Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Mê say lợi nhuận cao, chơi liều mang sổ dè xẻn đi cầm cố

Chạy theo lợi nhuận suất cao

Anh Trằn Quang quẻ Đạo sống tại Trung Yên, Cầu Giấy (Thủ đô) kể, giữa năm 2018, có khoản tài chính 8 tỷ đồng rảnh rỗi anh mang gửi dành dụm tại một nhà băng TMCP hưởng lợi nhuận. Anh gửi kỳ hạn 18 tháng và lợi nhuận suất khi đó 7,2%/năm.

Dĩ nhiên, thời điểm qua lãi suất vận động đẩy mạnh khiến anh thể ngồi im. Lãi suất anh gửi kỳ hạn 18 bốn tuần trước kia không bằng kỳ hạn 6 04 tuần bây chừ của phổ biến nhà băng. Vì vậy vừa rồi, anh quyết định mang sổ dè xẻn đi cầm cố vay 90% trị giá số tiền tại chính nhà băng mình gửi, để sắm chứng chỉ tiền gửi của một ngân hàng TMCP khác.

Anh Đạo cho nhân thức, chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng TMCP tạo ra có lãi suất rất cao và chỉ kéo dài đến hết 30/9/2019, trong khi sổ dè xẻn của anh tới cuối 12/2019 mới đến hạn tất toán. Nếu như đợi đến khi tất toán thì cơ hội qua mất. Do đó, anh quyết định mượn 7,2 tỷ đồng thế chấp sổ tiết kiệm để sắm chứng chỉ tiền gửi ngay cuối tháng 8/2019. Tuy nhiên, khi vay anh phải chịu lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm đến 1,3 lần. Nhưng anh tậu chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng lợi nhuận suất nhất mực là 9,5%/năm. Trừ đi thì 4 bốn tuần đầu không có lời, từ bốn tuần thứ 5 về sau anh sẽ thừa hưởng lợi nhuận cao.

Ham lãi cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố - Ảnh 1.

Lãi suất vận động đẩy mạnh khiến người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài trước đó đứng ngồi không yên (ảnh minh họa)

Cách đây không lâu, lãi suất huy động vốn của các ngân hàng tăng nhanh, cùng với đó phổ thông DN tạo ra trái phiếu với lãi suất cao dong dỏng, từ 11-14,5%/năm, khiến phổ biến người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài ở các nhà băng lúc trước cảm thấy như bị “mất tiền”. Chính cho nên, một số người quyết định mang sổ tiết kiệm đi cầm cố để mượn tiền tìm chứng chỉ tiền gửi , tậu trái phiếu DN, thậm chí mang số tiền đó tới gửi dè xẻn ở nhà băng khác có lợi nhuận suất cao hơn, không chờ tới hạn tất toán.Tiền nhàn rỗi gửi dành dụm cũng phải tính sao để nó sinh lời tốt nhất, anh Đạo cho hay. Khi mang sổ dành dụm đến cầm cố mượn tiền tại ngân hàng, giấy má khá đơn giản, với tốc độ cao gọn và giá trị mượn đến 90% làm anh rất ưng ý.

Không dễ giữ vững

Hình thức cho vay vốn cầm cố sổ dè xẻn tại các nhà băng thương nghiệp diễn ra từ lâu và khá chung. Với người có sổ tiết kiệm, chưa tới hạn tất toán, nhưng lại có yêu cầu đột xuất về tiền, nếu rút trước, chỉ hưởng lợi nhuận suất không kỳ hạn. Thay vào đó, họ có thể vay bằng cách thức cầm cố sổ tiết kiệm, lãi suất vay cao hơn nhưng bù trừ với phần lợi nhuận của sổ dè xẻn cuối kỳ thì vẫn lợi hơn.

“Mức vay thu hút, lên đến 90% giá trị sổ tiết kiệm, sẽ giúp bạn xoay vòng vốn cởi mở và hiệu quả hơn”. “Bạn đang cần tới một khoản tài chính nhưng sổ dành dụm của bạn chưa đến hạn... Nhà băng chuẩn bị cung ứng cho bạn khoản tiền bạn cần với sản phẩm cho vay thế chấp sổ dè xẻn”... là những lời giới thiệu về cơ chế cho mượn cầm cố sổ dành dụm của một số nhà băng TMCP trên mạng Internet.

Vừa cầm cố sổ tiết kiệm 5 tỷ đồng để mượn tiền, chị Thu Hằng ở phường Hoa Bằng, Cầu Giấy, dự định sắm trái phiếu DN. Chị nói: “Với kỳ hạn 2 năm và năm đầu hưởng lãi 12% thì hơn hẳn gửi dè xẻn. Tôi và rộng rãi người khác, được nhân viên ngân hàng giải đáp như vậy”.

Đương nhiên, cách thức bị này vừa bị Nhà băng Nhà nước (NHNN) cảnh báo. Cơ quan này nghĩ là, có hiện tượng một số doanh nghiệp tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cho khách hàng mượn tiền, có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm, nhưng không có phương thức sử dụng vốn mượn theo qui định, vi phạm pháp luật của NHNN về sử dụng công cụ thanh toán không sử dụng tiền mặt để giải ngân vốn mượn.

Cho nên, NHNN đòi hỏi các tổ chức nguồn vốn vay giữ vững chặt chẽ khoản vay, khác lạ là kiểm soát mục đích dùng vốn vay và giải ngân vốn mượn đối với các khoản mượn đảm bảo bằng cầm cố sổ dè xẻn. Cơ quan này sẽ giải quyết nghiêm các ngân hàng cố tình vi phạm.

Các chuyên gia nhà băng nhận định, mượn tiền có bảo đảm bằng cầm cố sổ dành dụm tạo tiện lợi cho phổ thông khách hàng và mang đến lợi ích cho các nhà băng, song cũng tiềm tàng không ít rủi ro.

Thời gian qua, đã có chuyện khách hàng gửi dành dụm số tiền hàng chục tỷ đồng, nhưng sổ tiết kiệm để người khác giữ, cứ đinh ninh phải có chữ ký, xác thực của bản thân mới tất toán được. Sau cùng, họ bị giả mạo để mang đi cầm cố vay đến 90% giá trị. Đến hạn tất toán, ra nhà băng thì thấy tiền gửi đã “bốc hơi”, tới giờ vẫn chưa đòi lại được.

Trạng sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico, cho rằng, tiền gửi dành dụm đứng tên một tư nhân, nhưng chưa nhân thức rõ tiền đó là của khách hàng nào. Giả dụ cho vay bằng cầm cố sổ mà không xem xét kỹ lưỡng có thể dẫn tới rắc rối, tranh chấp. Bên cạnh đó, giả dụ khách hàng cứ mê say lãi suất cao, rút tiền để đầu tư trái khoán DN mà không lưu ý kỹ, có thể chịu rủi ro lớn, dẫn đến bị mất tiền.

Về phía NHNN thì lo sợ, cho vay bằng cầm cố sổ tiết kiệm không rõ mục đích sẽ tạo doanh số ảo, thiếu bản chất.

Dĩ nhiên, việc giữ vững mượn tiền, chuẩn y cầm cố sổ dành dụm, không dễ thực hiện. Nếu yêu cầu phải có cách thức sử dụng vốn mới được cầm cố sổ để mượn thì các bên cũng chẳng khó để phát hành những cách thức hợp lý.

Theo Nai lưng Thủy

Vietnamnet


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét