Thứ Ba, 3 tháng 9, 2019

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu khắc phục hàng tấn rác chất thành núi trên 'nóc nhà của trái đất'

Chuyển đổi khí hậu khiến cho băng giá trên núi Everest tan chảy ngày càng rộng rãi, để sơ hở ra những sự thực đầy kinh dị. chậm triển khai là hàng trăm xác người đã từng chầu ông vải trên con đường đoạt được nóc nhà của nhân loại. Và không chỉ vậy, còn có hàng tấn rác nhựa hiện đang chất thành đống, do những người leo núi thải ra.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 1.
Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 2.

Để giải quyết hiện tượng này thì mới đây, chính phủ Nepal cho biết sẽ chính thức tiến hành cấm mang nhựa sử dụng 1 lần tại ngọn núi cao nhất nhân loại này, dự tính sẽ được thực thi vào năm 2020.

Theo đó thì kể từ 1/1/2020, mọi chai nhựa đựng nước bánh kẹo và các item nhựa khác với độ dày ít hơn 30 micron sẽ bị cấm mang vào Khumbu Pasang Lhamu - khu vực cư dân nằm trong khuôn khổ núi Everest và một số ngọn núi khác. Luật pháp này dự định sẽ ngăn người leo núi mang thêm nhựa, song song ngăn các siêu thị địa phương bán vật phẩm bằng nhựa sử dụng 1 lần.

Đây được xem là động thái quan trọng của chính phủ Nepal, sau khi có tin tức số rác thu được loanh quanh khu vực đỉnh Everest đã lên tới 10 tấn/năm. Đương nhiên, pháp luật này hiện chưa có dè bỉu tài xử phạt đối với những khách hàng nào không làm theo qui định.

Năm 2013, chính phủ Nepal đã thu mỗi đội leo núi khoản tiền $4.000 trước khi leo. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại giả dụ họ mang được xuống 8kg rác thải, nhưng sau cuối chỉ phân nửa người leo khiến cho được vấn đề đó. Năm 2018, tổng cộng có đến 32 tấn rác tích lũy được bởi các tự nguyện viên tại Trại II (Camp 2) của Everest.

Everest đang gặp gỡ nguy hại

Qui định cấm hiện tại chỉ có thể ngăn được một trong những trở ngại mà Everest đang phải đối mặt.

Như đã nêu thì những năm vừa mới đây, băng trên Everest đang tan rất nhanh, để sơ hở ra những tử thi người leo núi và hàng tấn rác tàng trữ sau 6 thập kỷ kể trong khoảng khi Edmund Hillary đoạt được nó tham gia năm 1953. Với việc Nhân loại đang ngày một nóng lên, núi Everest được dự đoán có thể chẳng còn chút băng nào vào cuối thế kỷ, khi ít ra 70% - 99% băng hà sẽ dài lâu bốc hơi.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 3.

Khiến cho sao để giải quyết lượng rác tồn đọng trên núi cũng là một nhân tố nan giải. Người leo núi bấy lâu nay đã để lại hàng trăm bình oxy, lều, can, đinh giày, và thậm chí là cả... chất thải. Phần lớn đang khiến cho quang cảnh của một trong những Di sản quả đât do UNESCO thừa nhận bị bắt nạt dọa, đồng thời làm môi trường sống của phổ thông loài vật chịu ảnh hưởng không gầy.

Khi Nepal biến Everest thành điểm ngao du, lượng du khách đã tăng gấp 8 lần vào năm 2010 so với năm 1979, và điều này đã tạo điều kiện cho đời sống người địa phương cải thiện hơn, nhưng đổi lại là những thử thách bỏ ra cho môi trường khi du khách càng ngày càng đông.

Trong năm 2019, có tới 885 người leo núi - một con số kỷ lục, và hiện đã có 11 người tử trận do "tắc nghẽn giao thông" tại "vùng chết" của ngọn núi. Vì thế, hiện đang có đề nghị tăng gấp 3 lần giá bán leo núi - lên 35.000 đô la Mỹ bỏ ra cho Everest, và $20.000 bỏ ra cho các khu vực núi bao quanh.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 4.

(Đọc thêm: IFL Science, Science Alert)

Theo J.D

Helino


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét