Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Mua lại suất nhà ở xã hội: Phổ biến không may | MuaBanNhaDat

Hiện giờ, trên các trang mua bán BĐS, nhà ở phố hội kể cả những dự án đang xây dựng hoặc đã có người về ở được rao bán tràn lan. Tại khu chung cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), một căn bình thường cư quy mô 62m2 tại tầng trệt được rao bán với giá gần 1 tỷ đồng. Đây là khu chung cư gồm 602 căn nhà đất xã hội thuộc sở hữu Nhà nước, được UBND TP. Đà Nẵng phê phê chuẩn cho thuê đối với các đối tượng đạt yêu cầu.

Tại TP.HCM, chị T. cũng đang rao bán căn hộ diện tích 56m2 giá 1,5 tỷ đồng nằm trong dự án nhà ở xã hội F.H ở quận Gò Vấp. Đây là căn hộ chị tậu lại trong khoảng một người thuộc diện được mua nhà tại công trình này nhưng vì không có nhu cầu ở nên muốn chuyển nhượng lại. Chị T. cho biết, ngoài 800 triệu tiền nhà, chị phải trả thêm 200 triệu tiền chênh. "Hai bên đã mua bán theo hợp đồng giao cho và sau 5 năm chứng nhận bán, khách hàng ban sơ sẽ tự khiến cho giấy tờ chuyển nhượng và sang tay", chị T. nói.

Hay tại một công trình nhà đất xã hội quy mô 14 tầng nổi, 1 tầng hầm tại huyện 12, TP.HCM, sau khi phát hiện hoạt động cho thuê và bán sai đối tượng, Sở Xây đắp TP.HCM đã bắt buộc nhà đầu tư và Ban quản trị tòa nhà nhanh lẹ xử lý xong xuôi đối với những thích hợp đồng mua bán sai đối tượng. Đây là dự án nhằm đáp ứng ý định về chỗ ở cho phố viên các phù hợp tác thị trấn và người công phu có doanh thu làng nhàng thấp trên địa bàn đô thị. Các vật phẩm tại dự án có quy mô từ 43-61m2, giá mỗi căn trong khoảng 380 triệu tới hơn 600 triệu đồng.

mua lai suat nha o xa hoi nhieu rui ro

Cư dân tò mò để chứng nhận thuê, tìm căn hộ chung cư nhà ở thị trấn hội trên địa bàn Đà Nẵng. Ảnh: HC

Theo quy định của Luật Nhà ở, bên sắm nhà đất phố hội được bán lại nhà đất phố hội theo hình thức thị trường cho người có yêu cầu sau thời hạn 5 năm. Như vậy, nếu như sắm lại suất nhà ở xã hội, dù đã trả tiền đủ tiền cho người bán thì người mua vẫn phải chờ 5 năm để được sang tên.

Khoản 4,5 Vấn đề 62 Luật Nhà ở 2014 quy định về nguyên lý cho thuê, cho thuê tậu, bán nhà ở xã hội nêu rõ: "4. Bên thuê tậu, bên sắm nhà đất phố hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 05 năm, kể trong khoảng thời điểm thanh toán hết tiền thuê tìm, tiền mua nhà đất; trường hợp trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bên sắm, bên thuê sắm đã trả tiền hết tiền tậu, thuê sắm nhà đất mà có ý định bán nhà đất này thì chỉ được bán lại cho doanh nghiệp điều hành nhà ở phường hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được sắm nhà đất thị trấn hội nếu như tổ chức này không sắm với giá sàn tối đa bằng giá bán nhà ở thị trấn hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và ko phải nộp thuế thu nhập tư nhân".

Về việc sắm lại suất nhà đất phường hội, luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn trạng sư Thủ đô cũng cho biết còn sống sót đa dạng rủi ro về mặt pháp lý. Bởi các đối tượng tậu nhà đất phường hội phải sử dụng sau 5 năm mới được chuyển nhượng, trao đổi.

Việc mua bán trước thời điểm này không được pháp luật thừa nhận nên người dùng và người bán chỉ có thể viết thủ tục tay và phù hợp đồng này là hoàn toàn vô hiệu. Khi đó, người bán có thể đổi ý không bán nữa, khách hàng cũng đành phải bằng lòng và kiếm được lại tiền coi như cho vay không lãi suất. Hơn nữa, khách hàng cũng không thể sang tên, công chứng phù hợp đồng mua bán. Vì sổ đỏ vẫn mang tên chủ cũ nên họ hoàn toàn có thể mang thủ tục nhà đất đi cầm cố, thế chấp.

"Trong trường thích hợp xảy ra mâu thuẫn hoặc giai đoạn sử dụng nhà có yếu tố, người mua hoàn toàn phải gánh chịu không may, giả dụ kiện ra tòa thì vì không có cơ sở pháp lý nên lợi quyền của khách hàng nhà sẽ không được bảo đảm" – Luật sư Ứng chắc chắn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét