Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Ngân hàng tăng lãi suất vận động sẽ ảnh hưởng mượn đóng gói thế nào?

Khoảng 2 tuần nay, rộng rãi nhà băng thương nghiệp ở TPHCM vấn đề chỉnh lợi nhuận suất vận động trung và dài hạn theo hướng tăng. Chi tiết, lợi nhuận suất kỳ hạn trong khoảng 12 04 tuần trở lên hiện ở mức 8-8,5%/năm.

Theo rộng rãi chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng tăng lãi suất vận động vốn trung và dài hạn là để có thêm vốn đầu tư, tiếp diễn lớn mạnh nguồn đầu tư từ nay đến cuối năm, cùng lúc để đáp ứng các đòi hỏi về hệ số bình an vốn theo yêu cầu của Nhà băng Nhà nước. Khác biệt là để phục vụ tốt hơn các pháp luật của Nhà băng Nhà nước về giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho mượn trung, dài hạn.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hàng quán Thành phố Hồ Chí Minh cho nhân thức, bây chừ lợi nhuận suất cho mượn ở 5 ngành nghề ưu tiên chỉ trong khoảng 5,5 - 6,5%/năm, còn các ngành khác thì trung hạn trong khoảng 7 - 8%/năm, dài hạn từ 9 - 12%/năm.

Riêng chương trình gắn kết ngân hàng và tổ chức, trong khoảng đầu năm tới nay, các nhà băng thương nghiệp đã cho các đơn vị mượn 152.000 tỷ đồng với lợi nhuận suất 5,5 - 6,5%/năm. Nhân tố đó cho thấy, lợi nhuận suất cho các công ty vay khá bình ổn.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tiệm Thành phố Hồ Chí Minh cho nhân thức thêm: "Dù lợi nhuận suất cho mượn chịu phổ quát áp lực nhưng thời gian vừa mới đây, các ngân hàng thương nghiệp vẫn nỗ lực bất biến lãi suất cho vay. Việc tăng lợi nhuận suất này có khả năng ảnh hưởng lên mặt bằng lãi suất cho mượn, nhưng nó chỉ tác động lên cá nhân mượn, còn các doanh nghiệp mượn đóng hộp, buôn bán thì lãi suất vẫn ổn định hoặc có thể giảm xuống".

Theo Lệ Hằng

VOV


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét