Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Mặc cho thương chiến, dân Mỹ vẫn chi phí đa dạng hơn

Tham gia hôm thứ Sáu mới đây, Bộ Thương mại cho biết thu nhập cá nhân của dân Mỹ chỉ tăng 0,1%, mức tăng nhỏ nhắn nhất trong 10 04 tuần. Với việc mức tăng của chi tiêu "vượt mặt" mức tăng doanh thu, tỷ lệ dành dụm đã giảm xuống còn 7,7%, thấp nhất kể từ bốn tuần 11 năm ngoái, nhưng vẫn là một con số vững chắc tính theo tiêu chuẩn của giang sơn này từ trước đến nay.

Do các cuộc chiến thương nghiệp làm cho sờn việc đầu cơ buôn bán và khiến cho cách trở xuất khẩu, nên người tiêu xài ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Chi phí hộ gia đình là động lực lớn mạnh chính trong quý 2, khi mức chi phí đã đẩy mạnh nhất trong vòng 5 năm qua.

Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cao cấp của Mỹ tại Oxford econom cho rằng "người tiêu xài Mỹ tiếp diễn biểu thị sinh khí tuyệt vời, được động viên bởi tăng trưởng doanh thu vững chắc và một nguồn tiết kiệm lớn".

Người tiêu dùng vẫn lạc quan về nền kinh tế, nhưng điều đó có thể thay đổi. Theo Conference Board, một nhóm nghiên cứu về kinh doanh, niềm tin của người tiêu dùng đã tăng lên trong 04 tuần 8, và bình chọn của người Mỹ về trạng thái hiện nay của nền kinh tế là hăng hái nhất trong gần 19 năm qua.

Tuy nhiên, mức thuế 15% đối với khoảng 150 tỷ đô la Mỹ hàng tiêu xài nhập cảng trong khoảng China dự định ​​sẽ có hiệu lực tham gia ngày 1 bốn tuần 9. Một loạt thuế còn lại sẽ được áp cho 150 tỷ đô la hàng hóa khác tham gia ngày 1 tháng 12. Những khoản thuế đó có thể sẽ khiến cho giày dép, quần áo, đồ chơi và đồ điện tử tăng giá, khiến cho dân Mỹ cân nhắc chuyện chi phí.

Một vài nhà kinh tế đã tăng dự báo vững mạnh trong quý 3 sau khi công bố trên được đưa ra. Morgan Stanley nâng ước lượng của họ dành cho vững mạnh quý ba trong khoảng 1,7% lên 2,1%.

Một thước đo lạm phát trong công bố trên cũng đã tăng 0,2% trong bốn tuần 7 và 1,4% so với một năm trước đó. Đây là bằng cớ cho thấy rằng lạm phát vẫn ở mức nhẹ. Ngoại trừ thực phẩm và năng lượng, giá cả của các mặt hàng mấu chốt đã tăng 0,2% trong 04 tuần 7 và 1,6% so với một năm trước.

Các con số lạm phát đã không phục vụ được chỉ tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), khi chúng toàn bộ giảm liên tiếp kể từ khi Fed đặt tiêu chí vào năm 2012. Fed hiện nhắm đến một mục tiêu lạm phát khiêm tốn như là một tấm đệm Đối Địch sự giảm phát, giảm giá và doanh thu, vốn là những vấn đề gây mất bất biến.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã đề cập tới lạm phát thấp như là một nguyên nhân làm cho ngân hàng trung ương này cắt giảm lợi nhuận suất ngắn hạn tại cuộc họp vào tháng trước. Phần nhiều các nhà kinh tế đều dự đoán rằng sẽ có thêm những đợt cắt giảm nữa trong năm nay.

Mặc dầu thu nhập chỉ tăng với tốc độ yếu ớt trong bốn tuần 7, nhưng nhờ diễn ra theo sau một loạt mức tăng lành mạnh khác trong năm nay nên kỹ năng chi phí của người Mỹ được xúc tiến đáng kể. Vào bốn tuần 7, tiền lương tăng chậm rãi hơn so với những 04 tuần vừa mới đây và thu nhập từ các khoản đem lại tiền lãi đã giảm mạnh. Lương lậu được trả bởi các tổ chức kinh doanh đóng chai cũng giảm.

Boussour để ý rằng mức tăng của thu nhập đã vượt xa mức tăng của chi phí trong năm qua khi tăng 3%, so với 2,7% của chi phí.

Người tiêu xài đang giữ cho nền kinh tế Mỹ phát triển nhưng phát triển vẫn lừ đừ lại trong năm nay, với vận tốc 2% hàng năm trong quý nhì, giảm mạnh so với con số 3,1% của ba tháng đầu năm.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/TIME


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét