Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Mỹ dọa tung đòn tấn công hiểm, chủ đầu tư TQuốc đối diện 'bài rà soát' cần thiết ngay trong mai sau

Citigroup gần đây đã chỉ ra "đòn tiến công" hiểm nhất mà Mỹ có thể nhằm tham gia TQuốc trong bối cảnh bao tay giữa nhì nền kinh tế lớn nhất trái đất leo thang: đóng sầm cánh cửa bước tham gia nhân loại vốn đầu tư Mỹ.

Và các trader trên hoạt động mua bán chứng khoán TQuốc sẽ phải quyết định không may đó lớn đến đâu trong mai sau (30/9), ngay trước khi Trung Quốc chuẩn bị bước tham gia kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài đến 1 tuần lễ. Bữa qua, Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang đàm đạo để tậu cách thức hạn nhạo báng dòng vốn Mỹ đổ tham gia các thực thể China. Phiên đàm phán cuối tuần trước, chỉ số MSCI Trung Quốc Index giảm 1,6%.

Tới bữa nay Bộ Tài chính Mỹ cho biết hiện không có ý tưởnrg cấm các công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ. Đương nhiên, tổ chức này cũng không phủ nhận chuyện Mỹ có thể bán ra những giải pháp khác. Rộng rãi nguồn tin gần gũi cho nhân thức Bộ Tài chính và Hội đồng kinh tế đất nước lo sợ thị trường sẽ bức xúc quá mạnh nếu dòng vốn bị hạn ché, và nhì tập đoàn đang khiến việc với nhau để bảo đảm bất kỳ động thái nào cũng sẽ được triển khai theo cách để nhà đầu tư không hoảng sợ.

Hiện dòng vốn đầu tư từ Mỹ tham gia China vẫn còn bị hạn dè bỉu. Theo bộ Nguồn vốn Mỹ, các công dân Mỹ có khoảng 203 tỷ USD các của nả vốn đầu tư dài hạn từ đại lục tính đến tháng 6, cao gấp đôi so với Nam Phi. Dường như đó tổng giá trị vốn hóa của các công ty TQuốc đang niêm yết trên 3 sàn chứng khoán chính của Mỹ lên đến 1.200 tỷ đô la.

Theo Amir Anvarzadeh, chiến lược gia tại Asymmetric Advisors (Singapore), các tin tức cách đây không lâu làm cho sự bấp bênh của thị trường tăng thêm 1 bậc và đem đến dự cảm rằng vòng hiệp thương tiếp theo (sẽ diễn ra tham gia 04 tuần sau) sẽ không có kết quả tốt đẹp. "Các công ty China sẽ phải chuyển sang niêm yết ở Hồng Kông và đại lục".

Mặc dù TQuốc vẫn luôn nỗ lực tăng tính hấp dẫn của cả thị trường cổ phiếu và trái khoán, nhiều tổ chức kinh doanh vẫn chọn niêm yết ở nước ngoài và đó có thể trở thành 1 khuyết điểm dễ bị tiến công.

Cách đây không lâu China cũng đã đưa tham gia điều hành đại lý phân phối mới có tên Star với chỉ tiêu lôi kéo các công ti công nghiệp đi về niêm yết cổ hủ phiếu ở quê nhà thay vì lựa chọn Hồng Kông hay Mỹ như hiện giờ. Đương nhiên sàn này không lôi cuốn được phổ thông sự nhiệt tình của các nhà đầu tư.

Giao dịch nốt phiên ngày mai là hoạt động mua bán TQuốc sẽ đóng cửa nghỉ lễ đến tận ngày 8/10. Vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ hành động ngay lập tức, và Mỹ Trung sẽ bước vào vòng hiệp thương thương mại tiếp theo ngay trong tuần tới. Tuy nhiên, những thông tin cách đây không lâu cho thấy nhì bên có thể bước vào một chiến trường mới: dòng vốn.

Theo chuyên gia kinh tế Cesar Rojas của Citigroup, giả dụ Mỹ thông qua luật buộc các công ty nước ngoài vi phạm luật kế toán và luật quản lý tổ chức phải hủy niêm yết, ảnh hưởng sẽ rất lớn đối với hơn 200 công ty Trung Quốc có cổ lỗ phiếu đang được đàm phán trên các sàn chứng khoán của Mỹ.

Các biện pháp giữ vững vốn còn có nguy cơ đẩy 2 nước tham gia 1 trận chiến tiền tệ do Trung Quốc cố gắng tăng mạnh sự hiện diện của đồng quần chúng. # tệ để khiến cho xói mòn "lợi thế ý tưởnrg" mà Mỹ có được từ vựng thế của đồng USD trong hệ thống tài chính thế giới.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét