Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Nghịch lý ở California: Quá phú quý đến mức diện tích lớn hơn cả kinh tế Anh nhưng lại là nơi tập trung nửa kia người vô gia cư của nước Mỹ

Theo công bố mới nhất được Nhà Trắng lên tiếng, ở Mỹ hiện có hơn người yêu triệu người vô gia cư không có nhà để về mỗi khi màn đêm buông xuống. Và gần một nửa trong số đó dồn vào một chỗ ở bang California.

Chi tiết hơn, khoảng 47% người Mỹ vô gia cư – tức thị những người phải ngủ trên lòng đường, bãi đậu xe, trong ô tô và trong những tòa nhà bỏ trống thay vì một căn nhà đàng hoàng – hiện đang sống ở "bang Quà". Tất nhiên những người không có nơi chú chân này chỉ đại diện cho 35% tổng số người vô gia cư trên toàn nước Mỹ.

Ở chừng thành phố, 4 trong 5 đô thị có tỷ trọng người vô gia cư cao nhất là ở California. chậm triển khai là các đô thị San Francisco, Los Angeles, Santa Rosa và San Jose. Thị trấn còn lại trong top 5 là Seattle.

Trong những tuần vừa qua, hình thành thông tin cho thấy chính quyền Trump sẽ sớm can thiệp tham gia California để giải quyết vấn đề người vô gia cư.

Tỷ lệ người vô gia cư ở các bang dọc bờ biển cao hơn so với các bang nằm ở sâu trong lục địa. Nguồn cội là do giá nhà ở những bang này tăng cao. Ngoài ra những bang có khí hậu ấm áp hơn cũng có tỷ trọng người vô gia cư cao hơn, tuy nhiên nhì bang Texas và Florida lại có lượng người vô gia cư ít hơn so với dự báo.

Để giải quyết nhân tố vô gia cư, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra một số ý nghĩ đó mà trước tiên là cần phải nới lỏng lề luật. Phổ biến địa phương có quy định về việc xây đắp nhà ở làm các công ty xây đắp gặp gỡ phổ thông khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu nhà đất, kết quả làm cho nhà khan hi hữu và đẩy giá lên cao.

Tuần trước ông Trump bị chỉ trích vì tin đồn chính phủ Mỹ có chiến lược sử dụng cảnh sát để khắc phục nhân tố người vô gia cư, buộc họ phải rời khỏi lều tư nhân để vào các cơ sở bỏ ra cho người vô gia cư do chính phủ quản lý.

"Biện pháp cho vấn đề vô gia cư là nhà giá rẻ - chứ chẳng phải là đối xử với họ như tù túng, trừng phạt những người có năng lực tài chính thấp vì họ có năng lực tài chính thấp, bắt kìm hãm họ vào những nơi ở không bền vững và chẳng thể ở được", Hiệp hội nhà ở cho người doanh thu thấp chỉ trích những yêu cầu của chính quyền Trump trong một công bố mới đây.

Bang California hiện là bang đông dân và phong phú nhất tại Mỹ, với khoảng 40 triệu dân và có nền kinh tế quy mô lớn thứ 5 trên thế giới. Nếu được xem như một nước chủ quyền, quy mô kinh tế California giờ còn lớn hơn cả kinh tế Anh.Tuy nhiên đi kèm với sự tạo ra kinh tế khỏe mạnh lại là những mặt trái như liên lạc tắc nghẽn và đặc biệt là giá nhà tăng quá cao, khiến cho rộng rãi người chẳng thể có được chỗ ở vì chi phí đắt đỏ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét