Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Nạn phân lô bán nền phi pháp: Người địa phương đừng mê say rẻ! | MuaBanNhaDat

Rộ phân lô, bán nền trong khoảng Bắc chí Nam

Thời gian cách đây không lâu, trạng thái phân lô bán nền tràn lan liên tục được phản ánh trên các công cụ truyền thông công chúng. Chính quyền các địa phương cũng liên tiếp ra cảnh báo về tình trạng này. Cách đây không lâu nhất, Sở Khoáng sản và Không gian Bà Rịa - Vũng Tàu đã nêu đích danh về 196 trường phù hợp phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn. Danh sách này do Sở tập hợp từ thống kê của UBND các huyện, thị phố, thị trấn. Các cá nhân vi phạm đang trong quá trình tự dỡ tháo hoặc bị cưỡng giễu cợt.

Tại khu vực phía Bắc, xu hướng bán hoặc vận động vốn đầu tư tham gia các dự án phân lô, bán nền cũng trở thành bình thường trong khoảng một năm quay về đây. Trong đó Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Lặng, vùng ngoại ô Hà Nội... hình thành phổ thông dự án đất nền. Trước đó, TP.HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt, Bình Dương, Khánh Hoà… cũng sinh ra tràn lan tình trạng này. Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), có phổ thông khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái pháp luật để bán đất, bán đất nền. Trạng thái này dẫn tới phổ quát người bị lừa đảo, bị thiệt hại rất lớn, gây mất bình an trơ trọi tự, làm phá vỡ quy hoạch phát hành đô thị của địa phương và làm cho trở lực trong việc lôi cuốn các chủ đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

HoREA đưa ra danh sách rằng, thủ phạm của các đợt "sốt ảo" giá đất và hiện trạng phân lô bán nền bất hợp pháp chủ công là giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp BĐS "độc ác" gọi thông thường là đầu nậu, đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của khách hàng và trong một số trường hợp đã câu kết với vài cán bộ chính quyền cấp hạ tầng, hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở vật chất buông lỏng công việc điều hành nhà nước trên địa bàn.

Thực tiễn đã cho thấy quá đa dạng bài học cay đắng về những công trình “ma” nhưng không ít người dân vẫn bị mắc lừa. Thứ nhất bởi họ không có thông tin, tiếp tới là tài năng tung hỏa mù của phổ quát nhà đầu tư rất tài ba. Thậm chí có quan niệm nghĩ là không thải trừ vài công ty còn có quan hệ với lãnh đạo địa phương và có thể làm cho được “yếu tố này điều kia” nên dù nhân thức là không may nhưng phổ quát người vẫn hài lòng. Giả dụ không có giải pháp chặn lại thì hoạt động mua bán BĐS sẽ hình thành rộng rãi công trình “ma” hơn nữa trong thời điểm tới.

nan phan lo ban nen trai phep nguoi dan dung ham re!

Chính quyền phổ quát nơi đã đặt bảng cảnh báo trước tình trạng phân lô bán nền trái phép

Cư dân cần khiến gì?

Đề cập đến thực trạng phân lô phi pháp tràn lan thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà đất và hoạt động mua bán Bất động sản san sớt: Trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương, họ lẽ ra phải cảnh báo, kiểm soát, ngăn chặn triệt để tình trạng này. Bên cạnh câu chuyện trách nhiệm của công ty điều hành, ông Ninh cũng đề cập tới phần lỗi từ chính nhà đầu tư. Thực tế không ít chủ đầu tư ham mê rẻ hoặc do chưa tìm hiểu kỹ nên vẫn “dính” phải những công trình này. "Cư dân tăng số với tốc độ cao, nguồn tiền có hạn mà nhu cầu tậu nhà lại lớn. Khách hàng nào cũng muốn đi làm cho một số ba năm ngoái để dành sở hữu được nhà riêng. Mặc dù ý định nhà ở là bức thiết, giá rẻ người nào cũng muốn nhưng người địa phương phải tính toán, tò mò kỹ ở công ty công quyền để giảm thiểu xảy tốt nghiệp phù hợp đáng tiếc nuối", ông Ninh nói.

Theo vị này, Bộ Xây dựng đã có văn phiên bản nhắc nhở, cảnh báo. Trên thực tại, một vài địa phương, quận, huyện đã công bố và cảnh báo các khu đất phân lô bán nền bất hợp pháp. "Việc phân lô bán nền tràn lan vi phạm rộng rãi luật như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Xây đắp… Rất nhiều những trường hợp này nặng thì tầm nã cứu bổn phận hình sự, nhẹ thì xử phạt hành chính. Cho nên, cư dân trước khi xuống tiền mua nên đến Sở Xây dựng, Sở Khoáng sản Môi trường địa phương để hỏi kỹ các thông tin liên quan đến công trình", Cục trưởng Cục Quản lý Nhà đất và thị trường Bất động sản đưa ra khuyến cáo.

Mua bán về trải nghiệm trước khi xuống tiền, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS cho nhân thức:

Đầu tiên, phải tìm hiểu kỹ thông tin về quy hoạch. Nếu như không nắm rõ thì có thể sắm đến đọc thêm đơn vị tư vấn uy tín. Tin tức quy hoạch luôn được đặt lên hàng đầu trước khi quyết định đầu tư.

Thứ nhị, đó là hồ sơ pháp lý. Giả dụ cứ tham gia theo kiểu mù mờ, thấy rẻ thì đầu cơ rất dễ “ăn đòn”. Thời điểm qua tất cả vụ việc bị lừa khi tham rẻ, không có giấy tờ pháp lý vẫn “cắm đầu” giao dịch. Đây không phải là yên cầu vô lý, bởi pháp luật luật kinh doanh bất động sản buộc nhà đầu tư, doanh nghiệp phân chia phải công bố trọn vẹn hồ sơ pháp lý.

Thứ ba, đó là vấn đề thị trường. Phải nhìn vào đó xem đó là thị trường ảo hay thực. Nếu như toàn các đầu cơ ngắn hạn thì cần để ý vì rất dễ có “điều”.

Theo nhận định giới chuyên gia, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu cơ hàng đầu. Trong thời gian đến, nguồn cung mới có thể sẽ tăng nhưng không vượt lên mức cung trong năm 2018.

Tuy nhiên, người dùng cần sẵn sàng nguồn vốn, thận trọng tò mò tin tức hoạt động mua bán, pháp lý công trình. Đặc biệt, cần sắm tới những chủ đầu tư, tổ chức môi giới nhiều năm kinh nghiệm để được đảm bảo quyền lợi trong các hoạt động đàm phán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét