Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu đô la tạo 'sức bật' cho doanh nghiệp bé nhỏ và vừa

Ngày 24-9, Văn phòng Chính phủ phối thích hợp cùng Bộ Chiến lược và Đầu tư, Tập đoàn Tạo ra quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức phát động Dự án "Thúc đẩy canh tân và nâng cao năng lực gắn kết của công ty (DN) gầy và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

Công trình này được USAID tài trợ kinh phí 22,1 triệu đô la và chấp hành trong 5 năm (tới năm 2023), nhằm cải thiện hệ sinh thái gắn kết chuỗi cung cấp cho tổ chức bé nhỏ và vừa , song song nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc cung cấp phát hành DN.

Theo ông Ron Ashkin, Giám đốc công trình, kết nối các DN nhỏ và vừa với những đơn vị hàng đầu sẽ xúc tiến tăng cường kỹ năng cạnh tranh kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hỗ trợ chỉ tiêu của USAID vietnam là giúp mở rộng lớn mạnh bao trùm, theo xác định phương hướng thị trường và do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hy vọng công trình góp phần sản xuất những đổi mới mang tính chuỗi hệ thống của môi trường buôn bán ưng chuẩn các hoạt động canh tân thể giễu cợt, giấy má hành chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, công trình góp phần tạo ra những thay đổi mang tính chuỗi hệ thống của môi trường buôn bán phê duyệt các hoạt động cách tân thể chế, đơn giản hoá luật pháp, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ để nâng cao năng lực khó khăn của DN.

"song song phát triển các thay đổi căn bản về tài năng hội nhập, gắn kết với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi trị giá thế giới của các DN gầy và vừa"- ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc hỗ trợ sản xuất các DN nhỏ bé và vừa vietnam theo dự án LinkSME sẽ có ý nghĩa cực kì cần thiết đối với sự sản xuất bền vững và khả năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp trung bình của vn trong những thập niên đến.

Về tình hình hoạt động của DN nội địa, Bộ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có quy mô nhỏ và vừa.

"Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DN bé và vừa đã góp phần cần thiết cho tăng trưởng kinh tế và tạo ra vững bền của giang sơn phê chuẩn tạo việc khiến cho, nâng cao đời sống người công huân, góp phần quan trọng giảm khoảng phương pháp giàu có năng lực tài chính thấp, tạo ra các cơ hội đầu cơ tham gia các hoạt động mua bán ngách"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Ngoài ra đó, các DN nhỏ và vừa cũng là mắt xích cần thiết trong chuỗi trị giá để nâng cao kỹ năng cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của vietnam, xuất hiện nên những cụm đoàn kết ngành nghề điện tử, dệt may, thủy sản...

Tất nhiên, người đứng đầu Bộ Chiến lược và Đầu cơ đánh giá do diện tích bé nhỏ nên DN nhỏ dại và vừa vietnam chưa có tài năng tàng trữ và tập trung vốn để đầu cơ, thay đổi công nghệ, mở rộng quy mô chế biến. "Nhiều phần DN bé dại và vừa có trình độ điều hành thấp, nguồn nhân lực nhỏ xíu cả về lượng và chất. Khác biệt, mối liên hiệp của các DN bé bỏng và vừa và DN lớn còn nhiều hạn giễu cợt"- ông Nguyễn Chí Dũng nêu thực trạng.

Hiện cũng chỉ có khoảng 21% DN Việt Nam là một phần trong chuỗi trị giá toàn cầu, thấp hơn tỉ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Ông Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức ông có đa dạng lần hỏi các DN FDI về việc tại sao không phù hợp tác được với DN Việt thì họ giải đáp do chất lượng item của chúng ta chưa chứng nhận về chất lượng để tham gia vào chuỗi cung cấp.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết công trình với kinh phí tài trợ hơn 22 triệu đô la sẽ cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung cấp cho công ty nhỏ tuổi và vừa

"Khi tôi quay quay về hỏi DN nội địa về việc tại sao không nâng cao năng lực, công nghệ, nâng câo chất lượng vật phẩm để tham gia tham gia chuỗi cung ứng thì thu được câu tư vấn là sau khi đầu cơ, có cam kết nhập cuộc tham gia được hay không? Hay đầu cơ rồi lại phải đứng ngoài cuộc"- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kể lại.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, DN nội địa phải vươn lên, nâng cao năng lực, đạt tiêu chuẩn về hàng hóa item để nhập cuộc vào chuỗi cung ứng. "Chúng ta cũng cần có phương thức để làm thế nào đề DN FDI san sẻ thị phần. Đa số các DN FDI khi tham gia đầu tư ở Việt Nam, họ có sẵn hệ sinh thái, cúng ta không còn cửa để chen tham gia trừ khi có sản phẩm tốt"- ông Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Những trở ngại vừa nêu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết dự án USAID LinkSME sẽ giải quyết và giúp nâng cao năng lực DN trong nước. Ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, không thể hô hào, sử dụng mệnh lệnh để yêu cầu DN nội địa gắn kết với DN FDI được mà phải làm theo cách thức hoạt động mua bán.

Theo Minh Chiến

Người công sức


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét