực đám cháy, kể cả cán bộ nhân viên của tổ chức kinh doanh, quân nhân cứu hỏa và các nhà báo tác nghiệp tại khu vực hiện trường đám cháy...”, LS Cường nói.

Bồi hoàn cả môi trường tự nhiên

Đại diện Ban Pháp giễu cợt, Phòng Thương nghiệp và Kĩ nghệ Việt Nam (VCCI) cho nhân thức thêm, vụ cháy nhà máy Rạng Đông là một sự cố môi trường và Cty Rạng Đông phải chịu toàn cục chi tiêu của việc giải quyết ô nhiễm môi trường. Vấn đề 602 của Bộ luật dân sự luật pháp: Chủ thể làm cho ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải bồi hoàn, kể cả khi chủ thể đó không có lỗi. Nghĩa là, kể cả khi Cty Rạng Đông có chứng minh được là họ không cố ý, không sơ suất để xảy ra cháy thì họ vẫn phải bồi thường.

Theo thây mặt Ban Pháp chế VCCI, ngoài bồi hoàn thiệt thòi về tính mệnh, sức khoẻ, tài sản của cá nhân, đơn vị khác, còn phải bồi thường thiệt hại cho không gian thiên nhiên. Người yêu cầu bồi thường là UBND cấp thị trấn, cấp quận, cấp thức giấc hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

LS Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Trạng sư Tinh Thông Luật (Ðoàn Trạng sư TPHCM) cho nhân thức thêm, căn cứ Nhân tố 602 Bộ luật dân sự đền bù thiệt thòi do làm ô nhiễm không gian thì chủ thể làm ô nhiễm không gian mà gây thiệt thòi thì phải bồi hoàn theo qui định của quy định, kể cả trường phù hợp chủ thể đó không có lỗi. Bởi vậy trong trường phù hợp này cư dân sống xung quanh khu vực nhà máy bị cháy gây ô nhiễm có đầy đủ hạ tầng pháp lý để đòi hỏi bồi hoàn. Tất nhiên, việc chứng minh, xác định thiệt thòi là yếu tố không dễ. Bởi thế trong trường hợp này người dân nên nhờ tới sự hỗ trợ pháp lý của các luật sư.

Theo Trần Hoàng

Tiền phong


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét