Thứ Hai, 9 tháng 9, 2019

Ngăn chặn hiện trạng người nước ngoài nấp bóng sắm nhà | MuaBanNhaDat

Nghị quyết 82 của Quốc hội vừa được Tổng Thư ký Quốc hội thông báo nêu rõ đòi hỏi Chính phủ rà soát thực trạng, ban hành chính sách để quản lý, giải quyết nghiêm việc người vn đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái luật pháp. Đây là Nghị quyết về tiếp diễn hoàn thành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chấp hành chính sách, qui định về quy hoạch, quản lý, dùng đất đai tại thành phố, được ban hành sau khi có kết quả giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chế độ, quy định về quy hoạch, điều hành, dùng đất đai tại thị trấn trong khoảng khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 và quan niệm của các đại biểu Quốc hội.

Hiện, chưa có bất kỳ số liệu nào thống kê về số người nước ngoài tậu nhà tại các dự án tại vietnam, cũng như số liệu về người Việt Nam đứng tên thay cho người nước ngoài để sắm nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái qui định. Nhưng đây là điều rất hot tại Nghị trường. Kỳ họp Quốc hội diễn ra hồi 04 tuần 11 năm 2018, trong kiến nghị gửi Quốc hội, cử tri đô thị Đà Nẵng phản ảnh, theo dư luận hiện nay có nhiều người nước ngoài tậu đất dọc ven biển nước ta thông qua việc nhờ người vietnam đứng tên hộ.

Để góp phần chặn đứng, ngăn cấm việc người vietnam đứng tên tậu nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất cho người nước ngoài một cách hiệu quả hơn, cũng như đẩy mạnh hình thức quản lý, đã có quan điểm nghĩ là Nhà nước cần xác định hành vi này là hành vi nguy hiểm cho thị trấn hội, là hành vi tội nhân. Theo đó, cần luật pháp bổ sung tham gia Bộ luật Hình sự tội danh "đứng tên cho người nước ngoài trong giao dịch về bất động sản", với cốt truyện tăng nặng là bất động sản thuộc khu vực mẫn cảm về an ninh, quốc phòng.

Ngoài việc đòi hỏi Chính phủ kiểm tra thực trạng, phân tích, ban hành chế độ, chế độ để quản lý, xử lý nghiêm việc người Việt Nam đứng tên thay cho người nước ngoài để tìm nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất trái quy định, Nghị quyết 82 của Quốc hội còn yêu cầu Chính phủ bắt đầu tổng kết, đánh giá việc chấp hành và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và các luật có can dự tới quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

ngan chan tinh trang nguoi nuoc ngoai nup bong mua nha

Chính phủ đòi hỏi kiểm tra và siết chặt trạng thái người nước ngoài “núp bóng” tìm nhà tại Việt Nam

Tìm hiểu khiến cho rõ và có luật pháp chi tiết về cơ chế sử dụng đất đối với nhà cửa xây đắp đa năng có liên minh tác dụng tạm cư như căn hộ nơi nghỉ ngơi (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), nhà phố thương mại (shophouse)... Chỉ huy thi hành nghiêm việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - phố hội phê chuẩn cách thức đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu công trình có sử dụng đất; khiến rõ các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Thay đổi chính sách vốn đầu tư về đất đai và giá đất theo hướng hiệu quả, bền vững. Tìm hiểu và đề xuất cách thức giữ vững chặt chẽ, khắc phục tình trạng đầu cơ đất đai thông qua chính sách thuế theo hướng người sử dụng phổ thông quy mô đất, phổ quát nhà ở, đất bỏ trống, đất đã giao, đã cho thuê nhưng chậm rì rì đưa vào dùng thì phải chịu mức thuế cao hơn.

Đòi hỏi các địa phương chấp hành nghiêm việc kiểm tra và lên tiếng công khai các công trình vi phạm trên trang tin tức điện tử của địa phương; cương quyết thu hồi đất theo luật pháp của pháp luật đối với những dự án không đưa đất tham gia dùng, công trình triển khai chậm chạp tiến độ, dự án đã bị hoàn thành chủ trương đầu tư, dự án sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch thành phố, xây dựng và bảo kê môi trường...

Phải đưa ra một loạt đòi hỏi như vậy, vì Quốc hội nghĩ rằng những bất cập trong điều hành đất đai chính yếu là căn nguyên chủ quan. Góc nhìn, dự báo và đánh giá ảnh hưởng của các chính sách còn hạn dè bỉu. Việc thi hành quy định chưa tốt, còn phổ quát sai phạm, làm cho giảm hiệu lực, hiệu quả công tác điều hành nhà nước về đất đai, thành phố. Các khí cụ để điều hành quy hoạch thị trấn đủng đỉnh được phê duyệt y và ban hành.

Một phòng ban cán bộ, công chức quản lý đất đai, quy hoạch thành phố phẩm chất đạo đức yếu kém, còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Vẫn còn trạng thái buông lỏng quản lý, thiếu quyết liệt trong việc vận dụng các giải pháp giải quyết hậu quả, làm giảm tính nghiêm minh của qui định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét